27/07/2020

พลิกวิกฤติร้อนให้เป็นโอกาสรักใน ‘ปั่นยอด Like ให้ตรงยอด Love’

 

       นักอ่านชาว Fallinread น่าจะทราบกันแล้วว่าตอนนี้เรากำลังมีโปรเจ็กต์นิยายสุดพิเศษชื่อว่า ‘When you follow me’ เกี่ยวกับอาชีพครีเอเตอร์ ซึ่งเป็นผลงานจาก 7 นักเขียนฝีมือดี แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่า หนึ่งในนักเขียนที่มาร่วมในโปรเจ็กต์นี้เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ทำคลิปลงยูทูบมากว่า 5 ปีแล้ว วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเธอผู้ใช้นามปากกาว่า ‘Vanessa’ มาดูกันว่าสิ่งที่เธอหลงใหล ติดตาม และเป็นแรงบันดาลใจนั้นมีอะไรบ้าง

       “สวัสดีค่ะ แวร์เอง มาพบกันอีกรอบแล้วนะคะ สวัสดีเพื่อนชาว Falllinread ค่า^^”

 

 

       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสีผมของคุณแวร์เป็นจุดเด่นสะดุดตาที่ทำให้เราจดจำเธอได้ อยากรู้เหมือนกันนะคะว่าเคยทำมาแล้วกี่สี จำได้มั้ยเอ่ย

       “บอกตรง ๆ ว่าจำไม่ได้ค่ะ คิดว่าเกิน 20 สีแน่ ๆ คงเพราะแวร์มองว่าร่างกายของเรา เราเลือกจะแสดงออกถึงความชอบและรสนิยมอย่างไรก็ได้ สีผมเป็นเพียงส่วนประกอบภายนอกที่เราดัดแปลงได้ง่าย เมื่อเราเบื่อความจำเจก็ลองเปลี่ยนมันดู ไม่ใช่แค่การทำสีผมที่แวร์เยอะ แต่พวกวิกผมแวร์ก็เยอะค่ะ อีกอย่างคือไม่ชอบอะไรที่ดูเป็นพิมพ์นิยม เลยพยายามสร้างความไม่เป็นที่นิยมให้กับผมตัวเองค่ะ เพื่อน ๆ ก็ชอบ เพราะว่ามองหาง่ายดีแม้ว่าจะตัวเตี้ย นัดกันทีไรเหมือนมีผมแวร์เป็นแลนมาร์ค”

       เห็นด้วยเลยค่ะว่าสีผมเป็นรสนิยมเฉพาะบุคคล เป็นความอิสระที่แสดงออกมาอย่างไรก็ได้ ใครที่กำลังรู้สึกเบื่อกับลุคเดิมของตัวเอง การเปลี่ยนสีผมก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ

 

 

       เชื่อว่าคนที่ผลิตคอนเทนต์อย่างคุณแวร์ย่อมมี ‘แรงบันดาลใจ’ อยากรู้เหมือนกันนะคะว่ามีไอดอลหรือว่าครีเอเตอร์คนไหนที่ Vanessa มักจะไปปั่นยอด Like ยอด View ให้ตลอด

       “เพียบเลยค่ะ555 ยากที่จะเจาะจง ปกติแวร์จะตามสายบิวตี้จากต่างประเทศ ในไทยก็จะมีเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์ด้วยกัน ที่ชอบมาก ๆ ก็จะมีช่อง PICTURRESQUE I Regina, Evelina Forsell, Crystal Lindy สายตะวันตกแวร์เหมือนดูสนองนี้ดในเรื่องของแฟขั่นและการแสดงออกมากกว่า เพราะเขาจะมีความกล้าในการแต่งตัวที่แตกต่างกัน การแต่งหน้าและทำสีผมด้วย ในขณะที่ทางประเทศไทยบางทีการฉีกแนวไปจากความนิยมยังไม่หลากหลายเท่าไหร่ ก็เลยเน้นเพื่ออัปเดตสินค้าเป็นหลัก และก็ดูรีวิวว่าเหมาะสมกับไทยมากแค่ไหน

       ถ้านอกไปจากความงาม (ที่ดูน้อยสุด) ก็คงเป็นพวกคอนเทนต์แนวอื่น ๆ พวกสารคดี ประเด็นน่าสนใจต่าง ๆ บางช่องก็อาจจะดูรุนแรงและหยาบคาย อาทิ เจาะข่าวตื้น อันนี้ขาดไม่ได้55 ช่องของ Red ทั้ง RedremasteRed และ #FE0000 (เขินจังที่ต้องบอก จะส่งผลกับภาพลักษณ์ไหม =//////=) แต่ช่องน่ารักๆ อย่าง RyotaMoisture ที่เป็นชาวญี่ปุ่นมาอยู่ไทยแล้วทำเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมก็ดูสนุกและเพลินตาดีกับความเป็นญี่ปุ่นที่ดีจังค่ะ อยากให้ดูแล้วจะเข้าใจความดีที่ต้องการสื่อ XD

       สุดท้ายคงเป็นไอดอลบอยแบนด์หรือเกิร์ลแบนด์ต่าง ๆ หรือนักแสดงที่มาทำเนื้อหานอกเหนือไปจากงานหลัก แวร์เป็น NCTzen ค่ะ เป็นติ่ง NCT ที่พร้อมไปนั่งปั่นวิวเสมอ แล้วก็มี Xiaozhan ชอบทัศนคติของเค้าและหน้าตา ล่าสุด Blackpink เพิ่งปล่อยเอมวีเพลงใหม่นะคะ จริง ๆ มีอีกเยอะเลยค่ะ แต่ก็น่าจะเยอะมากแล้ว55 เป็นข้อที่เรียกว่าตอบยาวเหลือเกินจนเกรงใจค่ะ ก็หนูเป็นติ่งงง >/////<

 

       เพื่อน ๆ นักอ่านที่ชอบแนวคล้าย ๆ กัน ลองไปคอมเม้นต์พูดคุยกับเธอได้นะคะ นอกจากเรื่องเกี่ยวกับความสวยความงามและความเป็นติ่งแล้วเนี่ย...รู้หรือไม่ว่า Vanessa มีความสนใจเกี่ยวกับของโบราณด้วย มาฟังเธอเล่าเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นที่ทำให้หลงไหลเกี่ยวกับโบราณคดีกันดีกว่าค่ะ

       “เป็นสิ่งที่มาก่อนความสวยความงามและสีผมเลยค่ะ คิดว่าจุดเริ่มต้นมาจากการอ่านหนังสือพวกการค้นพบสุสานหรือสมบัติโบราณ ทำให้รู้ว่า ว้าว! เท่มากเลยนะที่คนสมัยก่อนคิดค้นและทำของแบบนี้ขึ้นมา ทำให้เริ่มอยากรู้ที่มาที่ไปและความคิดของคนยุคก่อน ๆ ด้วยความที่เทคโนโลยีเค้าไม่เหมือนเรา และเค้าสร้างมันอย่างไร เป็นคนขี้สงสัยนั่นแหละค่ะ พอความขี้สงสัยมันมากขึ้นก็เลยสนใจงานโบราณคดี ส่งผลให้เรียนจบคณะโบราณคดี สาขาโบราณคดี ม.ศิลปากรค่ะ

       ความสนใจเรื่องโบราณวัตถุแวร์ค่อนข้างสะเปะสะปะไปตามช่วงเวลาและพื้นที่ ที่ชัดเจนคือแวร์ชอบการทำงานแนวเพศวิถีอย่าง Gender Archaeology เน้นเพื่อศึกษาบทบาททางเพศของคนในอดีตแบบโบราณคดี แต่ไม่ได้เน้นสะสมโมเดลเลียนแบบโบราณวัตถุนะคะ มีชอบเทวรูปบ้างอย่างพระคเณศ ช่วงนี้พอมาสนใจอารยธรรมอินคาก็เริ่มชอบภาชนะดินเผาของเขา น่ารักดีค่ะ”

       เรียกได้ว่าเป็นสาวที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย เวลาฟังเธอเล่าเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ สิ่งที่ทำให้มีความสุข เราก็สัมผัสได้ถึงแพสชั่นเลยค่ะว่าเธอรักสิ่งนั้นจริง ๆ นอกเหนือไปจากนั้น ‘การเขียน’ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ Vanessa ชอบทำไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ  เลยนะคะ

       “โดยส่วนตัวแวร์เป็นคนชอบเขียนตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ อาจจะเขียนเยอะกว่าอ่านด้วยซ้ำ สังเกตจากความยาวของเรียงความที่อาจารย์ชอบให้เขียนเทียบกับของเพื่อน ๆ ที่เขียนไม่กี่บรรทัด เราล่อไปซะเป็นหน้า  55 แต่ไม่เคยมีความคิดว่าอยากเป็นนักเขียนตอนนั้นนะคะเพราะชอบทำอย่างอื่นมากกว่าและมีกิจกรรมที่ทำเยอะไปหมด มาสนใจการเขียนนิยายก็เอาช่วงมัธยมปลายที่เริ่มเห็นกระแสของนิยายวัยรุ่นแจ่มใสแล้วรู้สึกว่าเขียนแบบนี้ก็ง่ายดีนะ ก็เลยเริ่มลองเขียนดูค่ะ แล้วก็เขียนมาเรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้ ไปทำงานด้านอื่นก็ยังไม่ทิ้งการเขียนและขยายจากแค่เขียนนิยายมาเป็นบทความหรืออื่น ๆ ในอนาคตก็คงคิดว่าจะสิงอยู่ในสายงานนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ามันจะตายนี่แหละค่ะ 55”

       ด้วยความที่ Vanessa มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเป็นครีเอเตอร์ อีกทั้งเป็นนักเขียนที่ลงนิยายให้อ่านทางออนไลน์อยู่เสมอ จึงทำให้ Fallinread สนใจเลือกเข้ามาเป็น 1 ใน 7 นักเขียนของโปรเจ็กต์ ‘When you follow me’ เธอบอกกับเราว่าสิ่งที่รู้สึกว่า ‘คลิก’ และตัดสินใจร่วมเขียนนิยายในโปรเจ็กต์นี้ คงเพราะตอนนี้สังคมมันเปลี่ยนไป ผู้ที่มีอิทธิพลต่อความคิดของคนในสังคมคือผู้มีอิทธิพลออนไลน์หรือที่เรียกว่า ‘Influencers’ ซึ่งกลายมาเป็นกลไกทางการตลาดในตอนนี้ จากที่เราคุ้นเคยจากการชื่นชมและคล้อยตามดารา ก็กลายเป็นเรามาเชื่อใจและติดตามคนเหล่านี้แทน การเล่าเรื่องแนวนี้น่าจะเป็นจุดแปลกใหม่มากขึ้น อีกอย่างคุณแวร์เองก็มีอีกงานที่ทำบล็อกรีวิวและ Youtube Channel เลยคิดว่าน่าเอาประสบการณ์บางส่วนมาเขียนได้นั่นเอง

 

 

       ก่อนที่จะลงมือเขียนนิยาย นักเขียนแต่ละคนต้องเลือกก่อนว่าจะให้ตัวละครหลักในเรื่องทำอาชีพครีเอเตอร์สายไหน เราก็แอบเดาอยู่นะคะว่า Vanessa น่าจะเลือกเขียนแนวบิวตี้บล็อกเกอร์

       “แรกเริ่มแวร์อยากจับสายบิวตี้นะคะ เพราะคุ้นกับงานมากกว่า แต่ก็คิดว่ามันเฉพาะกลุ่มมากเกินไป และส่วนตัวอยากมีโอกาสมาทางสาย Lifestyle มากขึ้น เลยเลือกเขียนแนวนี้ดีกว่า มีความกว้างกว่าในการเลือกการเล่าค่ะ ทำให้พระเอกกับนางเอกในเรื่องนี้มีจุดร่วมในการต้องทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ”

       และนั่นจึงกลายมาเป็นนิยายเรื่อง ‘ปั่นยอด Like ให้ตรงยอด Love’ ที่ตัวละครหลักเป็น ‘Influencer แนวไลฟ์สไตล์’ ใช่มั้ยคะ เรื่องฟังดูน่ารักกุ๊กกิ๊กชวนติดตามมากเลย ให้คุณแวร์เล่าเรื่องย่อหน่อยดีกว่า ว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

       “ค่ะ ในส่วนของ...(เริ่มซะเหมือนพริตตี้พีอาร์) เรื่องปั่นยอด Like ให้ตรงยอด Love เป็นเรื่องของ ‘ลินน์’ นางเอกที่มีปัญหาในการเข้ากับคนอื่น สื่อสารเก่งกับโลกเสมือน ทำให้มีปัญหากับเพื่อนจนเกิดดราม่าจิกกัดบนอินเทอร์เนตส่งผลต่อยอดติดตาม ซึ่งยอดติดตามและภาพลักษณ์เป็นส่วนสำคัญมากอย่างหนึ่งในการทำงานด้านนี้ ดังนั้นจึงต้องหาทางกู้สถานการณ์ โชคดีดันมามีกระแสจิ้นกับรูกิ พระเอกหนุ่มชาวญี่ปุ่น ทำให้เธอต้องหาทางดึงกระแสเอาไว้ก่อนทุกวิถีทางโดยจีบให้เขายอมมาเป็นแฟนค่ะ”

 

 

       เชื่อว่าทุกวันนี้เราพบเจอกระแสดราม่าบนอินเทอร์เน็ตแทบทุกวัน บางคืนทำเอาแทบไม่ได้นอนเพราะมัวแต่ส่องดราม่า แค่เป็นทีมเผือกยังเพลียไม่เบาเลยนะคะ ถ้าเราเป็นฝ่ายโดนดราม่าเสียเองก็คงเป็นเรื่องไม่น่าสนุกเลย แต่ Vanessa การันตีว่า ‘ลินน์’ มีวิธีรับมือดราม่าได้อยู่หมัด เพราะว่าทีเด็ดของนิยายเรื่องนี้ก็คือ...

       “ความเพี้ยนจนน่าปวดหัวของนางเอกค่ะ 555 เพราะว่าลินน์มีจุดเด่นในเรื่องของการพยายามมากกว่าคนปกติ แต่ดันเป็นการพยายามที่ไม่ถูกจุดเอาซะเลยในการจีบผู้ชาย เรียกได้ว่าจากที่ทำให้เขารักกลายเป็นเขาหลอน ความยากในการสร้างสัมพันธ์เลยมีมากขึ้น เราเลยต้องมาคอยเอาใจช่วยว่าลูกไม้ต่อไปของเธอเนี่ยจะเพี้ยนได้อีกแค่ไหน”

       อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะอยากติดตาม Vanessa ในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์บ้าง ช่วงนี้มีแพลนที่จะอัปเดตคอนเทนต์สนุก ๆ เพิ่มเติมอีกบ้างมั้ยคะ

       “ที่เคยทำไปแล้วอาจจะมีแค่สายความงามเพราะสมัยก่อนจะมีแต่งานแนวนี้เข้ามา แต่ตอนนี้กำลังตั้งหลักเตรียมรีแบรนด์ตัวเองอยู่ค่ะ กะว่าจะเริ่มเอาสิ่งที่เรียน สิ่งที่สนใจนอกจากการแต่งหน้าทำสีผมมาเผยแพร่บ้าง ก็อาจจะมีคอนเทนต์ที่อยากให้บันเทิงในการเล่าเรื่องราววิชาการให้ดูสนุกในอนาคต (จังหวะนี้ต้องขายงานแล้วใช่มั้ยคะ ? งั้นจัด) ส่วนว่าใครอยากไปเกาะรอเนื้อหาใหม่ ๆ สามารถติดตามแวร์ในอีกบทบาทคือ Deadlydoll ได้ตามช่องทางด้านล่างนะคะ

       Blog : https://deadlydoll.blog

       Facebook : DeadlyDoll 

       Instagram : @Deadlydoll66 

       Youtube : DeadlyDoll 

       เค้าให้มาแนะนำนิยาย แต่ขายกระทั่งบล็อกตัวเองแล้วค่ะ นาทีนี้ 555”

       ยินดีเลยค่ะ เศรษฐกิจยุคนี้เราต้องสู้ทุกทางค่ะ

       ถ้าอย่างนั้นในระหว่างที่รอคุณแวร์ทำคลิปใหม่ เรามาปั่นยอดอ่านนิยายออนไลน์กันก่อนนะคะ

       “สำหรับคนที่อยากอ่านงานของแวร์เรื่องอื่น ๆ นะคะ ตอนนี้แวร์มีผลงานนิยาย Yaoi เรื่อง ‘พี่ครับ ผมมารับส่วนบุญ’ เรื่องของผีขี้ลืมกับคนกลัวผีขึ้นสมองที่ต้องมาหาทางปลดปล่อยกันและกัน และนิยายจีนโบราณเรื่อง ‘ชายาสองตำหนัก’ เป็นเรื่องของฝาแฝดสาวที่ต้องแต่งงานไป 2 แห่ง แต่แฝดคนหนึ่งถูกอุ้มหายไปอย่างเป็นปริศนา คนที่เหลืออยู่จึงต้องเนียนเป็นชายาสองตำหนัก สลับบทบาทเพื่อที่จะสืบหาความจริงและตามหาคนที่หายไปให้กลับมาหากมีหวังค่ะ

       สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด (เว้นแต่แวร์จะสิ้นใจก่อน) แวร์ขอฝาก ปั่นยอด Like ให้ตรงยอด Love’ นิยายรักโรแมนติกคอเมดี้มีกลิ่นดราม่าจางๆ 1 ใน 7 เรื่องของโปรเจ็กต์ When you Follow me ด้วยนะคะ มาเอาใจช่วยความพยายามอย่างน่าบีบคอของยัยลินน์ในการตกรูกิให้ต้องยอมเป็นแฟนปลอม ๆ เรียกเรตติ้งกันนะคะ อยากรู้ว่ายัยตัวแสบของเราเอาอะไรไปเป็น ‘ท่าไม้ตาย’ ที่ทำให้นายญี่ปุ่นของเราต้องศิโรราบ บอกเลยว่าคุณอาจคิดไม่ถึง นอกจากเรื่องนี้ก็ยังมีผลงานของพี่ ๆ อีก 6 ท่านซึ่งจะนำเรื่องราวของ Content Creator ที่หลากหลายมานำเสนอให้ได้ชิมกันอีกแบบไม่เลี่ยน ขอแค่แวะเข้ามา fallinread.com

       ขอบคุณสำหรับพื้นที่ดี ๆ แห่งนี้ด้วยนะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยอีกครั้งค่า :D”

       ต้องขอขอบคุณ Vanessa ที่มาพูดคุยอย่างเป็นกันเองในวันนี้เช่นกันค่า

       ฝากนักอ่านติดตามนิยายในโปรเจ็กต์พิเศษนี้ด้วยนะคะ มีอัปเดตให้อ่านทุกวัน ที่สำคัญ...ตัวละครบางตัวจากเรื่องหนึ่ง อาจจะไปปรากฎตัวหรือว่าถูกกล่าวถึงในอีกเรื่องซึ่งอาจเป็นฉากที่คาดไม่ถึง เป็นไอเดียสนุก ๆ ที่นักเขียนเตรียมไว้เซอร์ไพรส์นักอ่าน ถ้าหากถูกใจเรื่องไหน ฝากไลค์ คอมเม้นต์ แชร์ ก็เยอะ ๆ นะคะ

 

เรียบเรียงโดย

Feliz

มีความสุขอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ชอบฟัง เขียน และอ่านเรื่อง ‘ผี ๆ’
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | เสาร์
การกลับมาอีกครั้ง ของโปรเจกต์สุดโหดที่เกิดกับนักศึกษา จะโหดขนาดไหนต้องติดตามกันครับ