16/07/2020

‘Hell ชวนชิม’ นิยายที่ ‘ธุวัฒธรรพ์’ ปรุงให้อ่านอย่างสุดฝีมือ

 

       หากคุณเป็นนักอ่านที่โปรดปรานแนวสืบสวนสอบสวน ระทึกขวัญ เชื่อว่าต้องเคยเห็นผลงานเขียนของ ‘ธุวัฒธรรพ์’ ผ่านตาอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสั้น เรื่องยาว รวมไปถึงพล็อตละคร เรียกได้ว่าเป็นคนที่ขยันออกงานอยู่เสมอ แต่คุณเชื่อมั้ยว่าแรกเริ่มเดิมที...เขาไม่ได้อยากเป็นนักเขียน

       อ้าว...แล้วอะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนให้ มิว ชายหนุ่มผู้รับราชการตำรวจคนนี้เข้ามาโลดเล่นบนเส้นทางนักเขียน และมีผลงานโดดเด่นมากมาย ไปทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้นกันค่ะ              

 

 

       “ผมไม่ได้อยากเป็นนักเขียนนะครับ จริง ๆ อยากเป็นนักวาดการ์ตูน ตั้งแต่เด็กอ่านแต่การ์ตูน ไม่ชอบอ่านนิยาย แต่ถึงแม้พยายามฝึกฝนฝีมือมาตลอด ก็ยังไม่ดีพอที่จะเป็นนักวาดการ์ตูนอาชีพ เสียดายพล็อตการ์ตูนที่คิดเอาไว้ เมื่อมีเพื่อนแนะนำว่า ทำไมไม่ลองดัดแปลงให้กลายเป็นนิยายดูล่ะ เพราะอย่างน้อยก็สามารถถ่ายทอดจินตนาการให้คนอื่นได้เสพเหมือนกัน ก็เลยเกิดความสนใจ ไปหานิยายมาอ่านและดัดแปลงพล็อตการ์ตูนนั้นให้กลายเป็นนิยายเรื่องแรก ซึ่งโชคดีที่เมื่อส่งให้สำนักพิมพ์พิจารณา ก็ผ่านและได้ตีพิมพ์ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการเป็นนักเขียนมาจนถึงปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าเป็นเหมือนผีผลักให้มาเป็นนักเขียนมั้งครับ”

       เรื่องราวของคุณมิวยิ่งย้ำชัดเลยว่า การเปิดรับความเห็นและคำแนะนำของคนใกล้ตัว แล้วลองทำอะไรใหม่ ๆ อาจจะนำไปสู่จุดเปลี่ยนที่สำคัญและได้พบกับสิ่งที่เราทำได้ดีจริง ๆ

       นอกจากธุวัฒธรรพ์จะมีเพื่อนไว้เป็นนักอ่านลำดับต้น ๆ แล้ว เขายังเป็นคนที่ชอบใช้ชื่อเพื่อนหรือคนรู้จักมาตั้งเป็นชื่อตัวละครอีกด้วย ใช่บ่อยแค่ไหนถามใจดู...

       “เกือบทุกเรื่องเลยครับ เหตุผลเพราะขี้เกียจคำเดียวเลย (ฮา) คือ ถ้าไม่ใช่ตัวละครที่ชื่อมีนัยยะกับเรื่อง ก็จะหยิบยืมเอาชื่อคนใกล้ตัว ทั้งญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือกระทั่งนักเขียนร่วมสำนักพิมพ์ ก็ถูกนำมาใช้เป็นตัวละครในนิยายผมทั้งสิ้น และส่วนใหญ่จะโดนฆ่าตายด้วย...”

       ใครที่มีชื่อเก๋ ๆ ความหมายเท่ ๆ และอยากเข้าไปเป็นหนึ่งในตัวละครของธุวัฒธรรพ์ ก็ลองติดต่อไปคุยกับนักเขียนได้นะคะ ความรู้สึกตอนเห็นชื่อตัวเองในนิยายคงฟินไม่เบา

       เรามาคุยกับถึงงานเขียนเรื่องใหม่ล่าสุดกันดีกว่า เพื่อน ๆ นักอ่านน่าจะได้เห็นนิยายโปรเจ็กต์พิเศษของ Fallinread กันแล้ว ซึ่งหนึ่งในความพิเศษของ When you follow me คือการมีนิยายตอนใหม่ให้อ่านทุกวัน ด้วยความที่ทีมงานมั่นใจในความขยันของธุวัฒธรรพ์ จึงตั้งใจชักชวนเขามาเป็นหนึ่งในเจ็ดของนักเขียน ซึ่งสิ่งที่ทำคุณมิวตัดสินใจพักงานที่กำลังเขียนอยู่ชั่วคราว แล้วมาสร้างเรื่องราวใหม่ ๆ เกี่ยวกับอาชีพครีเอเตอร์ ก็คือ ‘เดดไลน์’ นั่นเอง

       “สารภาพเลยว่า ที่เข้าร่วมโปรเจ็กต์นี้เป็นเพราะเงื่อนไขในการลงนิยายนี่แหละครับ คือผมเป็นคนค่อนข้างขี้เกียจ ถ้าไม่มีเดดไลน์มาบีบคอ ก็จะอู้ ไม่ขยันเขียน เมื่อรู้ว่าโปรเจ็กต์นี้มีการบังคับให้นักเขียนอัปนิยายเป็นรายวัน ก็เกิดความกระเหี้ยนกระหือรือ ตอบรับโดยไม่ลังเล และยิ่งเมื่อได้อ่านรายละเอียดว่าเป็นนิยายที่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่เป็นครีเอเตอร์หรืออินฟลูเอนเซอร์ ก็ยิ่งสนใจ เพราะเป็นอาชีพใหม่ในสังคมยุคนิวนอร์มอลครับ”

 

 

       ใช่แล้วค่ะ ‘When you follow me’ คือการรวมตัวของนักเขียนฝีมือดี 7 คน มาถ่ายทอดเรื่องราวของอาชีพครีเอเตอร์ 7 สาย เป็นอาชีพใหม่ที่น่าจับตามอง แล้วธุวัฒธรรพ์เลือกเขียนเกี่ยวกับอาชีพอะไรคะ ?

       “ตัวเอกของผมเป็น เชฟ’ ครับ คือ คนอ่านอาจสงสัยว่า เชฟมันเกี่ยวข้องยังไงกับครีเอเตอร์ ซึ่งผมเองก็สงสัย (ฮา)”

       นั่นน่ะสิคะ หลายคนอาจจะคุ้นเคยว่าเชฟส่วนมากก็ทำอาหารอยู่ในครัวหลังร้าน ที่มาออกสื่อก็มีเพียงในรายการทำอาหารเป็นส่วนน้อยเท่านั้น

       “ที่จริงแล้วคือ ผมเห็นการพัฒนาการในอาชีพเชฟกับกระแสความสนใจของคนไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พบว่าคนอยากทำงานเชฟกันมากขึ้น เพราะภาพลักษณ์ของเชฟมิใช่คนที่ยืนผัดกับข้าวหน้ามันอยู่หลังเตาเหมือนเมื่อก่อน ดังที่เห็นจากรายการแข่งขันทำอาหาร จะพบว่าเชฟมีความเท่ ความคูล มีความครีเอทีฟในการสร้างสรรค์อาหาร มีการใช้เครื่องมือเครื่องไม้และอุปกรณ์ทันสมัยในการทำงาน กระทั่งเด็กตัวเล็ก ๆ ในปัจจุบันยังมีความฝันอยากทำงานเชฟ เลยรู้สึกว่านี่คือหนึ่งในอาชีพครีเอเตอร์ที่กำลังเป็นกระแสความสนใจของผู้คนในยุคสมัยนี้ครับ”

 

 

       และนั่นจึงกลายมาเป็นนิยายเรื่อง ‘Hell ชวนชิม’ นิยายออนไลน์ที่ฟังชื่อแล้วรู้สึกว่ามีความท้าทาย ต้องคิดให้ดี ๆ ว่า คุณกล้าที่จะลองชิมอาหารตามคำชวนมั้ย

       “Hell ชวนชิม เล่าเรื่องราวของร้านอาหารแนวเชฟส์เทเบิล (ร้านอาหารที่เชฟจะปรุงและเสิร์ฟเมนูตามใจเชฟ ลูกค้าเลือกเมนูอาหารไม่ได้) ชื่อร้าน ‘ตี้ฮัก’ ที่โด่งดังเพราะเชฟนาม ‘พิเชษฐ์’ เคยเป็นช่างภาพอาชีพมาก่อน ทุกรูปอาหารที่เขาถ่ายลงไอจี จึงสวยงามและได้รับความสนใจ ทำให้ร้านนี้มียอดจองเป็นจำนวนมาก แต่เพราะเหตุการณ์หนึ่งในอดีต ทำให้พิเชษฐ์เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่น่ากลัวขึ้น ขนาดภรรยาที่อยู่ด้วยกันกับเขาทุกวันยังรู้สึกหวาดกลัวต่อสามี และเมนูเด็ดของร้านตี้ฮัก ก็เป็นเมนูที่เปิดเผยวัตถุดิบไม่ได้ เพราะมีเพียงพิเชษฐ์คนเดียวเท่านั้นที่รู้ว่า เนื้อที่นำมาใช้ในการปรุงอาหาร คือ ‘เนื้อมนุษย์!’

       หากเพื่อน ๆ นักอ่านเคยดูภาพยนตร์หรือนิยายที่นำคนมาปรุงเป็นอาหาร Hell ชวนชิม ของคุณมิวก็มีธีมที่คล้ายอย่างนั้น แต่รับประกันความ ‘หักมุม’ และ ‘สยองขวัญ’ ดังเช่นนิยายทุกเรื่องที่ผ่านมาแน่นอน ธุวัฒธรรพ์การันตีไว้แบบนี้เลยค่ะ

       “ผมชอบดูรายการแนะนำร้านอาหารครับ โดยเฉพาะร้านแบบโอมากาเสะและเชฟส์เทเบิล ที่มีการนำเสนออาหารแปลก ๆ จากหลายเชื้อชาติ และอาหารไทยแบบฟิวชัน จึงอยากสร้างสรรค์เมนูอาหารพิเศษโดยอ้างอิงจากพื้นฐานการทำอาหารแบบไฟน์ไดนิงของจริง ดังนั้นผู้อ่านจะได้เสพเนื้อเรื่องที่เล่าถึงอาหารจานอร่อยในทุกบททุกตอน ชวนให้น้ำลายไหล แต่เมื่อรู้ถึงที่มาและวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารนั้น อาจจะไม่อยากกินอาหารไปอีกหลายมื้อเลยก็ได้”

       แล้วทักษะการทำอาหารของคนที่บอกว่าชอบดูรายการทำอาหาร ถ้ามีคะแนนเต็ม 10 จะให้คะแนนตัวเองกี่คะแนนดีคะ ?

       “ผมควรให้คะแนนคนที่ทำหม้อไหม้เพราะต้มมาม่ากี่คะแนนดีครับ...”

       อ่า เอาเป็นว่าให้คุณมิวสร้างสรรค์เมนูเด็ดเฉพาะในนิยายจะดีกว่านะคะ...เราขอบรรเทาความสยองของเมนูเนื้อมนุษย์ แล้วมาพูดคุยถึงอาหารจานโปรดที่ธุวัฒธรรพ์ชอบที่สุดกันบ้างดีกว่า

       “ผมชอบทานอาหารรสจัดครับ จะส้มตำ ต้มยำ ผัดเผ็ด เมนูใดก็ได้ ขอให้รสจัด (หมายถึงเผ็ด) แบบกินข้าวหนึ่งจานต้องกินน้ำตามเป็นลิตร เหตุผลเพราะภรรยาทำกับข้าวรสจัดมาก เลยเหมือนถูกบังคับกลาย ๆ ให้ต้องกินรสชาติเดียวกันไปด้วยตั้งแต่แต่งงาน...”

 

 

       แล้วถ้าวันหนึ่ง ธุวัฒธรรพ์ลุกขึ้นมาเป็นครีเอเตอร์ทำคอนเทนต์สนุก ๆ สิ่งที่เราจะได้รับชมก็คือ...

       “รีวิว ‘นักเขียนสวยช่วยบอกต่อ’ เป็นรายการพูดคุยสนุก ๆ แนะนำนักเขียนหน้าตาดี ที่คนอ่านอาจไม่เคยเห็นหน้า ให้รู้ว่าในบรรณพิภพวรรณกรรมนี้ ก็มีคนสวยระดับนางงามอยู่เหมือนกัน เหตุผลเพราะกิเลสตัณหาล้วน ๆ ครับ...”

       ตอบแบบนี้ระวังคุณภรรยามาอ่าน แล้วจะทำอาหารจานเผ็ดที่สุดจนต้องร้องขอชีวิตให้รับประทานนะคะ ^^

       ก่อนจากกันไปขออัปเดตผลงานเขียนของธุวัฒธรรพ์กันสักหน่อย ให้นักอ่าน Fallinread ได้เก็บไว้เป็น Favorite ไว้อ่านกันยาว ๆ เลยค่ะ

       “นอกจากเรื่องเก่ากว่า 10 เรื่องที่เขียนลงในเว็บไซต์ FallInRead แล้ว เรื่องที่เขียนควบคู่ไปกับ Hell ชวนชิม คือเรื่อง ‘กาลฑาหะ’ ที่เป็นจักรวาลเดียวกับ ‘วารีสีเลือด’ และ วิญญาปาสาณ ซึ่งอัให้อ่านกันได้หลายบทแล้ว แต่ช่วงนี้ต้องหยุดพักเพื่อทุ่มเทให้กับ Hell ชวนชิม ก่อน โดยหากมีเวลาว่างก็จะอัปให้อ่านกันต่อครับ

       สุดท้ายก็ขอฝากนิยายเรื่อง Hell ชวนชิม และนิยายอีก 6 เรื่องในโปรเจ็กต์ When You Follow Me กับนักอ่านทุกท่านด้วยครับ โดยนิยายชุดนี้จะมีการอัพให้อ่านกันฟรี ๆ แบบจุใจ (น่าจะใกล้ครบจบเรื่อง) ซึ่งนักเขียนทุกคนนำเสนอนิยายคนละแนว มีความแตกต่างอย่างน่าสนใจ และมีการครอสโอเวอร์กันด้วย หากติดตามอ่านทุกเรื่อง รับรองว่าได้เสพจักรวาลนี้อย่างครบถ้วน สมบูรณ์ และสนุกสนานแน่นอนครับ ไปอ่านกันเถอะ”

       ใช่แล้วค่ะ อีกหนึ่งความพิเศษอยากให้นักอ่านได้สัมผัส นั่นคือตัวละครบางตัวในแต่ละเรื่องของนิยายโปรเจ็กต์ When you follow me จะมีการไปปรากฏในเรื่องอื่น ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นแนะนำให้คลิกเข้าไปอ่านให้ครบทั้ง 7 เรื่องเลยนะคะ เรื่องราวหลากรสของอาชีพครีเอเตอร์ 7 สายแบบนี้ อ่านออนไลน์ได้ที่ Fallinread.com ที่เดียว

 

เรียบเรียงโดย

Feliz

มีความสุขอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ชอบฟัง เขียน และอ่านเรื่อง ‘ผี ๆ’
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | ศุกร์
หนุ่มข้างห้องรูปหล่อที่เพิ่งย้ายมา อาจจะเป็นคนร้ายในคดีฆาตกรรมเจ้าของห้องคนเก่า แถมยังตามส่อง ‘พราวฝัน’ แม่เลี้ยงเดี่ยวยังสาว ราวกับเธอคือ ‘เหยื่อ’ รายต่อไป ที่แย่ไปกว่านั้นคือเธอดันเผลอชอบเขาเข้านิดๆ