05/12/2020

7 แหล่งซื้อข้าวสารออนไลน์ อุดหนุนชาวนาไทยโดยตรง

       เคยสงสัยกันไหมว่าทั้ง ๆ ที่ชาวไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ทำไมคนปลูกข้าวอย่าง ‘ชาวนา’ ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับหยาดเหงื่อที่เสียไป ไม่หนำซ้ำลำบากขึ้นเรื่อย ๆ และเผชิญกับภาระหนี้มากมาย       

       เกษตรกรไทยทุกวันนี้หากไม่มีที่นาเป็นของตนก็ต้องเช่าที่เพื่อทำนาปลูกข้าว มีความเสี่ยงตั้งแต่พันธุ์ข้าวที่รับจากหน่วยงานหรือซื้อมาปลูก หากเป็นพันธุ์ข้าวไม่แท้หรือปลอมปนก็จะได้ข้าวที่ไม่ได้คุณภาพ ราคาต่ำ ต้องลงทุนค่าปุ๋ยและสารเคมีกำจัดศัตรูพืชแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อได้เป็นข้าวเปลือก ยังต้องนำมาตากเพื่อลดความชื้นก่อนขาย เกษตรกรในบางแห่งไม่มีพื้นที่ส่วนกลางในการตากข้าว ต้องรุกล้ำพื้นที่บนถนนเพื่อตากข้าวทำให้เป็นปัญหากับผู้ใช้รถใช้ถนนกันไปอีก

       หลังจากผ่านกระบวนการจนได้ข้าวเปลือกที่พร้อมขาย ความจริงที่น่าตกใจคือชาวนาขายข้าวได้เพียงกิโลกรัมละ 5-10 บาทเท่านั้น แต่พอไปผ่านขั้นตอนการสีข้าว ใส่บรรจุภัณฑ์ และนำมาวางจำหน่ายเป็นข้าวพร้อมบริโภค มูลค่าของข้าวที่ผู้บริโภคต้องจ่ายให้คนกลาง เพิ่มขึ้นมาอีก 3 ถึง 4 เท่า

 

 

       หากเราเจาะลึกลงไปในแต่ละขั้นตอนจะพบว่ายังมีปัญหาอีกมากที่ภาครัฐควรเข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ตั้งแต่การตรวจสอบพันธุ์ข้าวอย่างเข้มงวด ควบคุมระบบชลประทานให้ดี มีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับการตากข้าว หรือสร้างโรงอบไล่ความชื้นรวมไปถึงโรงสีข้าวและบรรจุข้าวแบบครบวงจรให้แต่ละชุมชนโดยไม่ผ่านนายทุน

       ในมุมมองของผู้บริโภค สิ่งที่เราพอจะช่วยชาวนาไทยได้ คือการอุดหนุนข้าวจากชาวนาโดยตรง แม้จะมีราคาจำหน่ายที่พอ ๆ กับข้าวแบรนด์ต่าง ๆ ที่วางขายในห้างร้าน แต่จะไม่ดีกว่าหรือถ้าเงินของเราจะไปถึงชาวนาผู้ลงแรงปลูกข้าวโดยตรง

       ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมช่องทางการสั่งซื้อข้าวจากเกษตรกรไทยได้โดยตรง มาเป็นตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้พิจารณากันดูนะคะ

  1. ข้าวคุณภาพจากชาวนาสุรินทร์ ที่มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์เหมาะกับการซื้อเป็นของขวัญได้ด้วยค่ะ ลองเข้าไปเลือกซื้อออนไลน์ได้ที่เว็บ www.allricesurin.com

 

 

 

  1. การรวมตัวกันของกลุ่มชาวนาจากร้อยเอ็ด ศรีษะเกษ สุรินทร์ และกาฬสินธุ์ ที่ปลูกและเป็นพ่อค้าเอง สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เว็บ www.e-ricethaifarmers.com

 

 

  1. ข้าวปลอดสารด้วยการเพาะปลูกแบบอินทรีย์ ชาวนานำมาจำหน่ายออนไลน์ที่ Facebook Page :  ข้าวปลอดสารจากชาวนา มีโปรส่งฟรี

 

 

  1. ข้าวปลอดสารพิษจากชาวนาสุพรรณบุรี มีหลายประเภทให้เลือกซื้อตามความชอบด้วยค่ะ จำหน่ายออนไลน์อยู่ที่ Facebook Page : ข้าวลุงยิ้ม

 

 

  1. ข้าวกล้องและข้าวขาวน้ำตาลต่ำจากฟาร์มที่จังหวัดชัยนาท ทางเลือกสำหรับผู้ที่รับสุขภาพ เข้าไปเลือกดูได้ที่ Facebook Page : ข้าวสานฝัน - ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ออแกนิก

 

 

  1. ข้าวแดนใต้สายพันธุ์ดีจากโรงสีชุมชนของเมืองพัทลุง มีข้าวหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อออนไลน์กันที่ได้ที่ Facebook Page : บ้านข้าวสังข์หยด 

 

 

  1. กลุ่มซื้อ-ขายข้าวใน Facebook ที่มีสมาชิกราว ๆ 10,000 คน จะมีผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวมาประกาศขายอย่างต่อเนื่อง แต่แนะนำให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ขายก่อนตกลงสั่งซื้อด้วยนะคะ สามารถพิมพ์ค้นหาชื่อกลุ่ม ซื้อ-ขาย ข้าวสาร ข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว ข้าวเหนียว ไรซ์เบอรี่ แล้วกด Join เข้าไปเป็นสมาชิกได้เลยค่ะ

 

 

       7 แหล่งที่เราคัดเลือกมานี้เป็นเพียงบางส่วนของผู้ผลิตเท่านั้น ยังมีเกษตรกรอีกหลายกลุ่มที่ผลิตข้าวจำหน่ายเองทั้งช่องทางออนไลน์และอาจจะวางขายที่ตลาดชุมชน บางเจ้าอาจจะมีกำลังพอที่จะส่งไปวางขายตามห้างร้านชื่อดังเพื่อให้เข้าถึงผู้ซื้อมากขึ้น ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบแหล่งผลิตข้าวจากฉลากบนถุงก่อนตัดสินใจเลือกอุดหนุนนะคะ

 

 

       เราได้แต่หวังว่าในอนาคตอันใกล้ระบบการทำเกษตรกรรมของชาวนาไทยจะได้รับการยกระดับด้วยความรู้เทคโนโลยีและมีเครื่องทุ่นแรง รวมไปถึงมีระบบการตรวจสอบคุณภาพและตั้งราคากลางอย่างเป็นธรรม เพื่อให้ชาวนาไทยยังประกอบอาชีพนี้อยู่ได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เรียบเรียงโดย

Feliz

Get inspired :-)
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก