30/12/2020

อยู่บ้านข้ามปีไม่มีเบื่อ

       ช่วงนี้หลายคนน่าจะติดตามข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่ากันด้วยใจระทึก ซึ่งศูนย์ข้อมูล COVID-19 ออกแถลงการณ์ว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน กระจายไปในหลายจังหวัด แม้รัฐบาลยืนยันว่าไม่มีการล็อกดาวน์ ผู้คนยังสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ รวมไปถึงกิจกรรมเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในบางพื้นที่ก็ยังสามารถจัดและเข้าร่วมได้ แต่ควรติดตามข่าวอัปเดตของทางการอยู่ตลอด และดูแลป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัดนะคะ

       หากจำเป็นต้องมีการเดินทางควรตรวจสอบว่าจุดหมายที่จะไปนั้นเป็นพื้นที่ควบคุมหรือไม่ หรือว่าจังหวัดที่คุณกำลังอยู่เป็นพื้นที่ควบคุมระดับไหน เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานสังสรรค์กินเลี้ยง ชมคอนเสิร์ต หรือการใช้ขนส่งสาธารณะ ทุกคนสามารถดูข้อมูลการแบ่งโซนได้ ที่นี่ เลยค่ะ

       หลายคนที่ทำงานประจำได้โอกาสหยุดยาวช่วงปลายปี และเดิมทีแพลนว่าจะหาที่เที่ยวเพื่อผ่อนคลายจากความเครียดที่เผชิญมาทั้งปีก็คงต้องยกเลิกหรือเลื่อนไปก่อนเพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงงานปาร์ตี้ที่จะมีคนร่วมงานจำนวนมากหลายงานก็มีการยกเลิกไปแล้ว ทีนี้จะทำอะไรดีให้วันพักผ่อนของเราไม่น่าเบื่อ

วันนี้เรามีไอเดียง่าย  ๆ มานำเสนอให้ลองเลือกไปเป็นหนึ่งในกิจกรรมในช่วงวันหยุดนะคะ มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

จัดบ้าน

 

       เหมือนเหตุการณ์เดจาวูที่เราต้องเก็บตัวอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อกันอีกแล้ว ซึ่งเมื่อกลางปีหลายคนอาจจะได้หยุดอยู่บ้านแต่ต้องทำงานแบบ Work From Home จนแทบไปไม่มีเวลาทำอย่างอื่น ดังนั้นช่วงวันหยุดปลายปีที่ออฟฟิศส่วนใหญ่ให้พนักงานได้หยุดพักผ่อนกัน จึงเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้จัดบ้าน ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ และอาจจะเคลียร์ของเก่านำไปบริจาคได้ด้วย นอกจากจะได้บ้านที่สวยน่ามองขึ้น ยังเป็นการออกกำลังกายได้เหงื่อไม่น้อยเลยละ หรืออาจจะจัดมุมหนึ่งของบ้านให้เหมือนการแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์นอนฟังเพลงเบา ๆ หรือชมคอนเสิร์ตเคาท์ดาวน์ออนไลน์ก็ให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้ไปตากอากาศอยู่เหมือนกันนะ

 

ปลูกต้นไม้

 

        สำหรับบ้านของใครที่มีพื้นปลูกต้นไม้ ลองดีไซน์การจัดสวนเล็ก ๆ ได้ตามใจชอบ อาจจะทำเป็นสวนของพืชผักที่เรารับประทานบ่อย ๆ จะได้ลดความถี่ในการเดินทางออกไปซื้อที่ตลาด หรือถ้าหากใครเป็นสายมู ลองเลือกปลูกเป็นไม้มงคลเสริมดวงก็ดูน่าสนใจ หรือถ้ามีพื้นที่มากพอ การปลูกไม้ยืนต้นก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีนะคะ เพราะประโยชน์ของไม้ยืนต้นนั้นนอกจากให้ร่มเงา สร้างความสวยงามให้ภูมิทัศน์ ยังช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 ให้เราได้ด้วย

 

อ่านหนังสือที่ดองไว้

 

       ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะใช้เวลาอยู่กับหน้าจอสมาร์ตโฟนเป็นหลักจนอาจลืมไปว่า ครั้งหนึ่งได้เลือกซื้อหนังสือน่าอ่านมาเก็บไว้ เก็บนานไปจนเข้าขั้นดอง คงจะดีถ้าเราใช้โอกาสวันหยุดปลายปีที่ไม่ได้เดินทางออกไปเที่ยวที่ไหนมาอ่านหนังสือที่เราเคยซื้อมาเก็บไว้ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทไหน ขอเพียงหยิบมาอ่านนอกจากจะได้ความเพลิดเพลินยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และพัฒนาเรื่องความจำอีกด้วย

 

ดูหนัง / ซีรีส์ / ละครยอดฮิต

 

       หลายคนที่เป็นคอภาพยนตร์หรือคอซีรีส์อาจจะยังไม่มีเวลาดูเรื่องเด็ด ๆ ที่มีกระแสรีวิวกันทั่วบ้านทั่วเมืองว่าสนุกมากเพราะตารางงานและเวลาว่างไม่อำนวย ดังนั้นช่วงวันหยุดปลายปีที่ได้มีเวลาอยู่บ้านชิล ๆ แบบนี้การได้จมดิ่งไปกับละครหรือซีรีส์ของนักแสดงคนโปรดก็ถือเป็นการผ่อนคลายที่ฟินสุด ๆ ไปเลย

 

ฝึกทำอาหารเมนูใหม่ ๆ

 

       หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถด้านการทำอาหารในช่วงโควิดนี่แหละ ซึ่งปัจจุบันสูตรและวิธีทำอาหารมีสอนออนไลน์ เพียงแค่เปิดคลิปดูก็เหมือนมีครูสอนทำอาหารมาอยู่ในครัวของคุณแล้ว แถมกิจกรรมนี้ยังสามารถช่วยกระชับความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวให้ได้พูดคุยกัน ช่วยกันเตรียมวัตถุดิบ ช่วยกันชิม จบที่ได้รับประทานมื้อร่อยที่ได้ช่วยกันปรุงร่วมกันอีกด้วย

 

ออกกำลังกายง่าย ๆ

 

       สำหรับคนวัยเรียนและวันทำงานช่วงเวลาที่ผ่านมาทั้งปีเราอาจจะไม่ได้แบ่งเวลาไปออกกำลังกายอย่างจริงจัง ลองถือโอกาสนี้เป็นการเริ่มต้นออกกำลังกายง่าย ๆ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงนะคะ สมัยนี้มีสอนออกกำลังกายออนไลน์ให้เราทำตามได้ไม่ยากเลย ไม่ว่าจะเป็นแอโรบิก หรือว่าโยคะ เมื่อร่างกายได้มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง เราก็จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น และมีภูมิคุ้มกันเชื้อโรค ไม่ป่วยง่ายอีกด้วย

 

เติมความรู้ออนไลน์

 

       ยังมีเรื่องราวใหม่ ๆ และสนุก ๆ อีกมากมายที่คุณอาจยังไม่เคยลองทำ ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป  ฝึกภาษา เล่นดนตรี ตัดต่อวิดีโอ  แต่งหน้า เล่นหุ้น ฯลฯ ซึ่งในโลกออนไลน์ก็มีผู้คนทำสื่อที่ให้ความรู้เทคนิคต่าง ๆ  ไว้มากมาย ลองใช้โอกาสในวันหยุดยาวคลิกเข้าไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้วยังเป็นประโยชน์ที่อาจนำมาปรับใช้กับการทำงานในปีหน้าได้ด้วย

 

       นอกเหนือไปจากที่เราแนะนำมานี้ ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ และเป็นประโยชน์อีกมากมายที่เราสามารถทำได้ในบ้านโดยไม่ต้องเดินทางออกไปไหน หรือเดินทางออกไปเท่าที่จำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่หลายจังหวัดในขณะนี้ ทุกคนทราบวิธีปฏิบัติตนกันแล้วเป็นอย่างดี ขอให้ทุกคนใช้ช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนที่มีให้คุ้มค่าเพื่อเติมพลังไว้ใช้ในวันที่ต้องกลับมาทำงานนะคะ

 

เรียบเรียงโดย

Feliz

Get inspired :-)
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
นักสืบดวงซวย ดันมาเจอสาวสวยเจ้าของคดีลึกลับ คราวนี้ไม่รู้ว่าเธอมาเพื่อช่วยจับ...คนร้าย หรือเธอมาเพื่อจับ(กุม)...หัวใจเขากันแน่