28/10/2020

ตัวตลกที่ดูไม่น่าตลกในเทศกาล Halloween

       ใกล้ถึงเทศกาลวันฮาโลวีน (Halloween) กันแล้วนะคะทุกคน ปีนี้พิเศษนิสนึงตรงที่วันฮาโลวีน ดันมาตรงกับวันลอยกระทงของบ้านเราพอดิบพอดีเลย ว่าแต่เพื่อน ๆ มีไอเดียในการแต่งชุดผีไปลอยกระทงกันหรือยังเอ่ย...ถ้ายัง ตาหวานขอนำเสนอชุด ‘ตัวตลก’ พร้อมบอกเล่าประวัติความหลอนคร่าว ๆ พอสังเขปนะคะ    

 

ที่มาของภาพ : ngthai.com

 

       นานแสนนานมาแล้ว ‘ตัวตลก’ มีบทบาทในฐานะนักแสดงประจำราชสำนัก นักลอกเลียนแบบบุคคล หรือแม้แต่จอมเจ้าเล่ห์ที่ชอบกลั่นแกล้งผู้คนเพียงเพื่อเรียกเสียงหัวเราะในหมู่ขุนนางและกษัตริย์ ตัวตลกสมัยอียิปต์โบราณนั้นจะแต่งกายคล้ายสัตว์เพื่อแสดงท่าทางล้อเลียนสัตว์ชนิดต่าง ๆ ในยุคกลางตัวตลกนิยมแต่งกายด้วยชุดสีสันสดใสพร้อมหมวกยอดแหลม ตัวตลกประเภท ‘ฮาร์เลควินน์ (Harlequin)’ ถือกำเนิดขึ้นในวงการวรรณกรรมยุคเรเนสซองส์ เป็นตัวตลกใส่หน้ากากสวมชุดสีสดมีชายแหลมยาว

 

ที่มาของภาพ : ngthai.com

 

       จนมาถึงศตวรรษที่ 19 คณะละครสัตว์เริ่มนำตัวตลกมาสร้างความบันเทิงให้ผู้ชม ภาพลักษณ์ของตัวตลกที่ใบหน้าฉาบทาด้วยสีขาวผ่อง แต่งแต้มสีแดงลงบนริมฝีปาก ใส่จมูกแดงกลมแลดูประหลาด สวมใส่วิกผมและแต่งกายฟูฟ่องสีสันสดใสจึงเริ่มต้นขึ้น

 

ที่มาของภาพ : minimore.com 

 

       แล้วเพราะเหตุใดตัวตลกจึงไม่ตลกอีกต่อไป ?

       ทำไมนะไอ้ตัวที่ควรสร้างความสนุกสนานบันเทิง เรียกเสียงหัวเราะจากคนดู กลับทำเราขนลุกแทบทุกครั้งที่พบเจอ จน ‘ตัวตลก’ กลายเป็นหนึ่งใน Costume สุดฮิตที่ผู้คนทั่วโลกมักนิยมเลือกแต่งกันมากที่สุดในคืนวันฮาโลวีนนน

 

ที่มาของภาพ : THE IRISH TIMES 

 

       ความน่ากลัวอาจเริ่มต้นเมื่อ จอห์น เวย์น เกซี่ (John Wayne Gacy) ชายหนุ่มผู้ใช้ตัวตลกเป็นเครื่องมือในการฆาตกรรมเด็กผู้ชายหลายสิบรายจนได้รับฉายาว่า ‘The Killer Clown ฆาตกรตัวตลก’ เขาสารภาพว่าได้ลงมือฆ่าและข่มขืนเด็กชายไปถึง 33 คน ตลอดระยะเวลา 6 ปี (ระหว่างปี 1972 – 1978)  เกซี่มักแต่งตัวเป็นตัวตลกเพื่อไปเยี่ยมเยียนเด็กตามโรงพยาบาล ทว่าเบื้องหลังเขามีจิตใจที่ผิดปกติ และสิ่งที่น่าขนลุกไปกว่านั้นคือเขามักได้รับเชิญไปเป็นตัวตลกในงานเลี้ยงฉลองของเด็ก ๆ เขาเคยสารภาพว่า "คุณก็รู้...ตัวตลกมักรอดพ้นจากฆาตกรรม"

 

 

ที่มาของภาพ : wane.com 

 

       แม้ว่าก่อนหน้านั้นตัวตลกจะเคยถูกสร้างเป็นวายร้ายในภาพยนตร์มาก่อนหลายเรื่อง แต่ยังไม่เคยมีภาพของตัวตลกในฐานะของ ‘ปีศาจร้าย’ เกซี่นับเป็นจุดเริ่มต้นของตัวตลกสยองขวัญในยุคต่อมาและหลังจากนั้นไม่กี่ปี นวนิยายและภาพยนตร์ที่มีตัวตลกสยองขวัญก็ทยอยเปิดตัว นับแต่นั้นเป็นต้นมาตัวตลกประเภทใหม่ที่อยู่ในรูปของปีศาจร้ายหรือฆาตกรก็สร้างความกลัวในใจของเด็กและผู้คนนับไม่ถ้วน

 

ที่มาของภาพ : minimore.com 

 

       ต่อมาในช่วงปลายเดือน สิงหาคม ปี 2016 เริ่มมีการรายงานข่าวแปลก ๆ ชวนขนลุกเกี่ยวกับการพบเห็นตัวตลกที่ปรากฏตัวขึ้นตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่ควรอยู่ เช่น ตามที่เปลี่ยว ที่รกร้าง ชายป่า บนถนนยามค่ำคืนของรัฐเซาท์แคโรไลนา (South Carolina) ก่อนแพร่กระจายไปยังรัฐต่าง ๆ กว่าครึ่งของพื้นที่ในสหรัฐอเมริกา จนเกิดกระแสหวาดกลัวฆาตกรโรคจิตสวมชุดตัวตลกที่กำลังออกอาละวาดในหลายเมือง โดยไม่แน่ใจว่าใครคิดอุตริ หรือนี่อาจจะเป็นแค่มุกขำ ๆ ของคนบางกลุ่ม แต่สุดท้ายมันกลายเป็นการแพร่กระจายความกลัวตัวตลกออกไป จนกลายเป็นอาชญากรรมรุนแรง

 

- คลิปชายปริศนาแต่งชุดตัวตลกยืนส่องบ้านคนอื่นด้วยท่าทางน่าขนลุก –

 

       ด้วยภาพลักษณ์ของตัวตลกที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้คนเริ่มไปดูละครสัตว์น้อยลง ระมัดระวังคนแปลกหน้ามากขึ้น และภาพยนตร์หลายเรื่องก็นำตัวตลกมาใช้ในทางลบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าตัวตลกเป็นสิ่งที่น่ากลัวและซ่อนความลับเลวร้ายเอาไว้ภายใต้ใบหน้าที่ยิ้มแย้มดูติงต๊องไร้พิษภัย ความรู้สึกกระอักกระอ่วน อึดอัด บวกกับความหวาดกลัวแบบแปลก ๆ มีความเย็นวาบไปถึงไขสันหลัง เป็นความหวาดกลัวที่ส่งผลต่อสุขภาพ ถึงขั้นมีการบัญญัติโรค Coulrophobia หรือ โรคกลัวตัวตลก’ ในแนวทางการวินิจฉัยโรคทางจิตเวชเลยทีเดียวเชียว  

 

ที่มาของภาพ : sun-sentinel.com

 

       สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีไอเดียในการแต่งชุดผีแบบไหน ก็ขอให้สนุกสนานกับแบบ New Normal นะคะ แล้วอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างเนอะว่าไป Trick or Treat กันที่ไหนบ้าง (´▽`)

ข้อมูลอ้างอิง :

ประวัติศาสตร์ของ ‘ตัวตลก’ เมื่อเสียงหัวเราะกลายเป็นความขนพองสยองเกล้า

ทำไมตัวตลกถึงไม่ตลกอีกต่อไป

ตัวตลกผีเต็มไปหมด ไอ้ตัวที่มันควรทำให้เราตลก ไหงทำเราขนลุกไปได้

มะกันผวา! ‘คลาวน์’ ตลกโรคจิตอาละวาด หลายเมืองสั่งห้ามสวมแล้ว

เรียบเรียงโดย

ตาหวาน

หนึ่งในสมาชิก TeamHorror ที่เสพติดเรื่องราวระทึกขวัญ สยองขวัญ ตำนานลี้ลับและความเชื่อต่างๆ
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สายรหัสอาถรรพ์ลงท้ายด้วยหมายเลข 14 เลื่องลือว่าพี่น้องรหัสต้องแต่งงานกันเอง! นนท์ปี 2 ของสายรหัสนี้ดี๊ด๊าอยากรับทั้งน้องและว่าที่แฟนในอนาคต แต่ความฝันกลับดับวูบเมื่อน้องรหัสเป็นผู้ชายและเป็นฝรั่งด้วย