22/05/2021

ติด Covid-19 แล้วหาย บริจาคพลาสมาช่วยชีวิตคนได้อีก

       ผ่านมาราวสองเดือนแล้วที่การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ระลอกที่ 3 ยังอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง จำนวนผู้ติดเชื้อมีถึงหลักพันแทบทุกวัน จากสถิติของศูนย์ข้อมูล Covid-19 ณ วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2564 ผู้ป่วยยืนยันสะสม 126,118 ราย หายป่วยแล้ว 82,404 ราย ซึ่งทีมบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศต่างพยายามสุดความสามารถเพื่อรักษาผู้ที่ติดเชื้อให้หายจากอาการป่วย หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะรักษาอาการติดเชื้อรุนแรงได้นั่นคือ ยาที่ผลิตมาจากพลาสมาของผู้ที่เคยติดเชื้อนั่นเอง

       เมื่อเดือนสิงหาคมในปี 2563 ที่ผ่านมาสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ได้อนุมัติให้ใช้พลาสมาที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน (Convalescent plasma) ในการรักษาผู้ป่วยโรคได้แล้ว หลังจากมีการวิจัยทดลองกันตั้งแต่ไวรัสโคโรน่าเพิ่งเริ่มระบาดและทดลองอีกหลายครั้งจนได้ผลที่น่าเชื่อถือ โดยพลาสมาเหล่านี้จะได้มาจากเลือดของผู้ติดเชื้อ Covid-19 ที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว

ที่มาของภาพ : Blooddonationthai

       ในประเทศไทยมีการใช้ยารักษาที่ผลิตจากพลาสมากับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง เพราะภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ที่เคยป่วยเปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มในการใช้รักษาโรค ซึ่ง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่าพลาสมาที่มีอยู่ขณะนี้ได้ถูกใช้จนหมดแล้ว จากการที่มีผู้ป่วยที่มีอาการหนักจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนให้ผู้ป่วยโควิดที่หายแล้วร่วมบริจาคพลาสมา โดยต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1. เพศชาย

2. ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เดินทางได้สะดวก

3. รักษาหายแล้วออกจากโรงพยาบาลอย่างน้อย 14 วันและมีผลตรวจเป็นลบแล้ว

4. หรือออกจากโรงพยาบาลและกักตัวอยู่บ้านรวมกันแล้วครบ 28 วัน

5. อายุ 18 ถึง 60 ปี

6. น้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 55 กก. ขึ้นไป

7. สุขภาพแข็งแรงดี

       หากคุณหรือคุณรู้จักมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ สามารถลงทะเบียนออนไลน์ก่อนที่ แบบฟอร์มการบริจาคพลาสมา เจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทยจะติดต่อนัดหมายเพื่อคัดกรองในรายละเอียดต่อไป หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 02-256-4300

       การบริจาคพลาสมาจากผู้ที่หายป่วยและมีสุขภาพแข็งแรง ถือเป็นอีกฟันเฟืองหนึ่งที่จะเร่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยพ้นจากวิกฤติไวรัส Covid-19 ได้โดยเร็ววัน

ข้อมูลอ้างอิงจาก : 
Blooddonationthai

Thansettakij

เรียบเรียงโดย

Feliz

Get inspired :-)
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | เสาร์
ความดี ไม่มีวันหมด ทำไปเถอะ ถึงแม้ว่า มันอาจจะเห็นผลช้าไปนิด แต่ดีกว่าที่เราไม่ได้คิด ไม่ได้ทำอะไรเลย คำว่า “เจ้าชาย” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผู้สูงศักดิ์ จากชาติกำเนิด แต่เราหมายถึง ผู้มีใจโอบอ้อมอารีย์