06/05/2022

ผีตามคน...ผีตาโขน จากงานบุญประเพณีสู่เรื่องสยองขวัญบนสื่อออนไลน์

 

ผีตามคน...ผีตาโขน จากงานบุญประเพณีสู่เรื่องสยองขวัญบนสื่อออนไลน์

 

 

 

ผีตาโขนมันเพี้ยนมาจากคำว่าผีตามคน มันเป็นวันที่ผีจะออกมาเดินปะปนกับชาวบ้าน

 

      "ผีตามคน" หรือ "ผีตาขน" ผิดเพี้ยนเปลี่ยนไปตามกาลเวลาจนกลายเป็น "ผีตาโขน" งานบุญประเพณีที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศซึ่งตรงกับเดือน 7 ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นประเพณีที่เกี่ยวโยงกับงานบุญพระเวสสันดร กล่าวกันว่าการแห่ผีตาโขนเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่พระเวสสันดรและนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมือง บรรดาผีป่าหลายตนและสัตว์นานาชนิดอาลัยรักจึงพาแห่แหนแฝงตัวแฝงตนมากับชาวบ้านเพื่อมาส่งทั้งสองพระองค์กลับเมือง

     โดยประเพณีนี้จะมีการแห่ขบวนผีตาโขน ผู้ที่แต่งกายเป็นผีตาโขนนั้น จะต้องสวมหน้ากากที่ทำจากหวดนึ่งข้าวเหนียว แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส และออกเดินร่วมขบวนไปกับขบวนแห่งานบุญหลวง

      ผีตามคน ภาพยนตร์สั้นสำหรับโฆษณาโทรศัพท์ iPhone 13 Pro ผลงานจาก ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ (“ชัตเตอร์”, “แฝด”) เรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเพณีจริงและกฎแห่งกรรมที่ตามหลอกหลอน เมื่อการปล้นเกิดผิดพลาดกลายเป็นคดีสยอง สองโจรวัยรุ่นหนีตำรวจมาพบกับร้านหน้ากากผีตาโขน เพียงเพื่อจะพบว่า แม้จะใส่หน้ากากก็ไม่อาจปกปิดความผิดบาปของตนได้ นำแสดงโดย กฤติน สอสูงเนิน, ภูมิภัทร ถาวรศิริ, สุธีรัชย์ ชาญนุกูล

      แม้จะใช้โทรศัพท์ถ่ายและมีความยาวเรื่องประมาณ 22 นาที แต่สามารถถ่ายทอดเนื้อหา อารมณ์ของตัวละครออกมาได้ดี ในส่วนของมุมกล้องและซาวน์ประกอบถือว่าทำได้ดีไม่แพ้ภาพยนตร์เรื่องยาว เป็น 22 นาทีที่สามารถสร้างความหวาดผวาให้แก่ผู้ชมได้เป็นอย่างดี

      รับชมความสยองขวัญได้ที่ช่องยูทูป  Apple ไทย

 

 

           

เรียบเรียงโดย

bibisama
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สายรหัสอาถรรพ์ลงท้ายด้วยหมายเลข 14 เลื่องลือว่าพี่น้องรหัสต้องแต่งงานกันเอง! นนท์ปี 2 ของสายรหัสนี้ดี๊ด๊าอยากรับทั้งน้องและว่าที่แฟนในอนาคต แต่ความฝันกลับดับวูบเมื่อน้องรหัสเป็นผู้ชายและเป็นฝรั่งด้วย