20/05/2021

'มิว ณัฐวุฒิ' รีวิวหนังสือรวมเรื่องสั้น 'นอนกับผี'

เรื่อง : นอนกับผี

นักเขียน : ภาคินัย | ปราปต์ | กวิตา | RabbitRose | ริญญา ทวีสกุล | พลอยฝน 
สนพ. : Sofa Publishing

ราคา : 229 บาท  จำนวนหน้า : 183 หน้า

#โปรยปก

ทุกครั้งที่ต้องเดินทางและนอนค้างคืนที่โรงแรม...

คุณแน่ใจได้อย่างไรว่า... ห้องนั้นไม่เคยมีคนตาย ?

และคุณจะมั่นใจได้แค่ไหนว่า...

ค่ำคืนที่หวังจะให้เป็นการพักผ่อนที่แสนสบาย

คุณอาจมี ‘รูมเมตที่ไม่มีลมหายใจ’ อยู่ด้วย!

……………………………………

ผมจะพาโกศใส่กระดูกของคุณไปฮันนีมูนด้วยกัน - ภาคินัย

เรื่องผีเขียน - ปราปต์

ฝันร้าย - กวิตา

โรงแรมส่งวิญญาณ - RabbitRose

เลิกกอง - ริญญา ทวีสกุล

ห้องฟรี...ผีแถม - พลอยฝน

……………………………………

6 เรื่องสั้นแนวสยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากเค้าโครงเรื่องจริง

เรื่องราวที่อาจจะทำให้ผู้อ่านขวัญผวาและตั้งคำถาม...

“นี่มันโรงแรมที่เราเคยไปพักหรือเปล่า ?”

ถ้าใช่... แล้วตอนนั้นเรานอนคนเดียวแน่ใช่ไหม ?

หรือว่าบางที... เราอาจจะ ‘นอนกับผี’ โดยไม่รู้ตัว!

#รีวิว

รวมเรื่องสั้นแนวสยองขวัญเล่มนี้ มีธีมเกี่ยวกับการพบเจอ ‘ผี’ ในสถานประกอบการที่พักอาศัยอย่างโรงแรม อพาร์ตเมนต์ หรือรีสอร์ท ที่มีอัตราการย้ายเข้าออกของผู้เช่าค่อนข้างถี่ ดังนั้น ในข้อเท็จจริงจึงมีโอกาสที่จะเกิดเรื่องร้ายขึ้นกับผู้พักอาศัยได้มากกว่าสถานที่อื่น (ยกเว้นโรงพยาบาลกับป่าช้าในวัดล่ะนะ) ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีความรู้สึกเดียวกัน เวลาต้องไปพักยังโรงแรมตามต่างจังหวัด โดยเฉพาะหากต้องไปคนเดียว ย่อมมีความกังวลหรือหวาดระแวงอยู่บ้าง ว่าห้องที่เราพักนี้...

เคยมีประวัติอะไรไม่ดีมาก่อนหรือเปล่า

6 เรื่องสั้น จาก 6 นักเขียน ประกอบด้วย

1. ผมจะพาโกศใส่กระดูกของคุณไปฮันนีมูนด้วยกัน โดย ภาคินัย :  แม้ โรม กับ บี ตั้งใจจะไปฮันนีมูนที่รีสอร์ทหรูหลังแต่งงาน ทว่าอุบัติเหตุทางรถยนต์กลับพรากชีวิตบีไปเสียก่อน ด้วยความเสียใจและอยากทำเพื่อหญิงคนรักเป็นครั้งสุดท้าย โรมจึงนำโกศที่บรรจุอัฐิของบีไปที่รีสอร์ทนั้น ทว่า... นั่นอาจเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดในชีวิตของชายหนุ่มก็ได้

ความรู้สึกหลังอ่าน : ข้อดีที่สุดในงานเขียนของภาคินัยคือเข้าถึงง่าย เสพง่าย ย่อยง่าย แม้มีความซับซ้อนที่การวางพลอตและปม แต่การเล่าที่เข้าใจง่าย ก็ทำให้อินไปกับเรื่องราวได้เป็นอย่างดี และแม้พล็อตและจุดหักมุมของเรื่องนี้จะไม่ซับซ้อนเท่าใดนัก แต่ก็เป็นการหักมุมที่เชื่อว่าหลายคนคาดไม่ถึง จึงเป็นเรื่องที่อ่านสนุกและอ่านจบอย่างรวดเร็ว

2. เรื่องผีเขียน โดย ปราปต์ : รวงผึ้ง นักเขียนนิยายรักที่เริ่มประสบความสำเร็จและได้ร่วมงานแจกลายเซ็นในงานสัปดาห์หนังสือ พา อาวีมัย ผู้เปรียบดั่งผู้ช่วยของเธอ มาพักที่โรงแรมที่ใกล้กับสถานที่จัดงาน และการตัดสินใจพาคนที่มีความสามารถพิเศษ ‘เห็นผี’ มาเป็นรูมเมต ก็ทำให้รวงผึ้งต้องพบเจอกับความสยองขวัญที่ยากจะลืมเลือน

ความรู้สึกหลังอ่าน : การดำเนินเรื่องมีความ ‘เก๋’ มาก อารมณ์ในการอ่านคล้ายการดูภาพยนตร์สยองขวัญระทึกขวัญที่มีการตัดสลับฉากไปมา มีอดีต ปัจจุบัน มีตัดไปส่วนของโปรแกรมสนทนา (chat) ซึ่งด้วยวิธีการเล่าแบบนี้ทำให้เรื่องนี้มีความน่ากลัว รวมไปถึงสารที่ต้องการสื่อ ก็มีความจิกกัดวงการนักเขียนอย่างเจ็บแสบ จึงทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมชอบที่สุดในเล่มครับ

3. ฝันร้าย โดย กวิตา : กานดา ต้องการไปดูคอนเสิร์ตอำลาของวงดนตรีไอดอลต่างชาติชื่อดังที่กำลังจะแยกวง ทว่าเมื่อเธอไปถึงโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่จัดงาน หญิงสาวกลับพบเรื่องราวน่าสะพรึงกลัวที่นั่น...

ความรู้สึกหลังอ่าน : เป็นเรื่องสั้นหักมุมตามขนบที่ดี คือ มีความน่ากลัวของฉากผีหลอกและบรรยากาศโดยรวมของเรื่อง มีการปู การดำเนินเรื่องไปจนถึงจุดหักมุมในช่วงท้าย และบทสรุปของเรื่องที่แฝงข้อคิดบางประการ ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่อ่านสนุก ติดเพียงพล็อตค่อนข้างเป็นสูตรสำเร็จ คนอ่านเรื่องสั้นหักมุมแนวนี้มาบ้างน่าจะพอเดาปมต่าง ๆ ออกได้ไม่ยาก

4. โรงแรมส่งวิญญาณ โดย RabbitRose : สองเพื่อนซี้อย่าง พีรพงษ์ และ จักรพรรดิ ตั้งเป้าหมายในการเดินทางท่องเที่ยวว่าต้องเกี่ยว ‘สาว’ มามีสัมพันธ์ให้ได้ แต่เมื่อถึงโรงแรมแห่งหนึ่ง แม้ได้พบเจอกับบรรดาสาว ๆ มากมาย แต่ทั้งคู่กลับต้องพบเจอกับเรื่องประหลาดชวนขนหัวลุก

ความรู้สึกหลังอ่าน : อืม... รีวิวยังไงดีนะ คือเนื่องจาก เรื่องนี้ต่อจากเรื่องฝันร้าย ซึ่งทั้งพล็อตและวิธีการเล่ามีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก เอาเป็นว่า ย้อนกลับไปอ่านรีวิวของเรื่องฝันร้ายก็ได้ ความรู้สึกเดียวกันเป๊ะเลย

5. เลิกกอง โดย ริญญา ทวีสกุล : กองถ่ายหนังผีที่เลือกโลเกชันต่างจังหวัดที่น่ากลัวเป็นสถานที่ถ่ายทำ เมื่อเลิกกองและพากันเข้าพักในโรงแรมเก่าแห่งหนึ่ง ทีมงานก็ต้องพบกับความน่ากลัวที่ทำให้ทุกคนไม่อยากพักที่โรงแรมนี้อีกต่อไป

ความรู้สึกหลังอ่าน : น่าจะเป็นเรื่องที่ ‘ฉีก’ ขนบความเป็นเรื่องสั้นสยองขวัญของ สนพ.โซฟา มากที่สุดแล้ว และเป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวด้วย เพราะแม้มีฉากผีหลอก แต่เพราะมีตัวละครที่ไม่กลัวผี ก็เลยแสดงอารมณ์และบทบาทความไม่กลัวออกมา จนคนอ่านไม่กลัวตามไปด้วย (ฮา) เรียกได้ว่าผู้เขียนต้องการฉีกไปให้สุด และก็สามารถไปอย่างสุดทางในแนวที่ต้องการได้อย่างแท้จริง

6. ห้องฟรี...ผีแถม โดย พลอยฝน : น้ำค้าง ตาม มลทิรา เพื่อนสนิทไปพักที่รีสอร์ทหรูซึ่งเป็นเซอร์วิสที่เจ้านายของมลทิราจัดให้ แต่ดูเหมือนต่างคนที่ต่างมีเรื่องราวความรักที่ติดค้างในใจ ส่งผลให้มลทิราดื่มเหล้าจนเมาไม่ได้สติ และแม้ต้องการช่วยดูแลเพื่อน แต่น้ำค้างกลับเจอเรื่องสยองขวัญที่ทำให้เธอต้องเลือกระหว่างการช่วยเพื่อน กับการเอาชีวิตรอด...

ความรู้สึกหลังอ่าน : เป็นเรื่องที่เน้นความรักนำสยองขวัญ คือแม้จะมีฉากสยองที่น่าตื่นเต้นน่ากลัว แต่ประเด็นที่นำเสนอก็เป็นเรื่องราวความรักซ้อนซ่อนเงื่อนเพื่อนทรยศที่มีความเข้มข้น ดราม่า และหักมุม อย่างครบสูตร เป็นอีกเรื่องที่เดาจุดหักมุมไม่ได้ จึงทำให้ประทับใจมากเมื่ออ่านจบ

 

       ภาพรวม เล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้นขนาดไม่หนามากนัก เพราะมีเพียง 6 เรื่อง จึงสามารถอ่านจบได้โดยเร็ว

       แต่แม้ขนาดบาง ก็ยังอัดแน่นด้วยความหลากหลาย ทั้งไอเดียการสร้างสรรค์พล็อตที่แตกต่าง อารมณ์ในการอ่าน และวิธีการนำเสนอ ส่วนของความน่ากลัวก็มีตั้งแต่ระดับสิบกะโหลก ไปจนถึงที่ไม่น่ากลัว แต่แปลกและแหวกแนว

       อ่านเพลินดีครับ

เรียบเรียงโดย

ธุวัฒธรรพ์

นักเขียน นักร้อง วิทยากร ที่มีงานอดิเรกเป็นตำรวจ
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | อาทิตย์
ห้าโลง ห้าสถานที่กับดวงวิญญาณที่ยังคงยึดติดวนเวียนอยู่กับคนเป็น