28/05/2021

5 วัคซีน Covid-19 ที่ อย. ไทย อนุมัติให้ใช้ได้แล้ว

       สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ในช่วงเดือนพฤษภาคม ยังอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง จากรายงานของศูนย์ข้อมูล COVID-19 ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 สรุปยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 116,113 ราย มีจำนวนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วทั้งสิ้น 2,319,304 ราย เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดในประเทศ ถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อย

ที่มาของภาพ : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

       กรณีระบบการให้บริการฉีดวัคซีนที่ไม่รวดเร็วเท่าที่ควรจะเป็น อีกทั้งประชาชนไม่มีตัวเลือกยี่ห้อวัคซีน เรื่องประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย รวมไปถึงช่องทางการลงทะเบียนที่ระบบกลางยังไม่ค่อยเสถียร จึงเป็นเรื่องที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์กันรายวัน อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือการเป็นตัวแทนนำเข้าวัคซีนที่กำลังเป็นประเด็นร้อนในขณะนี้ สำหรับวัคซีนป้องกัน Covid-19 ที่จะนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย มีสำนักคณะกรรมการอาหารและยาเป็นผู้ดูแล โดยขั้นตอนการขึ้นทะเบียนนั้นผู้ที่เป็นตัวแทนนำเข้าต้องยื่นคำขอใบอนุญาตสถานประกอบการด้านยา พร้อมยื่นคำขอหนังสือรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิตยา ซึ่งเป็นหนังสือรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิตยาในต่างประเทศ ซึ่ง อย. จะตรวจสอบความครบถ้วนของเอกสารเพื่อนำมาประเมินด้านคุณภาพ ด้านความปลอดภัย ด้านประสิทธิผล และแผนการจัดการความเสี่ยงของวัคซีน เมื่อเอกสารครบถ้วนจะนำสู่ขั้นตอนกระบวนการพิจารณาโดยมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทั้งจากภายในและภายนอก เพื่ออนุมัติทะเบียนวัคซีน Covid-19 ให้สามารถใช้ในภาวะฉุกเฉิน

ที่มาของภาพ : oryor.com

       การที่ผู้นำเข้าต้องปฏิบัติตามขั้นตอนดังกล่าว นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเผยว่าเพื่อให้ได้วัคซีนที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และมีประสิทธิผล และยืนยันว่า ไม่ปิดกั้นภาคเอกชนในการยื่นขอขึ้นทะเบียนแต่อย่างใด

       ล่าสุดในวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทยได้อนุมัติขึ้นทะเบียน วัคซีนของซิโนฟาร์ม นำเข้าโดยบริษัท  ไบโอจีนีเทค จำกัด เป็นวัคซีน Covid-19 รายการที่ 5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการขึ้นทะเบียนแบบใช้ในภาวะฉุกเฉิน ซึ่งวัคซีนซิโนฟาร์มผลิตขึ้นโดยสถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง เป็นวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต ชนิดเชื้อตายโดยการฉีดจะกำหนดให้ใช้ 2 เข็มในระยะห่างกัน 28 วัน โดยวัคซีนนี้ได้รับการรับรองให้นำมาใช้ในภาวะฉุกเฉินโดยองค์การอนามัยโลกแล้ว ที่สามารถใช้กับประชาชนอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปได้ มีประสิทธิภาพ 79%

ที่มาของภาพ : oryor.com

       ในวันเดียวกันนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้จัดแถลงข่าวความร่วมมือนำเข้า วัคซีนซิโนฟาร์ม โดย ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ยืนยันว่า วัคซีนทางเลือกของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ติดต่อนำเข้ามาในล็อตแรกจำนวน 1 ล้านโดส ภายในเดือนมิถุนายนใช้งบประมาณรายได้จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไม่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ และไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนของรัฐบาลที่มีบริการฉีดให้กับประชาชนโดยไม่ต้องเสียเงิน

ที่มาของภาพ :  โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

       ดังนั้นก็ชัดเจนแล้ววัคซีนตัวล่าสุดที่ อย. เพิ่มอนุมัติขึ้นทะเบียนนั้น ไม่ฟรี สำหรับราคาเบื้องต้นทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ระบุว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดอย่างเป็นทางการ แต่จะอยู่ในกรอบราคาวัคซีนทั่วไปที่รวมค่าประกันด้วย คาดว่าเข็มละไม่เกิน 1,000 บาท ส่วนการกระจายวัคซีนนั้นเริ่มมีหน่วยงานรัฐและเอกชนติดต่อขอซื้อวัคซีน เช่น สภาอุตสาหกรรม และ ปตท. นอกจากนี้จะพิจารณาการฉีดให้แก่องค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

       สำหรับประชาชนทั่วไปต้องคอยติดตามข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอ รวมทั้งรักษาสุขภาพเตรียมร่างกายให้แข็งแรง ศึกษาเรื่องอาการแพ้ กลุ่มยาที่ควรงด เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดได้เมื่อถึงคิวรับบริการวัคซีน

ที่มาของภาพ : สถาบันบำราศนราดูร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
oryor.com , โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

เรียบเรียงโดย

Feliz

Get inspired :-)
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พุธ
เมื่อ ‘ศาลสูง’ ไม่ศักดิ์สิทธิ์...บางครั้งชีวิตก็ต้องใช้ ‘ศาลเตี้ย’