30/11/2020

Talk X หนูแดง เจ้าของผลงานนิยายสยองขวัญ ‘อัปสรสาง’

       สวัสดีชาว Fallinread ค่า~ วันนี้เราจะมาพูดคุยกับนักเขียนหน้าใหม่บนเว็บ Fallinread แต่เธอคนนี้เป็นนักเขียนอาชีพเจ้าของนามปากกา หนูแดง ซึ่งกำลังมีผลงานเขียนแนวสยองขวัญเรื่อง อัปสรสาง ให้อ่านประจำวันพุธ เราไปคุยกับเธอคนนี้กันเลยค่า

 

นักเขียนนามปากกา หนูแดง

 

สวัสดีค่า นักอ่านใน FallInRead หลายท่านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นกับนามปากกา ‘หนูแดง’ กันเท่าไหร่ รบกวนคุณหนูแดงแนะนำตัว และบอกผลงานที่ผ่านมาสักหน่อยค่ะ

“สวัสดีค่ะนักอ่านทุก ๆ ท่าน 'หนูแดง' ค่ะ ปกตินักอ่านที่ติดตามผลงานกันมาจะรู้จักกันในนามปากกา 'หนูแดงตัวน้อย' ซึ่งเป็นนามปากกาที่ใช้เขียนนิยายวายมากกว่า หนูแดงจะใช้ในงานเขียนที่เป็นแนวชาย-หญิงและแนวอื่น ๆ หนูแดงเป็นนักเขียนอาชีพ ปัจจุบันทำงานเขียนเข้าปีที่ 11 แล้ว นอกจากนี้ก็ยังเป็นบรรณาธิการ มีสำนักพิมพ์นิยายเล็ก ๆ ของตัวเอง รวมถึงเป็นวิทยากรเกี่ยวกับด้านการเขียนด้วยค่ะ

ในส่วนงานเขียน หนูแดงมีผลงานตีพิมพ์กว่า 60 เรื่องแล้วค่ะ ผลงานค่อนข้างมีหลากหลายแนว ตั้งแต่งานโรแมนติก โรมานซ์ งานวาย พ็อคเก็ตบุ๊ก เรื่องสั้น ฯลฯ เอาจริง ๆ ถ้าให้ไล่ชื่อผลงานตัวเองก็จำได้ไม่หมดเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่งานที่เด่น ๆ มีคนรู้จักเยอะหน่อยก็จะเป็นเรื่อง 'จรกาคนงาม' และ 'แก้วอสุรา' ทั้งสองเรื่องเป็นนิยายวาย ส่วน 'อัปสรสาง' เป็นอีกหนึ่งผลงานที่อยู่ระหว่างการกลั่นกรอง ณ ขณะนี้ค่ะ”

 

 

ให้คุณหนูแดงช่วยเล่าหน่อยค่ะว่า ‘อัปสรสาง’ เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เป็นนิยายแนวสยองขวัญเรื่องแรกเลยไหม และทำไมถึงเลือกเขียนเรื่องนี้คะ

“อัปสรสาง เป็นนิยายแนว Horror เรื่องแรกในชีวิตเลยค่ะ จริง ๆ เคยเขียนงานที่เป็นแนว Horror - Thriller มาก่อนแล้วแต่เป็นนิยายวาย เส้นเรื่องรักเลยจะชัดกว่า แต่สำหรับอัปสรสางจะเน้นความสยองขวัญมากกว่า กระนั้นก็ยังมีกลิ่นอายเส้นเรื่องรักที่เป็นแนวถนัดของหนูแดงอยู่ดี เรียกว่าทิ้งกลิ่นอายลายเซ็นตัวเองไปไม่ได้เลยค่ะ พอดีเป็นคนโรแมนติก ฮา

ที่ตัดสินใจเขียนเรื่องอัปสรสางขึ้น จริง ๆ แล้วมีหลายเหตุผล อย่างแรกเลยคืออยากลองงานแนวใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเขียนอย่าง Horror ด้วย ขณะเดียวกันก็อยากเขียนแนว Romantic ที่มีเส้นเรื่องแตกต่างออกไปจากเดิม คือแทนที่จะเป็นการบอกเล่าความหวานในความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครเอกและรองทั้งเรื่อง ก็กลายเป็นหวานอมขมกลืนในมิติต่าง ๆ แทน ที่สำคัญ อยากบอกเล่าความ Feminine ผ่านตัวละครสำคัญอย่าง 'มาลัย' ผีสาวประจำเรื่องที่ไม่ได้มีดีแค่ความหลอน แต่ยังมีมิติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านน่ากลัว อ่อนโยน บริสุทธิ์ไร้เดียงสา หรือเข้มแข็งค่ะ จึงเป็นเหตุผลที่เริ่มเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา

 

คลิกอ่าน อัปสรสาง ผลงานของ หนูแดง

 

ก่อนหน้านี้เคยเขียนนิยายแนวไหนมาแล้วบ้าง แล้วแต่ละแนวมีความยากง่ายแตกต่างกันอย่างไรคะ

หนูแดงเริ่มต้นงานเขียนจากนิยายรักแนววัยรุ่น จากนั้นก็ขยับมาเป็นโรมานซ์ อีโรติก นิยายวาย เรื่องสั้น หนังสือเตรียมสอบ พ็อคเก็ตบุ๊ก อันนี้ไล่จากผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์นะคะ จริง ๆ เป็นคนเขียนงานได้หลากหลายแนว บันเทิงก็ได้ วิชาการก็ได้ ลองไปหลาย ๆ อย่างเพื่อให้รู้ว่าตัวเองชอบงานแนวไหนมากที่สุด แล้วก็พบว่าชอบเขียนนิยายรักมากที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะถนัดสุดแล้ว ยังตอบสนองความโรแมนติกของตัวเองด้วย (อย่างที่บอกไปก่อนหน้านั้นว่าเป็นคนโรแมนติก ฮา) ก็เลยจะเน้นมาทางแนวนี้มากกว่าแนวอื่น ๆ

สำหรับความยากง่ายของแต่ละแนว มันขึ้นอยู่กับว่าแนวนั้น ๆ เขียนให้ใครอ่าน และรูปแบบของงานนั้นเป็นอย่างไร มีการคาดหวังผลงานไปในลักษณะไหน ยกตัวอย่างนิยายรักกับนิยายสยองขวัญ นิยายรักก็จะเน้นไปที่เรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครเอกและรองเป็นหลัก โดยมีอุปสรรคหลาย ๆ อย่างเข้ามาเป็นตัวกีดขวางให้ต้องฝ่าฟันจนกว่าจะลงเอยกันในท้ายที่สุด ซึ่งต่างจากนิยายสยองขวัญตรงที่นิยายสยองขวัญจะต้องมีฉากชวนตื่นเต้น ลุ้นระทึก และน่ากลัวเข้ามา แม้ว่าจะมีการเอ่ยถึงเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครก็ตาม แต่ในความสัมพันธ์นั้นก็อาจจะไม่ได้พูดถึงเส้นเรื่องรักอย่างเดียวก็ได้ เป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น ๆ มันเป็นการคาดหวังของกลุ่มคนอ่านนิยายแต่ละแนวว่าต้องการพบเจออะไรในเนื้อหา จุดนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้มีความแตกต่างกัน ซึ่งหนูแดงก็ยังไม่ถนัดแนวสยองขวัญสักเท่าไรค่ะ อัปสรสางเลยไม่ใช่นิยายสยองขวัญแบบเต็มสูบ มีเส้นเรื่องรักเข้ามาเพื่อให้เขียนได้ง่ายและคล่องขึ้นตามความถนัดของตัวเอง”

 

นักเขียนที่คุณหนูแดงชื่นชอบคือใคร และชอบผลงานเขียนเรื่องไหนของนักเขียนท่านนั้นเป็นพิเศษคะ

“ชอบ ‘พี่ปุ้ย กิ่งฉัตร’ ค่ะ ส่วนใหญ่งานของพี่ปุ้ยจะเป็นงานโรแมนติกที่ผสมแฟนตาซีนิดๆ ซึ่งถูกจริตหนูแดงมากกก (ก.ไก่ล้านตัวไปเล้ย!) เพราะส่วนตัวก็เขียนงานที่เป็นแนวนี้อยู่แล้ว เลยจะอ่านงานพี่ปุ้ยบ่อยกว่านักเขียนท่านอื่นๆ ผลงานของพี่ปุ้ยที่ชอบมากในตอนนี้คือเรื่อง ‘แม่รักยักษา’ ในนามปากกา ‘อลินา’ ที่ชอบเรื่องนี้เป็นเพราะว่าเป็นการหยิบจับเอาตำนานพื้นบ้านมา Re– elling ใหม่ในรูปแบบที่ทันสมัยเข้ากับยุคมากขึ้น พอมันเป็นแบบนี้ก็ทำให้เราคาดเดาจินตนาการของนักเขียนไม่ได้ว่าจะให้เนื้อเรื่องดำเนินไปแบบไหน เรียกได้ว่าอ่านเพลิน ขำและเอ็นดูไปกับความน่ารักของแม่ยักษ์พันธุรัตและตัวละครอื่น ๆ เลยค่ะ”

 

อยากให้คุณหนูแดงนิยามความเป็นตัวเองให้นักอ่านได้รู้จักสัก 3 คำค่ะ รบกวนอธิบายทั้ง 3 คำด้วยนะคะ

‘สวย ตลก โรแมนติก’

สวย...นี่มาจากความมั่นหน้าสิบกกะโหลกห้ากะลาของตัวเองล้วนๆ (หัวเราะ) คือจริงๆ แล้วมันเป็นหนึ่งในการมองตัวเองค่ะ ไม่ใช่แค่เรื่องของรูปลักษณ์ แต่เป็นเรื่องของความรู้สึก หนูแดงเคยฟังเรื่องราวของคุณ Barbara Cartland ซึ่งเป็นนักเขียนนิยายโรแมนซ์ของอังกฤษ และเป็นคุณยายของ Princess Diana ว่าทุกครั้งที่เธอตื่นเช้าขึ้นมา เธอจะต้องแต่งตัวแต่งหน้าสวย ๆ แล้วออกมายืนพูด ๆ ๆ เกี่ยวกับเนื้อหาในนิยายให้เลขาฯ จด จิบชาไป พูดไปอะไรงี้ จากนั้นค่อยเอาไปเขียนเรียบเรียง เลยรู้สึกว่าพลังของผู้หญิงนี่ต้องมาจากการที่เชื่อว่าตัวเองสวยนี่แหละ ถึงจะทำให้มีความมั่นใจแล้วทำเรื่องอื่น ๆ ต่อไปได้ จากนั้นเลยคิดว่าตัวเองสวยมาตลอดเลยค่ะ

ตลก...น่าจะเป็นเอเนอร์จี้แท้ ๆ ของตัวเอง หนูแดงเคยมองตัวเองว่าเป็นพวกเคร่งขรึมจากพฤติกรรม introvert บางอย่าง แต่งานเขียนที่ออกมากลับเป็นแนวโรแมนติก – คอเมดี้ซะส่วนมาก วันหนึ่งก็เลยตระหนักขึ้นมาว่าเราไม่เห็นต้องฝืนตัวเองว่าเป็นคนเคร่งขรึมอยู่ตลอดเลยก็ได้นี่ จะมีมุมอื่น ๆ บ้างก็ได้ ระยะนี้เลยเผยตัวตนอีกด้านของตัวเองออกมาซะเยอะ จนพบว่าเออ เราก็เป็นคนร่าเริงดีนะ เล่นมุกโบ๊ะบ๊ะอยู่ตลอด ไม่ได้เคร่งขรึมอะไรมากมายสักหน่อย เนื้อแท้คงเป็นคนแบบนี้แหละ

โรแมนติก...มีความเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีความโรแมนติกในตัวเอง หนูแดงก็เป็นหนึ่งในนั้น บางทีวันดีคืนดีก็ลุกขึ้นมาเพ้อนั่นเพ้อนี่เหมือนมีความรัก แต่ไม่ได้มีความรักหรอกนะ แค่บางครั้งไปฟัง ไปดู หรือไปอ่านอะไรมา แล้วรู้สึกว่าโอ้โห...โรแมนติกจังเลย ก็เอามาเพ้อได้เป็นฉาก ๆ ตามประสานักเขียน อารมณ์แบบนี้มันช่วยทำให้งานเราขับเคลื่อนไปได้ค่ะ เลยชอบอยู่ในโหมดโรแมนติก มันจรรโลงใจดี แล้วเวลาเราแสดงอารมณ์ความรู้สึกด้านนี้ออกมา คนที่เห็นก็จะได้รับพลังงานส่วนนี้ไปด้วยไม่มากก็น้อย มันก็เป็นการส่งต่อความรู้สึกที่ดีนะคะ ถือเป็นพลังงานบวกอีกอย่างหนึ่ง

 

สุดท้ายนี้เราให้คุณหนูแดงฝากผลงานกับนักอ่าน Fallinread ได้เลยค่า

ตอนนี้หนูแดงมีผลงานเรื่อง ‘อัปสรสาง’ ลงประจำกับทาง Fallinread ทุกวันพุธค่ะ ใครชอบงานแนว Horror ที่มีส่วนผสมของ Romantic อยากเชิญชวนให้ไปลองกัน แต่จะ Romantic ในรูปแบบไหน ขออุบไว้ไม่บอก ให้ลองไปติดตามอ่านกันเอาเอง ขอฝากผลงานเอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ

 

       ขอบคุณคุณหนูแดงมาก ๆ เลยค่ะที่พูดคุยกับเราชาว Fallinread อย่าลืมติดตามอ่านผลงานของคุณหนูแดง เรื่อง อัปสรสาง กันด้วยน้า แล้วกลับมาพบกับ TALK x … กันใหม่โอกาสหน้า รอดูกันว่าเราจะพาทุกคนไปพูดคุยให้ได้รู้จักเขาหรือเธอคนไหนมากขึ้น สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่า

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พุธ
ครั้นเมื่อหมดรักสิ้นสุดแสนสิ้น จึ่งปล้อนปลิ้นตลบตะแลงมิคิดเฉลียว อย่าริคิดว่าอภัยแด่มึงเชียว คนคดเคี้ยวเช่นมึง…สมควรตาย!