18/07/2020

เติมความมั่นใจให้เต็มร้อยไปกับ ‘Beauty Never Dies สายลับบิวตี้’

       เมื่อได้รับคำถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร เด็กส่วนใหญ่คงยังจินตนาการไม่ออกหรอกว่าอยากทำอาชีพไหน บ้างก็เลือกอาชีพยอดฮิต (ในใจพ่อแม่) อย่างเช่น หมอ พยาบาล ทหาร ตำรวจ น้อยคนนักที่จะอยากเป็น ‘นักเขียน’ เหมือนเธอคนนี้

 

 

       “ตอนเด็ก ๆ ไม่ว่าคุณครูหรือใครถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร พลอยฝนก็ตอบอย่างแน่วแน่เสมอว่าอยากเป็นนักเขียน แล้วก็มุ่งมั่น พยายามบนเส้นทางสายนี้มาตลอด กระทั่งปี 2549 ขณะเรียนมหาวิทยาลัยอยู่นิยายเรื่องแรกก็ได้ตีพิมพ์ค่ะ”

       นักเขียนผู้ใช้นามปากกาว่า พลอยฝน คนนี้ เป็นสาวชาวใต้ที่ทุ่มเทพลังความคิดสร้างสรรค์ผ่านตัวอักษรบนเส้นทางนักเขียนมาตลอด 10 กว่าปี จนมีผลงานนวนิยายออกมาให้ติดตามอ่านอย่างต่อเนื่อง ทั้งแนวรักโรแมนติก โรมานซ์ ระทึกขวัญ เรียกได้ว่าเป็นนักเขียนที่สามารถเขียนได้หลากหลายแนว นอกจากนี้ยังเคยมีนิยายที่ได้รับการถ่ายทอดในรูปแบบละครโทรทัศน์ นั่นคือเรื่อง เงาอาถรรพ์ ออกอากาศทางช่อง 8 เมื่อ พ.ศ. 2560

       ปัจจุบันพลอยฝนเป็นคุณแม่ที่มีหน้าที่ดูแลครอบครัวอย่างเต็มเวลา แต่เธอก็ไม่ละทิ้งความฝัน และยังแบ่งเวลามาปั่นนิยายอยู่เสมอ จะมีบ้างบางเวลาที่ลูกสาวมาอ้อนชวนเล่น จนต้องเว้นวรรคการปั่นต้นฉบับชั่วคราวเลยค่ะ

       “แหม เจอสายตาอ้อนๆ แถมเรียกแม่ว่าพี่ด้วยนะ 5555+ ต้องยอมเขาล่ะค่ะ แวบไปเล่นด้วยสักพัก แต่พอนางอ้อนทุกวันจนงานช้าเป็นเต่าสามตัวขี่หลังหอยทากแล้ว ก็ต้องเปิดแอปฯ สั่งตัวช่วยมาบ้างค่ะ สระน้ำเอย ฝักบัวเด็กมีเสียงเพลงเอย เครื่องเป่าฟองสบู่เอย ของเล่นเซ็ตคุณหมอเอย เซ็ตร้านไอศกรีมเอย งือออ คงต้องขอให้นักอ่านช่วยอุดหนุนงานเยอะๆ แล้วละค่ะ เพราะกว่าจะเขียนจบคงหมดตัว 5555555+”

 

 

       ด้วยความขยันของคุณแม่และความน่ารักของคุณลูกสาว เมื่อ Fallinread มีโปรเจ็กต์ใหม่ จึงไม่รอช้าที่จะชักชวนให้พลอยฝนเข้ามาเป็น 1 ใน 7 นักเขียน เพื่อเขียนนิยายออนไลน์เรื่องใหม่ให้เพื่อน ๆ นักอ่านได้อุดหนุนกัน

       “ตอน บ.ก. โทรมาคุยเรื่องโปรเจ็กต์ฟังแล้วรู้สึกถึงความหลากหลาย มีการเชื่อมจักรวาลกับเรื่องอื่น ๆ ในโปรเจ็กต์ ในทางการเขียนมันค่อนข้างยากที่ต้องเขียนถึงเรื่องคนอื่นด้วย แต่พลอยฝนว่ามันน่าสนุกดี บวกกับ บ.ก. ให้พลอยฝนเขียนโรมานซ์ด้วย เลยรู้สึกว่ามันน่าลองค่ะ”

 

 

       นักอ่านหลายคนที่ติดตามผลงานของพลอยฝนที่ตีพิมพ์กับ Sofa publishing เป็นส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยว่าพลอยฝนเขียนงานแนวระทึกขวัญ อย่างเช่นผลงานเรื่องสั้นล่าสุด ตายแล้วไปไหนดีนะ ? จากเล่ม ‘One Day หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)และไม่คุ้นเคยกับแนวโรมานซ์สักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงถือเป็นโอกาสดีที่เพื่อน ๆ นักอ่านจะได้ลองอ่านฝีมือการเขียนของเธอในแนวใหม่ ๆ บ้าง ซึ่งในโปรเจ็กต์ ‘When you follow me’ เป็นนวนิยายเกี่ยวกับอาชีพครีเอเตอร์ 7 สาย พอจะเดากันได้มั้ยคะ ว่าคุณแม่สวยสตรองอย่างพลอยฝน เลือกเขียนเกี่ยวกับครีเอเตอร์สายไหน ?

       “พลอยฝนต้องเป็นความงามอยู่แล้วค่ะ 555555+ คือจริง ๆ ไม่ใช่คนสวย และไม่ใช่คนแต่งหน้าแต่งตัวเก่ง แต่ชอบการแต่งหน้าแต่งตัว แต่งบ้า ๆ ก็ได้ในแบบเรา เชื่อว่าคนเราสวยได้เพราะความมั่นใจ ไม่ใช่สวยเพราะสายตาคนอื่นนะ บางคนหน้าตาสวย แต่งตัวสวย แต่พอขาดความมั่นใจ มันดูหมดเสน่ห์ไปเลย”

       ปังมากค่ะพี่สาว...และนั่นจึงกลายมาเป็นนิยายเรื่อง ‘Beauty Never Dies สายลับบิวตี้’ ใครได้เห็นชื่อเรื่องก็ต้องคิดว่าน่าจะมีเรื่องการสืบสวน ควบคู่ไปกับซีนรักโรแมนติกใช่มั้ยคะ

       “จริง ๆ ชื่อเรื่องนี้สามีแอบแซวว่าเชยนะ 55555+ พลอยฝนก็เห็นด้วย แต่มันเป็นความตั้งใจ ชื่อภาษาอังกฤษต้องการบอกว่าความงามไม่เคยตาย...แม้จิตใจของหลายคนรวมถึงนางเอกจะหมดความอาลัยต่อโลกใบนี้ แต่ก็ยังอยากให้เชื่อว่ายังมีความงามอยู่ มันไม่เคยตายไม่เคยหายไปไหนหรอก ส่วนชื่อภาษาไทยหมายถึงนางเอกที่ชอบแต่งหน้า ต้องตามหาคนฆ่าสายลับคนก่อนที่ชื่อบิวตี้ เพราะงั้นเรื่องดำเนินโดยนางเอก แต่ทุกคนจะสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับบิวตี้ ส่วนเนื้อเรื่องมีโรมานซ์มันก็ต้องแซ่บอะเนอะ แต่แซ่บเรตไหนต้องติดตามเองนะคะ อิอิ”

 

 

       เรียกได้ว่าแซ่บแบบไม่ต้องแอบกันเลยทีเดียว เพราะว่าเรื่องนี้เป็นแนวโรมานซ์สืบสวน ‘ทีเด็ด’ ที่นักเขียนการันตีไว้ว่านักอ่านจะต้องตกหลุมรักก็คือ ฉาก NC กับตอนเฉลยปมท้าย เพราะฉะนั้นใครไม่อยากพลาดทีเด็ดต้องตามอ่านจนจบนะคะ

       ต่อไปเป็นรอบตอบคำถามนางงาม กับคำถามที่ว่า ‘นิยามคำว่า Beauty’ ในแบบของพลอยฝนคืออะไรคะ ?’

       “ความสวยขึ้นอยู่กับความมั่นใจ พลอยฝนเป็นคนชอบสีสันจัดจ้าน ปากต้องแดง ชุดต้องเด่น ต่างหูต้องใหญ่ 55555+ ขออนุญาตพาดพิงสามีอีกสักรอบ ตอนเจอกันครั้งแรก สามีพูดกับเพื่อนเขาว่า “ยายคนนี้บ้าหรือเปล่าวะ” ก๊ากกกก เพราะตอนนั้นคือแต่งตัวแต่งหน้าจัดเต็มมาก ขนตาปลอมงอนไปถึงคิ้ว คอนแท็กเลนส์สีเกรย์ กระโปรงยาวกรุยกรายมีครบทุกสี เสื้อสีม่วงเอวลอยนิด ๆ รองเท้าวิบวับแบบอินเดีย ดัดผมยาวหยิกหย็อง ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าคนอื่นมองแล้วสวยไหม แต่พลอยฝนมองตัวเองในกระจกแล้วสวยมาก 55555+ เคยเจอคำวิจารณ์แบบแรง ๆ นะ โดนคนในออฟฟิศเมาท์ว่าพลอยฝนแต่งตัวได้อุบาทว์มาก แต่...พลอยฝนหาได้สนใจไม่ มั่นหน้าในแนวทางตัวเองต่อไป ทุกอย่างอยู่กับเราตลอด 24 ชั่วโมง เพราะงั้นถ้าเราว่าสวย ก็อย่าได้แคร์จ้า”

       มงไม่ลงจะงงมากกกกก /ปรบมือรัว ๆ ค่ะ... เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลยว่า ‘ความสวยขึ้นอยู่กับความมั่นใจ’ ที่สำคัญ เราไม่ควรเอามาตรฐานความสวยในความรู้สึกของตัวเองไปวัดและตัดสินคนอื่นนะคะ

       นอกจากมีความมั่นใจจากภายในแล้ว ก็ไม่ผิดที่จะอาศัยตัวช่วยเสริมความบิวตี้กันอีกสักนิด มาดูกันว่าเครื่องสำอาง 3 ชิ้นที่พลอยฝนขาดไม่ได้คืออะไรบ้าง...

       “ดินสอเขียนคิ้ว (ตอนนี้ใช้แบบสามมิติด้วย) เพราะคิ้วโล้นมาก ลิปสติกสีแดง (ต้องติดทนทั้งวันด้วยนะ) ถ้าปากไม่แดงไม่มีแรงจะทำอะไรเลย รองพื้น เพราะเป็นคนผิวแห้ง เลยเป็นฝ้า กระและเหี่ยวง่ายต้องปกปิดกันนิดนึง เอาจริง ๆ แค่สามอย่างนี้ก็สวยมากแล้วนะ (มั่นหน้ามาก ว้อยยยยย!)”

       เรารักเอเนอร์จี้ความมั่นนี้จริง ๆ ค่ะ ...เชื่อว่าถ้าวันหนึ่ง พลอยฝนลุกขึ้นมาเป็นครีเอเตอร์ทำคอนเทนต์ต้องบันเทิงไม่แพ้ใครแน่นอน

       “ไม่ว่าเป็นครีเอเตอร์ด้านไหน ก็จะได้เห็นความบ้า และคงจะโดนดราม่ารายวัน กับความคิดแหก ๆ เอ๊ย! แหวก ๆ ตามนิสัยส่วนตัว หลายคนอาจหมั่นไส้ความมั่นใจ มั่นหน้าของพลอยฝน แต่ชีวิตมันสอนให้เรารู้ว่า แคร์คนรอบตัวแบบจำกัดเรื่องจำกัดคนก็พอ ถ้าเราไม่ได้ทำผิดกฎหมายหรือศีลธรรม ไม่ก่อกรรมใด ๆ ก็จงเชื่อมั่นในทางเรา หากนั่นหมายถึงว่าเราเองต้องพร้อมยอมรับต่อการเป็นที่นิยมของคนส่วนน้อยด้วยนะ พูดไปพูดมาถ้าทำเพจคงมียอดไลค์ห้าไลค์เท่านั้น สามี ลูก พี่สาว น้องชาย และหลาน 555555+” 

       ก่อนจากกันไป พลอยฝนก็ยังฝากผลงานอย่างอารมณ์ดีพอให้ยิ้มมุมปาก ซึ่งหลังจากเพื่อน ๆ นักอ่านได้ทำความรู้จักกับตัวตนและทักษะคติในแง่บวกของเธอจากการพูดคุยสั้น ๆ ครั้งนี้ เชื่อว่าคุณจะได้มุมมองใหม่ ๆ เกี่ยวกับ ความสวย’ และเติมเต็มความมั่นใจของตัวคุณเองให้เต็มเปี่ยม

       “ฝากติดตามผลงานของคนบ้า ๆ แต่มั่นหน้าว่าสวยคนนี้ด้วยนะคะ ตามหาไม่ยาก ไม่ต้องหาที่ไหน ทุกเรื่องจะเอามาลงที่ Fallinread.com แน่นอนค่ะ”

       มาลุ้นกันว่า ‘เอวา’ จะปฏิบัติภารกิจสืบหาคนที่ทำให้เพื่อนรักของเธอต้องตายได้สำเร็จหรือไม่ ใน ‘Beauty Never Dies สายลับบิวตี้’ อ่านออนไลน์ได้ในเว็บ Fallinread.com ที่เดียวนะคะ

 

เรียบเรียงโดย

Feliz

มีความสุขอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ชอบฟัง เขียน และอ่านเรื่อง ‘ผี ๆ’
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | เสาร์
การกลับมาอีกครั้ง ของโปรเจกต์สุดโหดที่เกิดกับนักศึกษา จะโหดขนาดไหนต้องติดตามกันครับ