21/11/2020

Talk X ทวิวัฒน์ เจ้าของงานเขียน ‘เรื่องสั้น 3 โลก - โลกมนุษย์ | โลกอนาคต | โลกวิญญาณ’

       กลับมา Talk กับนักเขียนที่ Fallinread กันอีกแล้วค่า เย่~ สำหรับวันนี้เราจะได้พูดคุยกับเจ้าของนามปากกา ทวิวัฒน์ ทั้งเรื่องผลงานล่าสุดที่มีให้อ่านกันบนเว็บไซต์ Fallinread และความเป็นทวิวัฒน์ค่า ว่าแล้วเราไปคุยกับเขาคนนี้กันดีกว่า ไปกันเลยค่า

 

นักเขียนนามปากกา ทวิวัฒน์

 

สวัสดีค่า ห่างหายจากงานเขียนที่ลงให้ได้อ่านรายสัปดาห์ไปพักใหญ่ งั้นเราขอเริ่มจากการให้ ทวิวัฒน์ หรือ พี่อุ้ย แนะนำตัวกับนักอ่านใน Fallinread ก่อนนะคะ

“สวัสดีครับ ทวิวัฒน์ คนเดิม เพิ่มเติมคือน้ำหนักที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง (ทักทายแบบนี้ทุกครั้งที่เจอจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ประจำตัวไปแล้ว) ใส่ #ฉันเคยผอม ไว้สักหน่อยแล้วกัน”

 

เห็นว่ารอบนี้มีงานประเภทเรื่องสั้นที่เพิ่งนำมาลงกับ Fallinread คือ เรื่องสั้น 3 โลก - โลกมนุษย์ | โลกอนาคต | โลกวิญญาณ อยากให้เล่าสักหน่อยว่าเรื่องสั้นที่นำมาลงนี้เกี่ยวกับอะไร มีความเป็นมายังไงบ้างคะ

“เรื่องสั้นทั้ง 10 เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ผมเขียนมาตั้งแต่เริ่มหัดเขียนแรก ๆ (น่าจะ 10 กว่าปีมาแล้วแหละ) ทุกเรื่องเป็นเรื่องคัดกรองมาอย่างดี เพราะเป็นเรื่องสั้นได้ผ่านการประกวดมาแล้วทั้งสิ้นครับ”

 

คลิกอ่าน เรื่องสั้น 3 โลก - โลกมนุษย์ | โลกอนาคต | โลกวิญญาณ 

 

จากเรื่องสั้นจะเห็นว่าพี่อุ้ยเขียนหลายแนวเลย อยากทราบว่า พี่อุ้ยชอบหรือถนัดเขียนแนวไหนมากที่สุดคะ

“ผมชอบเรื่องสั้นแนวเสียดสีสังคมครับ แต่ถนัดพวกแฟนตาซี หรือสยองขวัญมากกว่า ว่ากันตามตรงเรื่องเสียดสีเขียนยากนะ เพราะต้องอาศัยการเหน็บแนมหรือแฝงไว้ด้วยนัยยะบางอย่าง ต่างจากแฟนตาซีหรือสยองขวัญฆาตกรรมที่ไม่ต้องแฝงอะไรมาก หมั่นไส้ก็ฆ่าเลย หรือแก้ผิดเป็นถูกด้วยการย้อนเวลา ข้ามเวลา ใช้แฟนตาซีในการแก้ปัญหา ซึ่งวิธีแบบนี้ใช้ในเรื่องสั้นเสียดสีหรือสะท้อนสังคมไม่ค่อยได้ครับ”

 

นอกจากงานเขียนแล้ว ตอนนี้พี่อุ้ยทำอะไรอยู่บ้าง และได้นำเอาสิ่งที่สนใจหรือทำอยู่ตอนนี้มาใช้กับงานเขียนไหมคะ

“ทำหลายอย่างนะครับ ซึ่งทุกอย่างที่ทำก็สะท้อนออกมาในงานเขียนหลายชิ้น ผมมีกิจการหอพักก็นำมาใช้ในเรื่อง หอพักวิญญาณเฮี้ยน ชอบเข้ายิมเล่นฟิตเนสก็เขียน กระหัง เรื่องราวเกี่ยวกับเทรนเนอร์ มีช่อง YouTube ของตัวเองก็ถ่ายทอดออกมาในเรื่อง Live ถ่ายทอดศพ ล่าสุดแอบใช้การเล่นหุ้นที่สนใจมาร่วม 10 ปีแทรกลงไปในเรื่องสั้น คืน-หลอก-หลอน ในเล่ม คืนกักตาย ด้วยครับ ไม่แน่ถ้าอนาคตทวิวัฒน์ได้ลงเล่นการเมือง อาจมีผีในสภาก็ได้นะครับ”

 

คลิกอ่าน กระหัง และ Live ถ่ายทอดศพ และ คืนหลอกหลอน ผลงานของ ทวิวัฒน์

 

อ้า...เห็นไลฟ์สไตล์หลากหลายแบบนี้ อยากให้พี่อุ้ยนิยามความเป็นตัวเองให้นักอ่านได้รู้จักสัก 3 คำค่ะ

Look / Like / Love ครับ Look คือดู ดูสารพัด อินเตอร์เน็ต อ่านหนังสือ เดินดูสินค้าในห้าง ฯลฯ สารพัดการเสพสื่อ เพื่อค้นหาคัดแยกสิ่งที่ Like ผมจะเลือกจำ เลือกเสพเฉพาะสิ่งที่ชอบ สิ่งที่สนใจเพื่อต่อยอดนำไปสร้างสรรออกมาให้เป็นสิ่งที่ Love งานเขียนหรืองานอดิเรกอย่างช่อง YouTube เพื่อให้สนุกไปกับงานที่ทำครับ (ขอบคุณคลื่นวิทยุที่เปิดเพลงบี้ออกมาพอดีทำให้การตอบคำตอบข้อนี้ผ่านไปได้ด้วยดี)”

 

เอาล่ะ ถึงช่วงเวลาขายของกันแล้ว เชิญพี่อุ้ยฝากผลงานกับนักอ่าน Fallinread ได้เลยค่า

“ฝากผลงานของทวิวัฒน์ในทุกช่องทางด้วยนะครับ รูปเล่ม E-book และล่าสุดคือรวมเรื่องสั้น 3 โลก ชุดนี้ด้วยครับ เชื่อว่าถ้าอ่านครบทุกเรื่องจะรู้จักทวิวัฒน์คนนี้มากขึ้นแน่นอนครับ”

 

       อ่าน Talk นี้แล้ว อย่าลืมไปติดตามอ่านผลงานของ ทวิวัฒน์ บนเว็บไซต์ Fallinread กันนะคะ ส่วนนักเขียนคนต่อไปที่เราจะพาไปพูดคุยจะเป็นท่านใดนั้น รอติดตามกันได้เลยค่า

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก