07/08/2020

เก็บเงินกันดีไหม ? ปลอดภัยไว้ก่อน

 

ในภาวะเศรษฐกิจที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ข้าวยาก หมากแพง แพงมันทุกอย่าง แต่นั่นก็อยากได้ นี่ก็อยากซื้อ เงินก็ต้องเก็บ จะทำอย่างไรดีนะ?

 

       หลายคนวางแผนทางการเงิน เพื่อการเกษียณสุข จะได้มีเงินใช้ในวัยเกษียณอย่างสบาย ๆ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำตามแผนได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะปัจจุบันนี้ ที่ทุกอย่างชะลอตัว การลงทุนก็ชะงักกันไปหมด ด้วยทั้งเศรษฐกิจที่เริ่มย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ มาระยะหนึ่งแล้ว และเชื้อไวรัส Covid-19 ที่แพร่ระบาดจนกระทบไปทุกภาคส่วน หลายคนที่คิดจะลงทุนทำอะไร ก็คงเลือกที่จะไม่เสี่ยงในช่วงนี้ ปัญหาว่างงานจึงตามมา จากการที่โรงงานและบริษัทปิดตัวลง ส่วนคนที่ยังมีงานทำอยู่ตอนนี้ก็อาจจะเริ่ม ร้อน ๆ หนาว ๆ นั่งไม่ติดกันแล้ว จึงเป็นเหตุผลที่อยากให้ทุกคนออมเงิน รวมไปถึงแสวงหากำไรไปกับการลงทุนเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยเงินออมของเรากัน

               

 

       เราควรแบ่งรายรับของเราออกเป็นสามส่วน ให้เหมาะสมกับการใช้จ่ายของตัวเอง แต่ก็มีสูตรที่เป็นที่แนะนำอย่าง 5-3-2 คือ จากรายได้ที่เราได้รับนั้น จะแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว 50 % ชำระหนี้ 30 % และที่เหลือเป็นเงินออม 20 % ทั้งนี้แผนข้างต้นก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน เพราะแน่นอนว่าบางคนอาจจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่านี้ หรือต้องชำระหนี้มากกว่านี้ ก็อาจจะเปลี่ยนแผนเป็น 4-4-2 คือ ลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวลงเป็น 40 % แล้วเพิ่มเงินในส่วนของการชำระหนี้เป็น 40 % แต่การแบ่งส่วนการชำระหนี้ ไม่ควรเกิน 50 % ของรายได้หนึ่งเดือน เพราะอาจจะกระทบไปยังเงินออมของเราได้

               

 

       การออมเงิน สิ่งทีสำคัญคือ จิตใจต้องมุ่งมั่น ตั้งเป้าไว้ชัดเจนเลยว่า สมมุติเราจะเก็บ 1000 บาทต่อเดือน ก็ต้องทำให้ได้ตามนั้น การที่ใช้จ่ายไม่พอ เราก็ต้องประหยัดมากขึ้น ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปดึงเอาเงินออมมาใช้ ซึ่งปัญหาการจิ๊กเอาเงินออมมาใช้ อาจแก้ได้ด้วยการแยกบัญชีเงินออม และการออมก่อนใช้ คือเมื่อได้เงินมา ให้โอนไปบัญชีเงินออมเลย 1000 ที่สำคัญเลยคือ เงินออมนี้ เราสามารถนำไปแสวงหาผลตอบแทนเพิ่มขึ้นจากการลงทุนได้อีกด้วย

       สำหรับคนที่ไม่ไว้ใจตัวเอง ว่าจะทนไม่ไหวกดเงินเก็บมาใช้ หรือโอนซื้อของออนไลน์อย่างแกล้ง ๆ ลืมตัวนั้น เราขอแนะนำให้บัญชีที่เปิดสำหรับออมเงิน หากเป็นบัญชีออมทรัพย์ ให้เปิดเพียงแค่สมุดบัญชี ไม่ทำบัตร ATM ไม่มี Application ของธนาคาร ให้เอาเงินออกมาได้ยากเข้าไว้ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ เปิดบัญชีฝากประจำ ไปเสียเลย ก็จะได้ดอกเบี้ยเงินฝากเป็นผลตอบแทนที่มากขึ้นกว่า บัญชีแบบออมทรัพย์อีกด้วย

       ไม่ก่อหนี้เพิ่ม แม้ว่าแบงก์ชาติจะมีนโยบายการลดดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารพาณิชย์ทั้งรัฐและเอกชน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของลูกหนี้ แต่ก็ไม่ควรใช้โอกาสนี้ในการสร้างหนี้เพิ่มภายใต้สภาวะเศรษฐกิจที่สุ่มเสี่ยงมาก ๆ เช่นนี้ หรือหากมีเหตุจำเป็น ก็ควรประเมินความสามารถในการชำระหนี้ในระยะยาวของตัวเองด้วย

 

รูปภาพตัวอย่าง Application บันทึกรายรับ-รายจ่ายฟรี จาก App Store

 

       การบันทึกรายรับ-รายจ่าย สามารถช่วยให้เรามีสติในการใช้จ่ายมากขึ้น และรู้ว่าตอนนี้เรามีเงินในส่วนของค่าใช้จ่ายเหลืออีกมากแค่ไหน จะพอใช้ถึงสิ้นเดือนหรือไม่ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องจดลงสมุดก็ได้นะจ๊ะ เพราะเดี๋ยวนี้มี Application ที่ช่วยบันทึกรายรับ-รายจ่ายที่สะดวกสบายให้ได้เลือกใช้กันเยอะแยะเลย

       ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หลายคนอาจจะบอกว่า ที่ซื้อ ๆ มาก็จำเป็นทั้งนั้น ก็ของมันต้องมีต้องใช้นี่ ถ้าอย่างนั้นลองลุกขึ้น แล้วไปเปิดตู้เสื้อผ้ากันหน่อยดีกว่า เราเชื่อว่าหลายคนมีเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว แต่ไม่อยากใส่ซ้ำเยอะมาก จนเป็นที่มาของคำว่า ไม่มีอะไรจะใส่ ทั้งที่เสื้อผ้าเต็มตู้ สิ่งที่เราอยากบอกก็คือ ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในความหมายของเรา หมายถึงสิ่งของที่มีอยู่แล้ว ยังใช้งานได้ ถ้าไม่ซื้อใหม่ก็ไม่ได้เดือดร้อนต่อการใช้ชีวิตขนาดนั้น อีกอย่างคือ ควรลดการซื้อของสะสมลงบ้าง หรือจำกัดจำนวนก็ได้ สิ่งของเหล่านี้ทำให้เรามีความสุขที่ได้มันมาก็จริง แต่มันก็เป็นเพียงของที่ไม่ได้มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตเช่นกัน

       การออกไปนอกบ้าน โดยที่ไม่ได้มีธุระจำเป็น ก็เป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ แค่ก้าวขาออกนอกบ้านก็เสียเงินแล้ว เป็นความจริงนะทุกคน ลองคิดดูว่าออกไปแต่ละที่ เราต้องเสียค่ารถเท่าไร บางที่ก็ไม่ได้นั่งต่อเดียวถึงเลย หรือคนที่มีรถเป็นของตัวเอง ก็ต้องเสียค่าน้ำมันไปกับการที่รถติด กระดึ๊บอยู่บนถนน ดั้งนั้นวันหยุดที่ไม่ได้มีธุระที่ไหน ก็ลองอยู่บ้าน สั่ง Delivery มากินที่บ้านดูก็ได้นะ เดี๋ยวนี้มี Application มากมายที่คอยให้บริการ บาง Application ก็มีโปรโมชันต่าง ๆ แถมยังส่งฟรีอีกด้วย!

 

 

       ต้องมีสติในการ Shop online ทุกวันนี้ตัวโฆษณา online ดักจับทุกอย่างที่เราสนใจ และขึ้นมาล่อตาล่อใจเต็มไปหมด ไม่ว่าเราจะเข้า Application อะไร ก็เหมือนสะกดจิตให้เราผู้จิตใจอ่อนแอต้องพ่ายแพ้ และกดเข้าไปดู รู้ตัวอีกที ก็กำลังพิมพ์ที่อยู่ในการจัดส่งแล้ว โอนเงินไปตอนไหนเนี้ย! ดังนั้นต้องเข้มแข็งเข้าไว้นะทุกคน!!!

       เงินออมของเรา ก็เอาไปลงทุนเพื่อแสวงหากำไรได้นะ อย่างเงินฝากในบัญชีออมทรัพย์ หรือฝากประจำ ก็จะมีดอกเบี้ยที่เราได้รับตามข้อกำหนดของแต่ละธนาคารทุกปีอยู่แล้ว เพียงแต่เป็นจำนวนเงินที่ไม่มากนัก จึงมีอีกหลายทางเลือกที่เราจะต่อยอดเงินฝากของเราได้ อย่างเช่น

 

 

       ลงทุนกองทุนรวม ประเภท ตราสารเงิน / ตราสารหนี้ระยะสั้น แต่มีผลตอบแทนที่ไม่แน่นอน และมีความผันผวนของผลการดำเนินงาน ซึ่งมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากนักเมื่อเทียบกับความเสี่ยงของการลงทุนในกองทุนหุ้นต่าง ๆ ซึ่งผลตอบแทนที่ได้รับก็มีสิทธิ์ที่จะได้มากกว่าดอกเบี้ยบัญชีเงินฝาก และลงทุนในกองทุนรวมอย่างแน่นอน แต่ผู้ลงทุนจะต้องศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุน โดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต แต่ถ้าหากเราศึกษา และลองลงทุนเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นการลงสนามจริง ให้ได้ประสบการณ์ เราอาจจะได้ trick ดี ๆ แล้วประสบความสำเร็จในการลงทุนเลยก็ได้นะ

       เราหวังว่าใครก็ตามที่ได้อ่านบทความนี้ จะเลิกมีความคิดที่ว่าการออมเป็นเรื่องของอนาคต หรือยังไม่เห็นต้องรีบเก็บเงินก็ได้ ตอนนี้เรายังมีความสุขกับการใช้จ่ายอยู่กันเสียที เพราะการออมนั้น ยิ่งออมเร็วเท่าไรก็ยิ่งดี ยิ่งลงทุนต่อยอดเพื่อแสวงหาผลกำไรจากเงินออมได้ด้วยแล้วนั้นยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะมันถือเป็นรายได้อีกทางของเราได้เลยนะ เรามาเริ่มเก็บเงินตั้งแต่วันนี้กันเถอะ!

 

ข้อมูลอ้างอิง : businesstodaymoneybuffalofinnomenabangkokbiznewskrungsri

เรียบเรียงโดย

เราเอ็ง

เราเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากนะ ชอบเข้าป่าและสรรหาเรื่อง
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | อาทิตย์
รวมเรื่องสั้นของ 'ทวิวัฒน์' ตลอดการเขียนที่ผ่านมา จากหลายสิบเรื่องถูกคัดให้เหลือเพียง 10 เรื่อง โดยทุกเรื่องล้วนผ่านสนามประกวดมาแล้วทั้งสิ้น