อุปราคาเงาดำแห่งอาเพศ(เรื่องลี้ลับจากฟากฟ้าตอนที่ 1)

เขียนโดย PollyAiem 08/08/2018

       ในสมัยโบราณที่ยังไม่มีวิทยาศาสตร์อธิบายสิ่งต่างๆได้ เวลามีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติผู้คนในยุคนั้นจึงมีความเชื่อว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นฝีมือของสิ่งลี้ลับและนำมาซึ่งความโชคร้าย โดยผู้เขียนจะเขียนแบ่งในแต่ละตอน สำหรับตอนแรกจะเป็นเรื่องราวของสุริยุปราคากับจันทรุปราคา ปรากฏการณ์เงามืดบนท้องฟ้า ที่ทั้งสวยงามและลึกลับไปพร้อมกัน

สุริยุปราคา – จันทรุปราคา(ราหูอมจันทร์)

   สุริยุปราคาและจันทรุปราคา เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ดับไปชั่วขณะ มีความเชื่อว่าเกิดจากยักษ์ตนหนึ่งนาม ราหู กายสีดำ รูปร่างใหญ่โต แต่มีครึ่งตัวเพราะถูกจักรของพระนารายณ์ตอนไปขโมยเมื่อครั้งกวนเกษียรสมุทร ซึ่งผู้ที่บอกเรื่องนี้กับพระนารายณ์ก็คือพระจันทร์กับพระอาทิตย์ ทำให้ยักษ์ราหูแค้นมากจึงไล่กินพระอาทิตย์และพระจันทร์อยู่เสมอๆ จึงเป็นที่มาของคำว่า ราหูอมจันทร์ ฟังแล้วน่ากลัวยิ่งนัก

     ทุกครั้งที่เกิดสุริยุปราคาหรือจันทรุปราคา ชาวบ้านมักจะตีกลองเคาะไม้ ยิงปืนขึ้นฟ้า(อันนี้ห้ามทำเพราะกระสุนจะตกใส่คนถึงตายได้)เพื่อทำเสียงดังขับไล่ให้ราหูคายพระจันทร์,พระอาทิตย์ออกมา อีกทั้งมีการเซ่นไหว้ด้วยของดำเพื่อแก้เคล็ดพระราหู  ในด้านความลี้ลับทุกครั้งที่เกิดสุริยุปราคาหรือจันทรุปราคา มักมีเหตุการณ์ใหญ่เกิดขึ้นเสมอหลังจากนั้น

 

  1. สุริยุปราคากับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในช่วงนั้น
  • สุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2411 ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 4 โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จทอดพระเนตร ณ หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่หลังจากนั้นเพียง 1 เดือน เมื่อพระองค์เสด็จกลับกรุงเทพก็ทรงประชวรด้วยไข้มาลาเรียและเสด็จสวรรคตในวันที่ 1 ตุลาคม 2411

  • สุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ.2538 ซึ่งเป็นครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในไทย ชาวไทยทั้งประเทศให้ความสนใจกันมาก ปีพ.ศ. 2538 นั้นว่ากันว่าเป็นปีอาเพศเพราะมีการสูญเสียบุคคลสำคัญและบุคคลชื่อดังเป็นจำนวนมาก โดย 1 ในนั้นคือ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนีหรือสมเด็จย่า และม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีและเจ้าของผลงาน สี่แผ่นดิน,กาเหว่าที่บางเพลง  อีกทั้งมีการเสียชีวิตของนักแสดงหลายท่าน โดยหลังเกิดสุริยุปราคาได้เพียงไม่กี่วัน เก๋ บุญพิทักษ์ นักแสดงสาวเจ้าของบทใจเริงคนแรกก็ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2538 (อ่านเรื่องราวของอุบัติเหตุของคุณเก๋ได้ในบทความนี้ https://www.horrorism.co/story-view/118/ ) อีก 2 เดือนต่อมา นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง จอห์น ดีแลน ก็เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้รถยนต์เสียชีวิตเช่นกัน

 

สมเด็จพระศรีนครินทรา พระบรมราชชนนี

  1. จันทรุปราคากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น
  • จันทรุปราคาเต็มดวงในเดือนธันวาคม พ.ศ.2506 หลังจากเกิดปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือด จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นก็ถึงแก่อนิจกรรมลงในเดือนธันวาคม

  • จันทรุปราคาเต็มดวงในเดือนมิถุนายนและธันวาคม พ.ศ.2554 ซึ่งปีนั้นก็เกิดเหตุการณ์มหาอุทกภัยใหญ่ในพื้นที่ภาคกลางรวมถึงกรุงเทพมหานครในรอบ 17 ปีนับตั้งแต่ครั้งล่าสุดในปี 2538 ทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรงเป็นวงกว้างเลยทีเดียว

  • ในด้านไสยศาสตร์ เชื่อกันว่าในคืนที่เกิดจันทรุปราคาเต็มดวง พระจันทร์จะเป็นสีแดงอิฐหรือเรียกว่า พระจันทร์สีเลือด การทำพิธีกรรมหรืออาคมต่างๆจะได้ผลดีเยี่ยมและพลังนั้นจะมีความรุนแรงมาก
  • ฝั่งประเทศตะวันตก เชื่อว่าคืนพระจันทร์สีเลือดเป็นคืนที่มนุษย์หมาป่ามีพลังมากกว่าวันพระจันทร์เต็มดวงปกติอีกด้วย

ความจริงในแง่วิทยาศาสตร์ - สำหรับสุริยุปราคา เกิดจากการที่ดวงจันทร์โคจรมาคั่นกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับโลก ทำให้เกิดเงาดำบดบังดวงอาทิตย์ มี 3 แบบคือ สุริยุปราคาบางส่วน,สุริยุปราคาวงแหวนและสุริยุปราคาเต็มดวง ส่วนจันทรุปราคา เกิดจากดวงจันทร์เคลื่อนที่มาอยู่ในเงาของโลกทำให้ดวงจันทร์มืดหรือมัวไปชั่วขณะ มีแบบเหมือนกัน คือ จันทรุปราคาบางส่วน,จันทรุปราคาเงามัวและจันทรุปราคาเต็มดวง โดยพระจันทร์สีเลือดเป็นจันทรุปราคาเต็มดวง

แม้ว่าในยุคนี้สุริยุปราคากับจันทรุปราคาจะอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ แต่ก็ใช่ว่าความเชื่อของปรากฏการณ์เหล่านี้ จะหมดไป ผู้คนบางส่วนก็ยังคงเชื่อในความลี้ลับของ 2 ปรากฏการณ์นี้ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรนัก ถ้าหากความเชื่อนี้ไม่ไปทำร้ายใคร ก็เอาที่สบายใจได้เลย

      แสดงความคิดเห็นความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น