09/07/2021

ยกระดับมาตรการกู้วิกฤตโควิด-19

 

       เห็นได้ชัดเลยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ณ ขณะนี้เข้าขั้นวิกฤต มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้น โดยล่าสุดในวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อ รวม 9,276 ราย มีผู้เสียชีวิต 72 ราย ผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 288,643 ราย

 

ที่มาของภาพ : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

 

       สถิติเหล่านี้นับจากผู้ที่ได้รับผลการตรวจหาเชื้อจากโรงพยาบาลและจุดตรวจของภาครัฐซึ่งต้องยอมรับว่ามีจำนวนจำกัดและไม่ทั่วถึง ชุดตรวจไม่เพียงพอ ไม่มีการตรวจเชิงรุกที่แท้จริงทำให้ควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อได้ยาก

       ที่สำคัญยังมีผู้ป่วยอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังรอคอยการรักษา หลายคนไม่สามารถติดต่อและเข้าถึงโรงพยาบาลได้ ต้องรอรับการรักษาอยู่ที่บ้านและบางรายอาการหนัก ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ทันท่วงทีจนมีข่าวผู้เสียชีวิตขณะรอเตียงแทบทุกวัน ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่หน้างานต้องทำงานกันอย่างหนัก

       ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวกระทรวงสาธารณสุขจึงได้นำเสนอปรับมาตรการให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยข้อเสนอมีดังนี้

       - การจำกัดการเดินทางนอกพื้นที่ โดยเฉพาะห้ามการเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัด  

       - การปรับมาตรการ  Work From Home ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนให้สูงสุด

       - การขอความร่วมมือในการเปิด-ปิดกิจการ เช่น ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งกิจการประเภทเดียวกัน ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ข้าวต้มรอบดึก เป็นต้น

       - การปรับเวลาการให้บริการขนส่งสาธารณะ ให้สอดคล้องกับมาตรการโดยการจะลดเวลาหรือปรับมาตรการ จะต้องคำนึงถึงความจำเป็น หากมีการจำกัดเวลาแล้วเกิดเหตุฉุกเฉิน ประชาชนต้องได้รับความปลอดภัย

 

       ล่าสุด ศบค.ชุดใหญ่นำโดยนายกรัฐมนตรีได้มีการประชุมในวันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม 2564 ได้มีการยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) เป็น 24 จังหวัด และได้ออกมาตรการคุมเข้มใน พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครปฐม นราธิวาส นนทบุรี ปทุมธานี ปัตตานี สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และยะลา เป็นเวลา 14 วัน

 

ที่มาของภาพ : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

 

       สรุปข้อปฏิบัติสำหรับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดดังนี้

       1. งดการเดินทางที่ไม่จำเป็นและห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 21.00 น. ถึง 04.00น. ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่มีความจำเป็นยิ่ง หรือได้รับอนุญาตเป็นรายกรณี และงดการเดินทางข้ามจังหวัด โดยเริ่มเฝ้าระวังตั้งแต่ 10 กรกฎาคม

       2. ปิดร้านนวดแผนโบราณ (ยกเว้นนวดเท้า), สปา และร้านเสริมความงาม

       3. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้เฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร แผนกสินค้าเบ็ดเตล็ด ร้านจำหน่ายเครื่องมือสื่อสาร และให้ปิดเวลา 21.00 น.

          ร้านสะดวกซื้อ ตลาดโต้รุ่ง เปิด 4.00 น. ปิด 20.00 น.

          ร้านอาหาร ปิดเวลา 20.00 น. (ห้ามนั่งในร้าน ให้ซื้อกลับบ้าน)

          ระบบขนส่งสาธารณะ ให้บริการเวลา 3.00 น. - 21.00 น.

          สวนสาธารณะปิดเวลา 20.00 น.

       4. ห้ามการรวมกลุ่มทางกิจกรรมทางสังคม ที่ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่ การประกอบอาชีพ หรือกิจกรรมตามประเพณี ร่วมกันเกิน 5คน

       5. ขอความร่วมมือให้ Work From Home 100% ยกเว้น งานบริการที่จำเป็นและงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภค ขอความร่วมมือประชาชนงดเดินทางโดยไม่จำเป็น ยกเว้น ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ไปโรงพยาบาล ไปฉีดวัคซีน

       

       มาตรการคุมเข้มที่ยังระดับขึ้นมานี้จะมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ 12 กรกฎาคม 2564 นอกจากนี้ ศบค. ยังมีมาตรการเร่งตรวจหาเชื้อโควิดเชิงรุก เร่งฉีดวัคซีนในพื้นที่ระบาดหนัก และจัดสรรวัคซีนที่ได้รับบริจาคมาจากต่างประเทศให้กับบุคลากรทางการแพทย์

       แน่นอนว่าประชาชนต้องมีคำถามถึงมิติด้าน ‘การเยียวยา’ เนื่องจากบทสรุปที่ค่อนข้างล่าช้าของภาครัฐนี้ไม่กล่าวถึงมาตรการการเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนควบคู่กันไป  อีกทั้งวัคซีนที่นำเข้ามาฉีดให้กับประชาชนควรเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ มิเช่นนั้นมันจะกลายเป็นการต่อสู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด

       ทางด้านแพทยสภาได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 มาเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 เรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนโควิดให้มีใช้หลากหลาย โดยเฉพาะชนิด mRNA ให้ประชาชนโดยทั่วถึง รวมทั้งบุคลากรแพทย์ และประชาชนทุกคนต้องได้รับวัคซีนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

       

ที่มาของภาพ : Thaimed council

     

 ประชาชนได้แต่คาดหวังว่าภาครัฐจะตอบรับข้อเรียกร้องทั้งของแพทยสภาและเสียงของประชาชน และเร่งดำเนินการแก้วิกฤตนี้ให้ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ที่มาของข้อมูล : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

เรียบเรียงโดย

Feliz

Get inspired :-)
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สายรหัสอาถรรพ์ลงท้ายด้วยหมายเลข 14 เลื่องลือว่าพี่น้องรหัสต้องแต่งงานกันเอง! นนท์ปี 2 ของสายรหัสนี้ดี๊ด๊าอยากรับทั้งน้องและว่าที่แฟนในอนาคต แต่ความฝันกลับดับวูบเมื่อน้องรหัสเป็นผู้ชายและเป็นฝรั่งด้วย