09/02/2021

6 ข้อเท็จจริงที่น่าแปลกใจเกี่ยวกับนักบุญโรแมนติก ‘St. Valentine’

       หากจะให้มาบอกว่า St. Valentine หรือ นักบุญวาเลนไทน์ เป็นใคร มีความเกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์อย่างไร ก็คงมีหลาย ๆ บทความที่ได้นำเสนอให้ได้อ่านกันไปแล้ว ในวันนี้เราจึงขอนำ 6 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนักบุญหัวใจโรแมนติกคนนี้มาบอกเล่าให้ทุกคนได้รู้กัน ซึ่งจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ติดตามอ่านกันได้เลยค่า

 

 

St. Valentine

 

1. นักบุญวาเลนไทน์ผู้เป็นแรงบันดาลใจในวันแห่งความรักอาจเป็นผู้ชายที่แตกต่างกันสองคน

       เรื่องนี้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากคริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิกแล้วว่า นักบุญวาเลนไทน์เป็นบุคคลจริงที่เสียชีวิตในราว ค.ศ. 270 อย่างไรก็ตามตัวตนที่แท้จริงของเขาถูกตั้งคำถามตั้งแต่ปี ค.ศ. 496 โดยพระสันตปาปาเจลาซิอุสที่ 1 ว่าการพลีชีพเพื่อศาสนาและการกระทำของเขา “มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่รู้”

       เรื่องราวหนึ่งในช่วงทศวรรษที่ 1400 กล่าวถึงวาเลนไทน์ในฐานะนักบวชในพระวิหารใกล้กรุงโรมที่ถูกตัดหัวโดยจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 เพราะช่วยให้คู่รักคริสเตียนได้ทำพิธีแต่งงาน ซึ่งอีกเรื่องราวหนึ่งกล่าวว่า วาเลนไทน์คือบิชอปแห่งเทอร์นี และถูกฆ่าตายในเขตชานเมืองของกรุงโรมโดยคลาวดิอุสที่ 2 เนื่องจากความคล้ายคลึงกันของเรื่องราวเหล่านี้จึงคิดว่าอาจหมายถึงบุคคลคนเดียวกัน

       ความสับสนเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของนักบุญวาเลนไทน์นี้เองที่ทำให้คริสตจักรคาทอลิกยุติการแสดงความเคารพในปี  1969 แม้ว่าชื่อนักบุญวาเลนไทน์จะยังคงอยู่ในรายชื่อนักบุญที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการก็ตาม

 

2. มีชื่อนักบุญวาเลนไทน์เป็นโหล หนึ่งในนั้นเป็นพระสันตปาปาด้วย

       นักบุญที่เราเฉลิมฉลองในวันวาเลนไทน์มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เซนต์วาเลนไทน์แห่งโรม เพื่อแยกให้ต่างจากนักบุญวาเลนไทน์คนอื่น ๆ อีกเป็นโหลที่อยู่ในรายชื่อนักบุญ เพราะ "วาเลนตินัส" มาจากคำภาษาละตินที่หมายถึง คู่ควร แข็งแกร่ง หรือทรงพลัง เป็นชื่อเล่นที่ได้รับความนิยมในช่วงศตวรรษที่ 2 ถึงศตวรรษที่ 8 ผู้พลีชีพเพื่อศาสนาหลายคนในหลายศตวรรษที่ผ่านมาจึงมีชื่อนี้

       บัญชีรายชื่อนักบุญอย่างเป็นทางการของนิกายโรมันคาธอลิกแสดงให้เห็นว่ามีผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าวาเลนไทน์หรือชื่อเรียกอื่น ๆ ประมาณหนึ่งโหล วาเลนไทน์ที่เพิ่งได้รับความนิยมมากที่สุดคือ นักบุญวาเลนไทน์เบอร์ริโอ-โอโชอา ซึ่งเป็นชาวสเปน และเป็นนักบุญของคณะโดมินิกันที่เดินทางไปเวียดนาม เขาดำรงตำแหน่งบิชอปจนกระทั่งถูกตัดหัวในปี ค.ศ. 1861 ซึ่งสมเด็จพระสันตปาปาจอห์นปอลที่ 2 ได้ทรงบัญญัติ Berrio-Ochoa ในปี ค.ศ. 1988

       แม้กระทั่งพระสันตะปาปาองค์หนึ่งก็มีนามว่า วาเลนไทน์ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีใครรู้จักพระสันตะปาปาองค์นี้ก็ตาม เนื่องจากเขาอยู่ในตำแหน่งเพียง 40 วัน ในราว ค.ศ. 827 นั่นเอง

 

 

นักบุญวาเลนไทน์อำนวยพรให้คนที่เป็นโรคลมชัก

 

3. วาเลนไทน์เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของคนเลี้ยงผึ้ง ผู้ที่เป็นโรคลมชัก และอื่น ๆ อีกมากมาย

       แน่นอนว่าวิสุทธิชนจะต้องยุ่งอยู่กับชีวิตหลังความตาย ซึ่งหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขานั้นรวมถึงการเข้าร่วมในกิจการทางโลก คือ รับคำร้องจากจิตวิญญาณที่ยังมีชีวิต ในแง่นี้ นักบุญวาเลนไทน์มีความรับผิดชอบทางจิตวิญญาณที่หลากหลาย ผู้คนมักขอร้องให้เขาดูแลชีวิตของคนที่ตนรัก และยังรวมถึงการให้ความช่วยเหลืออำนวยพรให้แก่คนเลี้ยงผึ้ง คนที่เป็นโรคลมชัก ตลอดจนโรคระบาดต่าง ๆ คนหมดสติ และคนที่กำลังเดินทาง อย่างที่คุณคิด เขายังเป็นนักบุญอุปถัมภ์ของคู่รักที่หมั้นหมายและแต่งงานกันให้มีความสุขอีกด้วย

 

 

4. คุณสามารถพบกะโหลกของนักบุญวาเลนไทน์ได้ในกรุงโรม

       หัวกะโหลกที่ประดับด้วยดอกไม้ของนักบุญวาเลนไทน์จัดแสดงอยู่ที่มหาวิหารซานตามาเรียในคอสเมดิน ณ กรุงโรม ในช่วงต้นทศวรรษ 1800 มีการขุดค้นหลุมฝังศพใกล้กรุงโรม ทำให้พบซากโครงกระดูกและวัตถุอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนักบุญวาเลนไทน์ ตามธรรมเนียมแล้วชิ้นส่วนร่างกายของนักบุญผู้ล่วงลับเหล่านี้จะถูกกระจายไปยังกล่องกระดูกศักดิ์สิทธิ์ทั่วโลก ซึ่งคุณจะได้พบโครงกระดูกของนักบุญวาเลนไทน์ชิ้นอื่น ๆ ที่จัดแสดงในสาธารณรัฐเช็ก ไอร์แลนด์ สกอตแลนด์ อังกฤษ และฝรั่งเศส

 

 

Parliament of Foules

 

5. Geoffrey Chaucer กวีชาวอังกฤษ อาจเป็นผู้ประดิษฐ์วันวาเลนไทน์

       เจฟฟรีย์ ชอเซอร์ กวีชาวอังกฤษในยุคกลางมักใช้เสรีภาพในเรื่องราวประวัติศาสตร์ โดยวางบทกวีของเขาไว้ในบริบททางประวัติศาสตร์ที่สมมติขึ้น ซึ่งเขาแสดงให้เห็นว่าเรื่องราวในบทกวีของเขาเป็นเรื่องจริง แต่ไม่มีบันทึกเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองที่แสนโรแมนติกในวันวาเลนไทน์ก่อนที่จะมีบทกวีที่ชอเซอร์เขียนไว้

       เมื่อราวปี 1375 ในงานเขียน ‘Parliament of Foules’  เขาเชื่อมโยงประเพณีของความรักในรัฐสภากับการเฉลิมฉลองในวันนักบุญวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่มีอยู่จริง จนกระทั่งบทกวีของเขาได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง โดยบทกวีได้กล่าวถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ว่าเป็นวันที่นก (และมนุษย์) มารวมตัวกันเพื่อหาคู่ เมื่อชอเซอร์เขียนว่า “สำหรับในวันของนักบุญวาเลนไทน์นี้ วันที่ทุกคนต้องเลือกคู่ของตน” ชอเซอร์จึงอาจเป็นคนที่คิดเทศกาลที่เรารู้จักในทุกวันนี้

 

6. คุณสามารถเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ได้หลายครั้งต่อปี

       เนื่องจากในบัญชีรายชื่อนักบุญโรมันคาธอลิก มีนักบุญวาเลนไทน์อยู่หลายคน คุณจึงสามารถเลือกเฉลิมฉลองให้แก่นักบุญวาเลนไทน์ได้หลายครั้งในแต่ละปี นอกจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์แล้ว คุณอาจตัดสินใจฉลองให้แก่นักบุญวาเลนไทน์แห่งวิเทอร์โบในวันที่ 3 พฤศจิกายน หรือบางทีคุณอาจต้องการกระโดดไปกับการเฉลิมฉลองวาเลนไทน์แบบดั้งเดิมด้วยการฉลองให้แก่นักบุญวาเลนไทน์แห่งเรเทียในวันที่ 7 มกราคม ผู้หญิงอาจเลือกที่จะให้การเคารพแก่นักบุญวาเลนไทน์ หรือวาเลนติน่า ผู้เป็นนักบุญหญิงเพียงคนเดียว ซึ่งก็คือพระแม่มารีที่พลีชีพในปาเลสไตน์เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ค.ศ. 308 ส่วนคริสตจักรออร์โธดอกซ์ตะวันออกนั้น ฉลองวันนักบุญวาเลนไทน์อย่างเป็นทางการถึงสองครั้ง ครั้งแรกในฐานะผู้อาวุโสของคริสตจักรในวันที่ 6 กรกฎาคม และอีกครั้งในฐานะผู้พลีชีพในวันที่ 30 กรกฎาคม

 

       เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 ข้อเท็จจริงที่น่าแปลกใจเกี่ยวกับนักบุญหัวใจโรแมนติกผู้นี้ จะมีเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวกับการเฉลิมฉลองวันแห่งความรักนี้อีก รอติดตามที่เว็บไซต์ Fallinread.com ของเราได้เลยค่า

ที่มาของข้อมูล : www.history.com

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก