17/12/2021

แต่งห้องด้วยไม้ใบ...สบายตา สบายใจ มองไปทางไหนก็น่าทำงาน

       ช่วงที่ต้อง work from home หลาย ๆ คนคงได้อยู่บ้านมากขึ้น พอหันมองไปรอบบ้านแล้วก็อาจจะต้องจัดพื้นที่สำหรับวางโต๊ะทำงานให้ตัวเองเสียหน่อย สร้างบรรยากาศดี ๆ ตกแต่งสวย ๆ เพื่อให้มีความอยากตื่นมาทำงานที่เรารัก เพราะไม่มีใครรู้ว่าเราจะได้ทำงานอยู่บ้านกันไปอีกกี่รอบต่อปี...

       “เอ ซื้อโต๊ะดีมั้ยนะ ชั้นวางของกระจุกกระจิกบนโต๊ะก็ยังไม่มี เก้าอี้ดี ๆ ไม่ปวดหลังอีกสักตัวก็น่าสนใจ ลิ้นชักอันนั้นก็น่ารัก

 

       คำถามเหล่านี้ตอบได้ไม่ยากเลย ในยุคที่มีคนทำ content รีวิวโต๊ะทำงานและเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ เต็มไปหมด หาของตกแต่งบ้านได้ง่าย ๆ บางที่ถึงกับแนบลิงก์มาให้เรียบร้อย ค้นหาในชอปออนไลน์ก็พร้อมส่งเต็มไปหมด แถมราคาไม่แพง บางชิ้นนี่ถูกจนไม่อยากจะเชื่อ...แต่ในเรื่องคุณภาพและความทนทานของสินค้าบางชิ้นก็อาจไม่สวยงามตรงปกอย่างที่เห็น ระวัง อย่าเห็นแก่ของถูกเกินไปนะคะทุกคนนนนน!

       แต่งห้องไป ๆ มา ๆ ดูตัวอย่างจาก Pinterest บ้าง IG ดาราบ้าง ไหนจะจากห้องพระเอก นางเอกในซีรีส์อีก แต่ทำไม๊ ทำไม แต่งเท่าไรก็ยังไม่โดนใจเสียที มันเหมือนยังมีอะไรบางอย่างขาดหายไปอยู่หรือเปล่านะ...ใช่แล้วล่ะค่ะ! สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ต้นไม้ นั่นเอง เพราะน้องจะเข้ามาสร้างความสดชื่น บางต้นช่วยฟอกอากาศด้วยนะ และแน่นอนว่าทำให้ห้องเราดูเก๋ไก๋ขึ้นมาได้อีกเยอะเลย

       เริ่มเข้าวงการต้นไม้เท่านั้นแหละ ซื้อไม่หยุดฉุดไม่อยู่ มีตลาดนัดต้นไม้ที่ไหนต้องมีฉันที่นั่น พอศึกษามากขึ้น ๆ ก็เริ่มคิดไปว่า เอ๊ะ แล้วทำไมเราไม่ซื้อมาเก็งกำไร หรือเพาะชำขยายพันธุ์เสียเลยล่ะ!’ เอาล่ะสิ ทีนี้จากที่แค่คิดจะจัดห้องก็กลายเป็นว่าสร้างเงินสร้างรายได้ไปอีก สุดปัง! อย่างที่เห็นว่าตลาดต้นไม้ตอนนี้คึกคักมาก พ่อค้าแม่ค้าเองก็มากขึ้นส่วนลูกค้าที่มากอยู่แล้วก็มากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำต้นไม้ที่นำมาตกแต่งบ้านให้สวยเก๋ แถมยังมีแววที่จะทำราคาได้ดีไม่มีตกกันค่ะ

 

       Philodendron burle marx (Variegated) หยกมรกตด่าง

       จุดเด่นคือใบที่จะมีความด่างขาวปะปนเหลือง บางใบอาจขึ้นลายด่างชัดสวยงาม วางไว้มุมไหนของห้องก็สวยน่ามอง ต้นนี้ก็เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่เป็นอย่างมาก เพราะดูแลง่าย เป็นพืชล้มลุก ควรปลูกในดินร่วน ต้องการน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร สามารถปลูกหรือขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งหรือปักชำยอด ที่สำคัญคือราคาไม่แรงมาก เพียงแค่หลักร้อยถึงหลักพันเท่านั้น

 

       Epipremnum aureum‘Marble Queen’ ราชินีหินอ่อน

       ต้นนี้มีความคล้ายพลูด่าง เพราะน้องเป็นพืชตระกูลเดียวกัน ใบจะมีสีเขียวอ่อนแซมขาวด่าง ๆ ดูแลง่ายมาก รดน้ำแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง น้องอาจจะไม่ได้ต้องการแดดมากนัก แต่ก็ควรเอาออกไปตากแดดบ้างเป็นครั้งคราวนะคะ ราชินีหินอ่อนสามารถดูดซับสารพิษในห้องน้ำได้ แถมยังช่วยฟอกอากาศได้ดี หากให้เลื้อยขึ้นเสาหรือทำหลักไม้ให้ ใบก็จะยิ่งใหญ่ขึ้น ๆ ลายที่ใบจะด่างสวยมาก แถมราคาไม่แรงด้วยนะเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้น

       บอนสี ชายชล

       ชายชลถือเป็นบอนสีที่ใบมีสีสันโดดเด่นมาก พื้นใบเป็นสีเขียวอ่อนและมีสีแดงป้ายเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะวางมุมไหนของห้องก็จะทำให้สวยสะดุดตาไปทั่วทั้งบริเวณอย่างแน่นอน และในส่วนของราคานั้น หากเป็นต้นที่ไม่ใหญ่มากมีจำนวนใบไม่เยอะ ราคาจะอยู่ที่หลักพันถึงหลักหมื่น แต่ถ้าเป็นกอใหญ่มีหลายใบราคาจะอยู่ที่หลักหมื่นหรือาจจะถึงหลักแสนเลยก็ได้นะ หรือจะซื้อต้นเล็กมาเลี้ยงเก็งกำไรก็น่าสนใจมาก ๆ เลยนะคะ

 

       Syngonium Podophyllum (Variegated) เงินไหลมาด่างขาว

       เงินไหลมาเป็นไม้มงคลฟอกอากาศ เลี้ยงง่าย น้องเป็นไม้เลื้อย ให้อยู่ในที่ร่มมีแสงรำไร อากาศถ่ายเท และไม่ชอบน้ำแฉะมากนัก ไม่ว่าใครก็อยากเอาไปวางตกแต่งในห้องทำงาน เพราะอาจทำให้เงินทองไหลมาเทมาเหมือนอย่างชื่อของน้อง ที่สำคัญคือตัวใบจะมีความด่างขาวสลับกับพื้นใบเขียวดูสวยสะอาดตา หากทำงานเครียด ๆ แล้วหันไปมองก็คงช่วยเพิ่มความรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว ส่วนราคาก็เพียงหลักร้อยถึงหลักพันเท่านั้น หาซื้อไม่ยากนักแต่ก็มีบางช่วงที่ขาดตลาดอยู่เหมือนกันนะ ต้องรีบไปรับน้องมาเลี้ยงกันแล้วล่ะ!

 

       Monstera Borsigiana Albo (Variegated)

       โดดเด่นด้านความสวยงามมาก ๆ เนื่องจากมีใบที่ใหญ่และด่างชัด ขึ้นลายสวย ช่วยฟอกอากาศ แต่แอบดูแลยากนิดนึง เพราะถ้าใบมีความด่างขาวเกิน 50 % ใบจะไหม้ได้ หากอยากซ้อมมือในการเลี้ยงต้น Monstera นี้ ก็อาจจะลองเลี้ยงพันธุ์ที่เป็นใบเขียวเต็มใบอย่าง Monstera deliciosa Liebm ดูก่อนก็ได้นะคะ ราคาของเจ้า Albo ด่างนี้จะอยู่ที่หลักหมื่นถึงหลักแสน ถือว่าราคาแรงพอสมควร แต่หากคิดที่จะลงทุนกับต้นนี้แล้วล่ะก็ รับรองว่ากระแสไม่ตกง่าย ๆ อย่างแน่นอนค่ะ

 

       ออมเงินออมทอง

 

       เป็นไม้เลื้อย ใบจะมีสีเขียวหลากหลายเฉดรูปร่างใบปลายเรียวแหลมคล้ายรูปหัวใจ สามารถคุมความชื้นในบริเวณได้ดี ช่วยฟอกอากาศ หมั่นรดน้ำวันเว้นวัน ให้โดนแสงแดดสม่ำเสมอ จะทำให้แข็งแรงและโตไว นอกจากนี้ต้นออมเงินออมทองก็ยังเป็นไม้มงคลอีกด้วยนะ สังเกตได้จากชื่อก็คงพอรู้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ น้องจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับเรา ส่งเสริมดวงค้าขายให้มีเงินทองไหลมาเทมา สายมูต้องมีติดบ้านไว้แล้วนะคะเนี้ย

       ต้นไม้ที่ได้เสนอไปข้างต้นนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ยกมาประกอบการตัดสินใจเท่านั้นน้า ยังมีต้นไม้อีกมากมายหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ดอก ไม้ประดับ หรือจะเน้นปลูกไว้ใช้ประโยชน์อย่างพืชผักสวนครัว ก็สามารถเลือกหามาปลูกกันได้ตามความชอบเลย หวังว่าทุกคนจะได้มีห้องสวย ๆ อย่างที่ฝันไว้ มองไปทางไหนก็สบายตาสบายใจกันนะคะ

อ้างอิง

ภวพล ศุภนันทนานนท์.  (2564).  ไม้ใบ Foliage Plants.  หน้า 128

www.baanlaesuan.com

6 ต้นไม้ลดมลพิษ ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องน้ำได้ by DAONUEA

9 ไม้ด่างให้โชคสุดฮิต ! ปลูกได้ให้มงคล by DAONUEA

7 ไม้ด่างยอดฮิต 2021 ที่คนรักไม้ด่างต้องรู้จัก (ไม้ด่างยอดนิยมตอนนี้) by DAONUEA

เรียบเรียงโดย

เราเอ็ง

เราเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากนะ ชอบเข้าป่าและสรรหาเรื่อง
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก