ทาง 3 แพร่ง

เขียนโดย อภูตะ 07/09/2019

หลายๆคนคงจะพอทราบกันบ้างว่า ทาง 3 แพร่งนั้นคืออะไร เราจะมาเล่าในประสบการณ์ตรง ช่วง ปี 48 เราได้ซื้อที่ตรงทาง 3 แพร่งไว้ปลูกบ้าน ด้วยว่าไม่มีใครกล้าซื้อ คุณตาเจ้าของที่เลยขายให้ในราคาที่ถูกมากๆ ลักษะณะ บ้านเราจะอยุ่มุมของโค้งแยกตรง 3 แพร่งพอดี เป็นที่ดินท้ายหมู่บ้าน เป็นป่าและทุ่งนา ไม่มีไฟฟ้าใดๆ ถนนแยกที่ 1 ตรงเข้ามาจากถนนใหญ่ 300 เมตร ถนนแยกที่ 2 ตรงมาจากถนนเส้นเมรุวัดท้ายหมู่บ้าน และถนนเส้นแยกที่ 3 มาจากถนนย่อยจากอีกหมู่บ้านหนึ่งที่นำศพมาเผาที่วัด และถนนทุกๆสายมาบรรจบตรงมุมโค้ง หน้าบ้านเราพอดิบพอดี ความบรรเทิงที่เราไม่คาดคิดมันได้เริ่มต้นหลังจากนี้

ถนนหน้าบ้านเรามีความกว้างประมาณ 6 เมตร ฝั่งตรงข้ามเป็นต้นมะม่วงแก่ๆอายุน่าจะหลาย 50 ปีได้ ใช่ค่ะถ้าแค่ต้นมะม่วงแก่ๆจะน่ากลัวอะไร แต่ถ้าที่ต่างจังหวัดคนที่ทำกระทงสะเดาะเคราะห์นั้นจะทราบดีว่า ทาง 3 แพร่งคือที่ๆเหมาะสมที่สุดที่จะวางกระทงเซ่นไหว้ผีให้สัมพะเวสีทั้งหลาย คนนำมาวาง วางแล้วก็หันหลังกลับไปไม่หันมาดู แต่เราบ้านอยู่ตรงข้ามจะไม่มองก็คงไม่ใช่ เพราะมันอยุ่ในจุดที่มองเห็น วันโกน วันพระ เราจะเห็นกลุ่มร่างดำๆในมุมมืด เยอะมากมายนั่งก้มหน้ากินของเซ่นไหว้ที่กระทง พร้อมเสียงหมาหอนโหยหอน บางคืนก็เสียงโดดขึ้นลงต้นมะม่วงทั้งคืน แต่!! ถ้าคิดว่าจบแค่นี้คงไม่เล่า

ถนนเส้นที่มาจากอีกหมู่บ้านที่ใช้ขนศพคนตายผ่านถนนข้างบ้านเราเพื่อจะไปเผาที่เมรุวัดท้ายบ้าน นั้นสยองกว่า เวลาขนศพจะประมาณบ่าย 3 โมงขบวนศพเคลื่อนผ่านบ้านเราวันไหน คืนนั้นเราจะรีบปิดบ้านนอนไวทันที หลัง 3 ทุ่มความบรรเทิงเริ่มด้วยดนตรีเบาๆดังมาไกลๆ ค่อยๆเคลื่อนมาใกล้พร้อมเสียงฝีเท้าคนจำนวนมาก เสียงเคาะโลงกำกับ เสียงคนพูดนำทาง เสียงคนสวดเป็นระยะๆ ขบวนพิเศษนี้จะใช้เวลาในการผ่านบ้านเราประมาณ 2 ชั่วโมง และเมื่อเสียงไปสิ้นสุดที่วัดแล้ว กลุ่มขบวนนี้ก็จะเริ่มวนมาใหม่อีก และอีกครั้ง จนกว่าจะสว่างถึงจะเงียบไป จะเป็นแบบนี้ทุกๆครั้งที่มีการขนศพผ่านบ้านเรา เพราะมันคือ ถนนทางผีผ่าน

จนบ้านเราใช้ชีวิตกับสิ่งนี้เป็นเวลา 3 ปี คุณป้าเจ้าของที่ตรงข้ามที่มีต้นมะม่วงเห็นเราอยู่กันได้เลยมาปลูกบ้านบ้าง ต้นมะม่วงโดนตัดทิ้ง คนทำกระทงสะเดาะเคราะห์ก็ไม่มาทิ้งที่นี้ และมีไฟฟ้าเข้ามา ความมืดความบรรเทิงต่างๆที่เราเจอก็เบาบางลง แต่ก็ยังคงมีให้เห็นบ้างในคืนวันพระใหญ่ เริ่มมีเพื่อนบ้านเพิ่มหลายหลัง คนเหล่านั้นคิดว่าไม่มีอะไร ผีไม่มีอยู่จริง บ้านเราถึงอยู่ได้ แต่ความจริงแล้ว ผียังคงมีอยู่ แต่ที่เราอยู่มาได้เพราะ เราต้องอยุ่ยังไงล่ะ

ติดตามความบรรเทิงนี้ให้ดียังมีอยุ่นะคะ

 

#อภูตะ

 แสดงความคิดเห็นความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น