07/02/2022

กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง "ร่างทรง" ศรัทธา ความเชื่อ เรื่องเหนือธรรมชาติ

 

        ‘ร่างทรง’  ภาพยนตร์สยองขวัญที่ถูกกล่าวขานความน่ากลัวจากชาวเกาหลีใต้ที่ได้รับชม ผลงานการร่วมมือกันระหว่าง ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง ‘โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล’ และ โปดิวเซอร์ชาวเกาหลี ‘นาฮงจิน’

       เรื่องราวของความเชื่อทางไสยศาสตร์ของคนพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าอีสาน ถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครหลักอย่าง ‘ป้านิ่ม’ ผู้เป็นร่างทรงของ ‘ย่าบาหยัน’ วิญญาณบรรพบุรุษที่ชาวบ้านหรือคนในพื้นที่เคารพศรัทธา แม้จะไม่ทราบที่มาที่ไป ในส่วนของเรื่องหลักนั้น ป้านิ่มจะพาคนดูไปรู้จักกับครอบครัวของเธอ ซึ่งเป็นสายเลือดร่างทรงที่ถูกสืบต่อกันมา ซึ่งเชื่อกันว่าย่าบาหยันจะเลือกเรื่องเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันลูกหลานที่สืบเชื้อสายร่างทรง มีเพียง ‘มิ้ง’ หลานสาวเพียงคนเดียวของตระกูล มิ้งเริ่มมีอาการแปลก ๆ ซึ่งก็ถูกเดากันไปต่าง ๆ นานาจากครอบครัวและคนรอบข้างว่าเธอจะถูกรับเลือกเป็นร่างทรงคนถัดไป หากแต่เรื่องราวความสยองที่มากเกินกว่าใครจะคาดคิดกำลังแผ่ขยาย จนครอบครัวของมิ้งเริ่มสงสัยว่าแท้จริงแล้วเรื่องที่พวกเขาเผชิญมันคือสิ่งใดกันแน่

 

 

       แม้ภาพยนตร์จะถูกฉายครั้งแรกในประเทศไทยในเดือนตุลาคม ปี 2564 แต่กระแสกลับยังไม่หายไป เมื่อช่องทางสตรีมมิ่งที่เรารู้จักกันดีอย่าง Netflix นำมาลงให้รับชมอีกครั้ง เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่องถึงความน่ากลัว เนื้อหา และการถ่ายทอดเรื่องราวในเชิงสารคดี มีหลายฉากที่ถูกพูดถึงในสื่อโซเชียล รวมถึงทฤษฎีและปมปริศนาบางอย่างที่ยังไม่ถูกคลี่คลาย

       ความรู้สึกหลังดู โดยส่วนตัวแล้วในช่วงเริ่มแรกของการเริ่มต้นยังเป็นช่วงที่ปูให้คนดูได้รู้จักกับตัวละครในเรื่อง และเพราะการถ่ายทำที่ให้เหมือนเราได้รับชมสารคดีที่กล้องเดินหรือวิ่งตามตัวละครนั้น ทำให้ระหว่างดูมีแอบเนือยไปบ้างกับมุมกล้องที่ชวนเวียนหัว แต่เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินมาถึงปมที่ทำให้คนดูตกใจและรู้สึกหักมุม เมื่อสิ่งที่เราคิดไม่เป็นไปตามคาด เรื่องหลังจากนั้นก็น่าตื่นเต้นและน่าหวาดกลัวมากขึ้น มีหลายฉากที่ทำให้รู้สึกประทับใจในการแสดงที่ทุ่มทุนของนักแสดงอย่าง ญดา-นริลญา ที่รับบท มิ้ง , เอี้ยง สวนีย์ ที่รับบท ป้านิ่ม และนักแสดงท่านอื่น ๆ ที่แสดงได้เข้าถึงอารมณ์จนคนดูอย่างเรารู้สึกอินตามเนื้อเรื่อง

 

       หากใครอยากจะรับชมภาพยนตร์สยองขวัญดี ๆ สักเรื่อง ไม่ต้องลังเลที่จะรับชม ‘ร่างทรง’ เรื่องราวความเชื่อ ความศรัทธา ปริศนาและปมภายในเรื่อง รับชมความน่ากลัวชวนขนหัวลุกได้แล้ววันนี้ที่ Netflix

 

เรียบเรียงโดย

bibisama
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สายรหัสอาถรรพ์ลงท้ายด้วยหมายเลข 14 เลื่องลือว่าพี่น้องรหัสต้องแต่งงานกันเอง! นนท์ปี 2 ของสายรหัสนี้ดี๊ด๊าอยากรับทั้งน้องและว่าที่แฟนในอนาคต แต่ความฝันกลับดับวูบเมื่อน้องรหัสเป็นผู้ชายและเป็นฝรั่งด้วย