15/10/2020

เก็บตกบรรยากาศงานมหกรรมหนังสือฯ 2563

 

       จบลงไปแล้วสำหรับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 25 ที่จัดขึ้น ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ช่วงวันที่ 30 กันยายน ถึง 11 ตุลาคม พ.ศ. 2563 สำหรับใครที่เป็นนักอ่านขาประจำย่อมคุ้นเคยว่าโดยปกติแล้วงานหนังสือใหญ่ ๆ จะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง นั่นคืองานสัปดาห์หนังสือ ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน และงานมหกรรมหนังสือในช่วงตุลาคม แต่ด้วยพิษของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องงดจัดงานหนังสือช่วงต้นปีไป ดังนั้น งานมหกรรมหนังสือคราวนี้ จึงเป็นโอกาสอันดีที่นักอ่านจะได้ออกมาเลือกซื้อหาหนังสือเล่มที่ถูกใจจากสำนักพิมพ์ผู้ผลิตได้โดยตรง

       สำหรับคอนเซ็ปต์ของงานหนังสือในครั้งนี้คือ ‘No กองดอง’ แรกเริ่มที่ประกาศออกมาก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ว่า ถ้าหาก No กองดอง ก็เท่ากับลดหรือหยุดการซื้อหนังสือใหม่หรือเปล่า  นั่นเท่ากับผู้ผลิตและผู้จำหน่ายหนังสือจะเสียประโยชน์ จนทำให้มีการเพิ่มเติมข้อความในการสื่อสารว่า ‘จะ Yes หรือจะ No มาโชว์กันในงาน’

 

 

       ผู้จัดงานได้เตรียมกิจกรรมไว้ดึงดูดใจนักอ่านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแจกคูปองให้นักอ่านที่มาเดินในงานหนังสือนำไปใช้ซื้อหนังสือออนไลน์ในเว็บ Thaibookfair.com  รวมไปถึงจุดแสตมป์ ‘ภารกิจอ่านทลายกองดอง’ ที่เมื่อนักอ่านเดินชมงานและปั๊มตราจาก 3 จุดได้ครบถ้วน สามารถนำไปรับถุงผ้า ‘มาดองกัน’ เพื่อนำไปใส่หนังสือได้ฟรี

 

 

       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโดยภาพรวมงานหนังสือในครั้งนี้ค่อนข้างซบเซาด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง นักอ่านหลายคนไม่สะดวกเดินทางไปเมืองทองธานี แม้ว่าทางผู้จัดงานจะมีรถตู้ฟรีไว้บริการ รวมไปถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักอ่านหลีกเลี่ยงการเดินทางมาในจุดที่มีการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ผู้คนต้องจำกัดงบการใช้จ่ายไว้ในยามจำเป็น ทำให้มีกำลังซื้อหนังสือลดลง แต่กระนั้นก็ยังมีนักอ่านที่คิดถึงบรรยากาศการมาเดินเลือกซื้อหนังสือด้วยตัวเอง และแวะเวียนมาซื้อหนังสือออกใหม่ของนักเขียนคนโปรด ซึ่งไม่ว่าจะซื้อไปอ่าน หรือจะเก็บดองเอาไว้ ก็ดีต่อใจของผู้ผลิตหนังสือทั้งนั้น

 

 

 

       จากที่ ได้ฟังความเห็นของหลาย ๆ สำนักพิมพ์พบว่าล้วนประสบปัญหายอดขายลดลงอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะในวันธรรมดา แม้จะปรับตัวด้วยการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ในเชิงรุก เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักอ่านต่างจังหวัด และนักอ่านที่ไม่สะดวกเดินทางมาที่งานด้วยตัวเอง แต่ก็ยังไม่เพียงพอตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้  ส่วนในมุมของนักอ่านจะเน้นเลือกซื้อหนังสือที่จำเป็นก่อน เช่น หนังสือเรียน หรือหนังสือที่จัดโปรโมชันลดราคาแบบจัดหนัก ที่เห็นจะมีความคึกคักอยู่โดยตลอดก็คือนวนิยายแนว Y ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในยุคนี้ มีนักอ่านแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย

 

 

       สิ่งที่ต้องปรับปรุงที่มีให้เห็นบ้างในงานหนังสือในรอบนี้อย่างเช่น การสื่อสารของสตาฟหน้างานที่สร้างความยุ่งยากให้ผู้เข้ามาร่วมชมงาน การจัดโซนประเภทสินค้าของผู้ออกบูธในบางจุดยังไม่เหมาะสม และบางช่วงที่จัดกิจกรรมบนเวทีมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากจนบดบังหน้าบูธบางบูธ รวมไปถึงธีมของงานที่ควรให้ความรู้สึกในเชิญบวกและเป็นมิตรกับนักอ่าน  ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ทั้งผู้จัดงานและผู้ออกบูธต้องร่วมมือกันแก้ไข เพื่อให้งานหนังสือในครั้งหน้าเป็นอีเวนต์ที่น่าตื่นเต้น ดึงดูดให้นักอ่านทั่วสารทิศต้องเดินทางมาเยือนและได้รับทั้งหนังสือดี ๆ พร้อมความประทับใจกลับไป

เรียบเรียงโดย

Feliz

มีความสุขอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ชอบฟัง เขียน และอ่านเรื่อง ‘ผี ๆ’
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | อาทิตย์
รวมเรื่องสั้นของ 'ทวิวัฒน์' ตลอดการเขียนที่ผ่านมา จากหลายสิบเรื่องถูกคัดให้เหลือเพียง 10 เรื่อง โดยทุกเรื่องล้วนผ่านสนามประกวดมาแล้วทั้งสิ้น