11/07/2020

Check In พำนักพักตาย นิยายที่เติมเต็มความฝันของ ‘สุริยาทิศ’

 

       “สวัสดีครับ โจ้ สุริยาทิศ ครับ ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระ สถานะอิสระ และใช้ชีวิตทั่วไปโดยอิสระครับ เห็นท้องฟ้ามา 32 ปีแล้วครับ ^^”

 

 

       แม้ว่าเราจะเคยได้สัมภาษณ์กันมาหลายครั้งหลายครา แต่การได้พูดคุยอย่างเป็นกันเองกับ ‘โจ้’ ในครั้งนี้ ทำให้เราได้รู้ว่า สุริยาทิศ แปลว่า อิสระ (เสียงแม่สิตางศุ์ )

       แต่กว่าจะมีวันที่เป็นอิสระ ไม่ยอมเป็นทาสใครในเส้นทางการเป็นนักเขียนแบบนี้ สุริยาทิศก็สั่งสมประสบการณ์การทำงานมาไม่น้อย และนักอ่านผู้ที่มีบทบาทสำคัญคือเพื่อนของเขานั่นเอง วันนี้เราจะพาผู้อ่าน Fallinread ไปทำความรู้จักกับนักเขียนมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นค่ะ

       “จริง ๆ ก็เขียนมาแต่เริ่มเขียนหนังสือได้นะครับ แต่ระยะเริ่มจะเขียนภาพ แบบวาดการ์ตูนเป็นเรื่องสั้น ๆ ให้เพื่อนอ่านมากกว่า จนตอน ปวช.เริ่มเขียนเรื่องยาว (ให้เพื่อนอ่านเหมือนกัน) จนตอนปี 51 ซิ่วออกมาจากมหา’ลัย (ประพฤติตัวดีไปหน่อย) ตอนเฝ้ายายที่ รพ. ยืมหนังสือสกุลไทยที่เคาท์เตอร์พยาบาลอ่าน เลยลองมานั่งเขียนงานเล่น ๆ แล้วส่งดู จนปี 53 ผลงานเรื่องแรกก็ผ่านพิจารณากับสถาพรบุ๊คส์ จนออกเป็นรูปเล่มครั้งแรกต้นปี 54 ครับ ^^”

       อีกหนึ่งความภูมิใจในเส้นทางของนักเขียนนิยาย คือการที่งานเขียนได้รับการถ่ายทอดในรูปแบบละคร ล่าสุดนิยายเรื่อง ‘ภริยา’ ของสุริยาทิศ ก็กำลังจะได้ฉายขึ้นจอโทรทัศน์ โจ้เล่าให้เราฟังว่า การแคสติ้งตัวละครเกือบทั้งหมดตรงใจทุกตัวละครเลย จะมีแค่นักแสดงบางท่านที่โจ้ไม่เคยติดตามการแสดงมาก่อน เลยไม่แน่ใจว่าตรงไหม คงต้องรอดูหน้างานตอนออนแอร์ ^^ แต่เชื่อฝีมือผู้จัดและพี่บุ๋มผู้กำกับ...พวกเราในฐานะผู้อ่านก็จะรอชมละครเช่นกันค่ะ

       เพื่อนนักเขียนรู้ และนักอ่านก็รู้...ว่าสุริยาทิศเขียนนิยายเรื่องใหม่ ๆ ออกมาตลอด เราจึงขอเคล็ดลับตัวช่วยให้ปั่นต้นฉบับได้โดยไม่ง่วงมาฝากเพื่อน ๆ ซึ่งโจ้ได้จัดมาให้ 3 ไอเท่มนั่นก็คือ ‘กาแฟเย็น ขนมอะไรก็ได้ที่กรอบๆ และ ยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว สูตร 1’ ลองทำตามดูได้ ไม่หวงเลยค่ะ

 

 

       เชื่อหรือไม่ว่านิยายเรื่องล่าสุดที่สุริยาทิศได้ร่วมเขียนนิยายในโปรเจ็กต์ When you follow me ซึ่งมีคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับอาชีพครีเอเตอร์ 7 สาย ช่วยเติมเต็มหนึ่งในความฝันที่เขาได้วาดเอาไว้ เขาเล่าให้เราฟังว่า ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวบ่อย ๆ เคยไปไกลสุดก็เชียงคาน แต่มีอยู่สถานที่หนึ่งที่เขาอยากกลับไปตลอดจนอายุป่านนี้ก็ยังอยากไปอีกนั่นคือ ดรีมเวิลด์...โจ้แอบขำเล็กน้อยกับเรื่องที่เล่าเพราะเกรงทุกคนจะมองว่าเด็ก แตเรากลับมองว่าทุกคนต่างโหยหาช่วงเวลาที่ได้เล่นอย่างอิสระดังเช่นเมื่อตอนเป็นเด็กกันทั้งนั้น

       “ผมแอบชอบการเป็นบล็อกเกอร์นะครับ แต่ด้วยความสามารถที่หาไม่เจอว่าตัวเองจะเป็นบล็อกเกอร์สายไหนดี ก็เลยนั่งหาความต้องการของตัวเอง จนพบว่าจริง ๆ แล้วตอนนี้ตัวเองมีหน้าที่ต้องอยู่เป็นเพื่อนยาย ไปไหนไม่ได้เลย ความฝันสุดท้ายคือถ้าวันนึงยายไม่อยู่กับเรา (ไม่ได้แช่งนางนะ) ก็อยากจะเป็นบล็อกเกอร์สายเที่ยว เที่ยวแบบไม่ลืมหูลืมตา ไม่ต้องอยู่ติดบ้านไปเลยครับ พอดี๊ได้โปรเจ็กต์นี้เข้า เลยใช้ความอยากของตัวเองให้เป็นประโยชน์ครับ”

 

 

       ได้รู้แบบนี้แล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสุริยาทิศเลือกเขียนนิยายเรื่องใหม่เกี่ยวกับครีเอเตอร์สายไหน

       “ผมจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับบล็อกเกอร์สายเที่ยวครับ แต่ทีนี้ท่องเที่ยวมันก็อาจจะกว้างไป พอมาเขียนนิยายเราก็เลยทำสายให้แคบลง เป็นการรีวิวที่พักครับ เพราะที่พักก็น่าจะอยู่ในแพลนของการท่องเที่ยวเหมือนกัน ที่สำคัญคือผมเชื่อว่าที่พักทุกที่มีเรื่องราวครับ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเรื่องดี ๆ หรือเรื่องร้าย ความคิดนี้ทำให้อยากเขียนครีเอเตอร์ที่เป็นนักรีวิวที่พักครับ”

       และนั่นจึงกลายมาเป็นนิยายเรื่อง ‘Check In พำนักพักตาย’ แค่ชื่อเรื่องลุ้นระทึก และคาดเดาได้ว่านักรีวิวในเรื่องคงไม่ได้เจอแต่เรื่องราวดี ๆ แน่นอน คงต้องมีความหลอนมาเขย่าขวัญผู้อ่านตามสไตล์ของสุริยาทิศ

       “เป็นเรื่องของ ‘ฌาดา’ เจ้าของเพจรีวิวที่พัก ‘ฌาดาเดย์’ ที่กำลังเจอมรสุมชีวิตจากพฤติกรรมของตัวเอง จนเกือบจะพาตัวเองไปสู่ความตาย แต่ก็ได้เจอกับพระเอกที่มาช่วยชีวิตเธอไว้ทัน แต่นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความหายนะในอีกหนึ่งรูปแบบ เมื่อพระเอก ‘รวิชญ์’ เป็นเจ้าของกิจการบูติคโฮเทลที่กำลังจะเจ๊ง แล้วฌาดาตัดสินใจเข้าไปช่วยเหลือกิจการของเขาด้วยการรีวิวที่พักให้ แต่การเข้าไปช่วยเหลือของเธอนั้น กลับนำมาซึ่งเรื่องราวลี้ลับบางอย่างให้ฌาดาสืบหาความจริง แต่ยิ่งค้นหา...เธอก็ยิ่งพบว่าชีวิตของเธอกำลังเดินไปสู่ภยันตรายที่ยากเกินจะควบคุมครับ”

       จากเรื่องย่อเพียงเท่านี้ ก็ทำให้เราอดลุ้นไม่ได้ว่านักรีวิวสาวจะต้องไปเผชิญกับอะไร ที่สำคัญ สุริยาทิศยังเตรียมทีเด็ดไว้ และรับประกันว่านักอ่านจะต้องตกหลุมรักนิยายเรื่องนี้

       “คิดว่าถ้านักอ่านท่านไหนที่เคยอ่านงานของผมมาก่อน น่าจะพอทราบว่าทีเด็ดในเรื่องผีของผมอาจไม่ใช่ ‘ผี’ แต่เป็นเส้นเรื่องที่เน้น ‘ดราม่า’ มากกว่าความสยองขวัญครับ ซึ่งถ้าจะให้แง้มทีเด็ดเรื่องนี้ มันก็น่าจะกลายเป็นสปอยล์ไปสักหน่อย แต่ถ้าเอานิด ๆ หน่อย ๆ ก็พอจะโฆษณาได้ว่า... “ที่พัก...คือสถานที่แห่งความผูกพัน” ครับ ^^”

 

 

       สปอยล์มาแบบนี้ ยิ่งชวนให้ติดตามอ่านไปทุกตอนเลยค่ะ แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวตามรีวิวของตัวละครในนิยาย รู้หรือไม่ว่านักเขียนเจ้าของเรื่องก็มีความเป็นครีเอเตอร์ ถ่ายทำคลิปวิดีโอสนุก ๆ ลงเพจให้เรารับชมมาหลายคลิปแล้ว เรียกได้ว่าเป็นคนที่มีความสามารถรอบด้าน เราจึงขอคำแนะนำจากโจ้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจสำหรับเพื่อน ๆ นักอ่านที่อยากลองผันตัวมาเป็นครีเอเตอร์ถ่ายทำวิดีโอสนุก ๆ ดูบ้าง

       “ถ้าอุปกรณ์ก็น่าจะมี โทรศัพท์มือถือที่ผมใช้เป็นกล้องหลักครับ หลัง ๆ อาจใช้ Go Pro Hero 7 บ้าง แต่การเชื่อมต่อกับไมค์หรืออุปกรณ์เสริมวุ่นวายพันไม้พันมือไปหมด ก็เลยใช้โทรศัพท์เป็นส่วนใหญ่ครับ แล้วก็มี Gimbol สักตัว สำหรับจับโทรศัพท์ให้นิ่งเวลาเดิน ไมค์ก็สำคัญครับ รวมถึงขนแมวที่กันลมเข้าไมค์ด้วย ของผมก็แค่นี้นะครับ / อ้อ พอถ่ายเสร็จแล้วก็จะมีขั้นตอนหลังงาน คือโปรแกรมตัดต่อครับ ทุกวันนี้ใช้ LumaFusion ในไอแพด พันกว่าบาท แต่เครื่องมือเทียบโปรแกรมในคอมได้เลย แต่ถามว่าตอนนี้ใช้ตัวนี้ประจำไหม ก็ไม่นะครับ พอดีมีเจอแอปฯ ฟรีที่ลูกเล่นเยอะจนเจ็บใจ คือแอพ VN ครับ =- =;”

       ครีเอเตอร์รุ่นพี่ชี้เป้าขนาดนี้ ใครที่แพลนว่าอยากลองทำคลิปเจ๋ง ๆ ก็เริ่มลงมือกันได้เลยนะคะ แต่สำหรับ ‘สายเสพ’ ถนัดอ่านและดูคอนเทนต์มากกว่าผลิตเอง เราก็ขอแนะนำนิยายออนไลน์สุดเข้มข้นให้ติดตามอ่านกันอย่างจุใจ เพราะนิยายทั้ง 7 เรื่องในโปรเจ็กต์ When you follow me มีตอนใหม่ให้อ่านทุกวัน!

       “โจ้ก็ขอฝากผลงาน Check-in พำนักพักตาย 1 ในโปรเจ็กต์ When you follow me ด้วยนะครับ เป็นงานเขียนที่ต้องใช้พลังไม่แพ้เรื่องก่อน ๆ หน้านี้เหมือนกัน ใครติดตามอยู่ก็ช่วยกดไลก์ กดแชร์ กดหัวใจ บอกรัก จีบ นักเขียนได้ที่เพจ ‘สุริยาทิศ’ นะครับ ^^ ขอบพระคุณคร้าบ!

       มาเกาะติดรีวิวจากบล็อกเกอร์สาว และร่วมลุ้นระทึกไปด้วยกันว่าเรื่องราวเขย่าขวัญที่เธอได้พบเจอในที่พักที่ได้ไปเยือนนั้น แท้จริงแล้วมีสาเหตุมาจากอะไร...คลิกอ่านออนไลน์สุด Exclusive ที่ Fallinread.com ที่เดียวเท่านั้นค่ะ

เรียบเรียงโดย

Feliz

Get inspired :-)
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก