20/07/2020

ส่องเด็กมหา’ลัย ดันไปเจอผีใน ‘Death Channel ช่องนี้ต้องมีคนตาย’

 

       จากนักอ่าน... ชายหนุ่มคนนี้ขยับเข้าใกล้ความฝันด้วยการลงมือหัดเขียน จนวันนี้เรากล้าการันตีว่าเขากลายเป็นนักเขียนเต็มตัว ด้วยผลงานนิยายเรื่องยาวที่มีคนติดตามอ่านออนไลน์มากมาย

       Fallinread ขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ ‘คำเธียร’ ผู้ยังถ่อมตัวว่าเป็น ‘นักหัดเขียน’ และพร้อมเรียนรู้ฝึกปรือฝีมืออยู่เสมอ

 

 

       “สวัสดีครับ ชื่อ พัท ครับ ใช้นามปากกาว่า คำเธียร ตอนนี้ก็อายุ 31 ปีแล้ว โสดสนิทไม่มีใครมาคุยด้วยเลยครับ ฮา^^”

       ยังไม่ทันไรก็ขายตรงซะแล้วนะคะ เพื่อน ๆ นักอ่านแวะไปทักทายพูดคุยกับคุณพัทในเฟซบุ๊ก ‘คำเธียร นักหัดเขียน’ ได้ ไม่แน่ว่าคุณอาจมีนักเขียนคนโปรดคนเดียวกัน แล้วคุยกันถูกคอก็เป็นได้

       “เมื่อ 5 ปีก่อนครับ ตอนปี 2558 ธุรกิจที่บ้านซบเซามาก ขนาดตื่นมาไม่มีอะไรให้ทำเลย ช่วงนั้น 7 วันจองเวรของพี่ภาคินัยดังมากครับ ผมเลยโหลด E-book ใน Meb มาลองอ่านดู เรื่องแรกที่ตรึงใจมากคือ อาถรรพ์เรือนลั่นทม แล้วเราก็ไปอ่าน กาหลมรทึกของพี่ปราปต์ ก็อยากเขียนนิยายบ้าง แต่เริ่มแรกเขียนเรื่องสั้นส่งประกวดก่อนครับ แต่ไม่เคยได้สักรางวัลเลย แต่เริ่มชอบการแต่งแต้มสีสันให้มันมีเรื่องราว ก็เลยเขียนนิยายต่อมาโดยตลอด เน้นความสนุกไม่ค่อยจะมีสาระมาจนถึงทุกวันนี้”

       คำเธียรผู้มีภาคินัยกับปราปต์เป็นแรงบันดาลใจให้เริ่มเขียน แม้จะยังไม่มีนิยายตีพิมพ์เป็นเล่ม แต่ปัจจุบันมีช่องทางมากมายให้คนที่ฝันอยากเป็นนักเขียนได้โชว์ผลงานเจ๋ง ๆ ของตัวเองโดยไม่ต้องรอสำนักพิมพ์ ซึ่งนิยายแนวแฟนตาซีเรื่อง ‘ตรีรุกขเวท’ ผลงานเรื่องล่าสุดของคำเธียร ก็ลงให้อ่านออนไลน์ในเว็บไซต์ Fallinread.com  นอกจากนี้เขายังมีแผนจะทำรวมเรื่องสั้น โปรเจ็กต์สยองชุดที่ 2 และ 3 ให้เสร็จทันภายในปีนี้ด้วย เป็นนักเขียนไฟแรงอีกคนที่ถ้าคุณติดตามแล้ว จะมีงานเขียนมาให้อ่านไม่ขาดตอนแน่นอนเลยค่ะ

       แต่เราก็แอบสงสัยอยู่เหมือนกันว่าแท้จริงแล้วคำเธียรเขียนนิยายเป็นอาชีพหลักหรือเปล่า ?

       “ที่จริงอยากทำเป็นงานอดิเรก แต่ตอนนี้ว่างงานก็กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้วครับ ปกติช่วยธุรกิจที่บ้านครับ แต่ตอนนี้ว่างงานมีรับงานเป็นติวเตอร์สอนพิเศษวิชาฟิสิกส์บ้างครับ”

       ด้วยความที่ทีมงาน Fallinread เห็นว่าคำเธียรนิสัยดี และมีเวลาให้ (คุณสมบัตินักเขียนหรือแฟนคะเนี่ย ?) จึงไม่รอช้าที่จะจีบให้มาเป็น 1 ใน 7 นักเขียนของโปรเจ็กต์พิเศษ When you follow me นิยายออนไลน์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของอาชีพครีเอเตอร์ 7 สาย

 

 

       “ตอนผมได้รับหัวข้อมาผมงงไป 5 นาที เพราะตอนนั้นในหัวมีแต่ช่อง คิวเทอปป้า กับช่อง บี้เดอะสกา แล้วจะเขียนคอมเมดี้ที่เราไม่ถนัดเลยและยังไม่เคยเขียนอย่างนั้นเหรอ เพราะเราคล่องกับการเขียนแนวสยองขวัญกับสืบสวนมากกว่า แต่ช่วงนั้นมีอาชีพเสริมเป็นติวเตอร์สอนฟิสิกส์ แล้วน้องที่ผมไปสอนเครียดมาก อาการแบบเหมือนกังวลจนเครียด ผมก็เลยคิดว่าการศึกษาของเรากำลังจะช่วยให้พวกเขาเติบโตหรือจะฆ่าความสุขของเด็กวัยนี้กันแน่”

       น่าเห็นใจเหล่านักเรียนนักศึกษาจริง ๆ ค่ะ ยิ่งช่วงนี้เพิ่งเปิดเทอมใหม่ ก็มีดราม่าเกี่ยวกับในรั้วโรงเรียนแทบไม่เว้นวัน อยากให้คำเธียรเลือก 3 อย่างเกี่ยวกับการเรียนการศึกษาของไทย ที่คิดว่าต้องปรับปรุงได้แล้ว

“1.ระบบวิชาบังคับผมว่าไม่จำเป็น ควรให้ได้เรียนในสิ่งที่นักเรียนสนใจได้แล้ว

2. การเรียนนอกสถานที่ ควรมีเยอะขึ้นครับ ไปเจอบทเรียนภาคสนาม

3. วิชาที่ใช้สอบควรเอาไปใช้ต่อยอดในมหาวิทยาลัย เช่น สอบเข้าวิศวะเครื่องกล ก็ไม่ต้องสอบชีววิทยาก็ได้ เพราะไม่รู้จะต่อยอดในรายวิชาไหนในระดับอุดมศึกษา ลดภาระการอ่านหนังสือสอบด้วยครับ”

       ด้วยความที่สนใจและให้ความสำคัญกับประเด็นการศึกษา คำเธียรจึงเลือกเขียนนิยายเกี่ยวครีเอเตอร์สายหนึ่งที่ตอบปัญหาในใจ พร้อมใส่อุดมการณ์เข้าไปได้อย่างน่าชื่นชมมากเลยค่ะ

       “จริง ๆ ผมสรุปว่ามันคือสาย Education Interview คือ สัมภาษณ์บุคลากรในระบบการศึกษา เพราะเหตุผลที่ว่าการเรียนต้องทำให้ผู้เรียนไม่มีความสุขด้วยเหรอ ถ้าคุณเรียนแล้วไม่มีความสุขมันใช่ทางที่ถูกต้องจริงเหรอ ในนิยายจึงสร้างอาจารย์ในอุดมคติที่นักศึกษารัก กับที่นักศึกษาไม่ชอบขึ้นมา เพื่อเทียบเหตุผลว่าดีหรือไม่ดี แล้วมันไม่ดีทั้งหมดเลยหรือไม่”

 

       และนั่นจึงกลายมาเป็นนิยายเรื่อง ‘Death Channel ช่องนี้ต้องมีคนตาย’ ให้คำเธียรเล่าดีกว่า ว่าไปส่องนักศึกษาในมหา’ลัยอยู่ดี ๆ ทำไมถึงมีคนตาย

       “Death Channel มีนัยยะแอบแฝงอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะผมเปรียบการเรียนศึกษาก็เหมือน Channel หนึ่งของชีวิต ซึ่งระบบในตอนนี้กำลังทำให้นักเรียน Death ทางความรู้สึก คือเครียดแทบจะตายทั้งเป็น

       เรื่องย่อ ‘กาย’ ยูทูบเบอร์หนุ่มสนใจว่าเพราะเหตุใดนักศึกษาถึงอยากเข้าคณะยอดนิยม จนทำให้ตัวนักเรียนเองกดดัน แท้จริงแล้วการเรียนในมหาวิทยาลัยมันกดดันและเครียดจริงหรือไม่ กายจึงทำคลิปสัมภาษณ์ แต่ระหว่างทางเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ทำให้ชวนขนหัวลุกเกี่ยวพันกับตำนานเจ้าพ่อสันคำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัย อาจเกี่ยวกับการหายตัวไปทีละคนของทีมยูทูบเบอร์ก็เป็นได้”

 

 

       ทีเด็ดที่จะทำให้นักอ่านตกหลุมรักนิยายเรื่องนี้ คำเธียรการันตีไว้ว่าบทสรุปของเรื่องนี้ต้อง...

       “หักมุมครับ ผมเตรียมเนื้อเรื่องหักมุมชนิดที่ว่าผมก็ไม่รู้ว่าผมคิดมาได้ไงเหมือนกัน ฮา ฝากติดตามด้วยนะครับ “

       เมื่อได้มาเขียนนิยายเกี่ยวกับครีเอเตอร์แบบนี้ เราก็อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าวันหนึ่งคำเธียรลุกขึ้นมาเป็นครีเอเตอร์ทำคอนเทนต์สนุก ๆ สิ่งที่เราจะได้รับชมก็คือ...

       “สายดูดวงไพ่ทาโร่ห์ครับ มันสนุกมากนะ บางช่องที่ผมเคยกดเข้าไปดู เอ้ย แม่นเหมือนเคยมาอยู่บ้านเดียวกับเรา”

       น่าสนใจมากเลยค่ะ เราแอบไปส่องเฟซบุ๊กของคำเธียรมาแล้ว เขาอ่านไพ่ทาโร่ห์ได้จริง ๆ ด้วยค่ะ ใครที่สนใจเรื่องศาสตร์การทำนายดวงชะตาลองทักทายไปพูดคุยกันได้เลย

 

 

       “สุดท้ายเรื่องนี้ผมตั้งใจมากเพราะได้ร่วมงานกับพี่ ๆ นักเขียนชื่อดังที่ผมเคยติดตามงานของเขา 7 นักเขียนใน When you follow me เรื่องของผมคือ Death Channel ช่องนี้ต้องมีคนตาย รับรองว่าครบรสตอนท้ายมีหักมุมแบบต้องคาดไม่ถึงแน่ ๆ ฝากติดตามด้วยนะครับ

       เพื่อน ๆ นักอ่านชาว Fallinread คลิกเข้าไปอ่านแล้ว อย่าลืมคอมเม้นต์เป็นกำลังใจให้นักเขียนหน้าใหม่ไฟแรงของเราด้วยนะคะ

เรียบเรียงโดย

Feliz

มีความสุขอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ชอบฟัง เขียน และอ่านเรื่อง ‘ผี ๆ’
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | เสาร์
การกลับมาอีกครั้ง ของโปรเจกต์สุดโหดที่เกิดกับนักศึกษา จะโหดขนาดไหนต้องติดตามกันครับ