09/07/2020

จากคำที่รัฐเตือนทุกวัน กลายมาเป็นนิยายระทึกขวัญ ‘Soul Distancing การ์ดตกตาย’

 

       เชื่อเหลือเกินว่านามปากกา ‘ปองวุฒิ’ ต้องเป็นที่รู้จักสำหรับนักอ่านของ Fallinread หลายคนอาจจะเห็นผลงานของเขาตั้งแต่เริ่มเขียนวรรณกรรมเยาวชน บางคนอาจได้อ่านผลงานของปองวุฒิจากเรื่องสั้นที่ได้รับรางวัลการันตี แต่เราตกหลุมรักในงานเขียนของเขาจากนิยายแนวระทึกขวัญ

 

 

       นับจากวันนี้ย้อนไปถึงวันแรกที่ปองวุฒิได้มีนิยายเรื่อง ‘Undead ศพลวงตาย’ ตีพิมพ์กับ Sofa publishing ก็เป็นเวลา 8 ปี ระหว่างทางนั้น ปองวุฒิมีผลงานวรรณกรรมออกมาให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนรุ่นใหม่หลาย ๆ คน จนทำให้เราอยากทำความรู้จักกับเส้นทางการเป็นนักเขียนของชายหนุ่มคนนี้

       “ชอบอ่านชอบเขียนแต่เด็ก มีผลงานตีพิมพ์เป็นเรื่องสั้นลงนิตยสารขวัญเรือนตอนปี 2001 จากนั้นเขียนงานมาเรื่อยหลากหลายแนว หลากสำนักพิมพ์ รางวัลทางวรรณกรรมก็พอมีหลายเวที มีผลงานตีพิมพ์ในต่างประเทศบ้างบางชิ้น ปัจจุบันก็เกือบครบรอบยี่สิบปีที่เป็นนักเขียนมาแล้วครับ”

       ในช่วงที่มีการรณรงค์ให้อยู่บ้านเพื่อลดการติดเชื่อโควิด-19 อาชีพนักเขียนที่ส่วนใหญ่จะเขียนงานอยู่ในบ้านเป็นหลักก็ถือว่าได้รับผลกระทบในแง่ของการงดเดินทางน้อยกว่าอาชีพอื่น ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ การอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ก็ทำให้เครียดได้เช่นกัน

       “ผมว่าขั้นแรกคือทำใจก่อนว่าปีนี้อาจจะเป็นปีที่ห่วยหรือลำบาก อันนี้คนทั้งโลกควรตั้งฐานจิตใจไว้เลย ตอนต้นปี วางแผนไว้สวยหรูแต่เละเทะทำไม่ได้ก็เอาเถอะทำใจกันไป แล้วก็หาอะไรที่มีความสุขทำไปครับ จะเล่นเกม เล่นกีฬา อ่านหนังสือ ดูหนัง ฯลฯ ผมเองก็ส่วนใหญ่ปีนี้อยู่บ้านเสียเยอะก็เบื่อก็ทำกิจกรรมอย่างที่ว่า เล่นเกม Play station นี่ก็เล่นมาตั้งแต่เด็ก ช่วงหลังเพิ่งกลับมาเล่นใหม่ก็คลายเครียดได้ดีเลย”

       แม้ช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลาย แต่ก็ยังวางใจไม่ได้เพราะในหลาย ๆ ประเทศยังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และยังไม่มีวัคซีนที่ป้องกันได้ 100% ในประเด็นนี้ปองวุฒิให้ความเห็นไว้อย่างน่าสนใจ จนเราต้องฉุกคิดเป็นรอบที่ร้อยว่า ‘นี่เราติดหรือยังนะ ?’

       “ที่สำคัญก็คืออย่าประมาท การ์ดตกนั่นแหละครับ ถึงบางทีสถานการณ์ในประเทศเราดูไม่หนัก แต่ก็อย่าลืมแล้วกันว่าโควิดมันไม่ใช่โรคที่ใครติดเชื้อแล้วจะมีจุดแดงขึ้นมาบนหน้าผากให้มองเห็นชัด ๆ ดังนั้นบางทีอาจจะเป็นไปได้ว่าไม่ค่อยได้ตรวจก็เลยไม่เจอกัน ก็อย่าไปไว้วางใจรัฐบาลหรือตัวเลขทางการมาก ให้ใช้ชีวิตระวังตลอด”

       คุยกับปองวุฒิทีไร ก็อดถามถึงเรื่องเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้ เพราะเรามักเห็นภาพนักเขียนหนุ่มคนนี้ออกทริปหาแรงบันดาลใจในทุก ๆ ปี แต่ปีนี้คงต้องงดออกเที่ยวไปก่อน เราจึงอยากรู้ว่าถ้าสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ปองวุฒิจะเลือกไปเที่ยวประเทศไหนเป็นที่แรก

       “คิดไว้ว่ามีสองทาง หนึ่งคือไปญี่ปุ่นที่คุ้นเคยเพราะมันเที่ยวทั้งความเจริญอย่างเช่นห้างสรรพสินค้า ในเมืองและบรรยากาศธรรมชาติได้ด้วย ส่วนอีกแบบคืออยากไปประเทศที่ตัวเองยังไม่เคยไป แล้วไปเที่ยวธรรมชาติสไตล์โล่งกว้างเวิ้งว้างให้คลายความรู้สึกเบื่อจากความอุดอู้ช่วงนี้ที่ไปไหนไม่ได้”

 

 

       ก่อนหน้านี้ปองวุฒิห่างหายจากงานเขียนแนวสยองขวัญไปค่อนข้างนาน เพิ่งมีผลงานเขียนเรื่องสั้นให้หายคิดถึงกันในเล่ม ‘One Day หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)’ ร่วมกันนักเขียนอีก 9 คน ของ Sofa publishing ดังนั้นเมื่อ Fallinread กำลังจะมีโปรเจ็กต์ When you follow me จึงเป็นโอกาสดีที่ได้ชักชวนให้ปองวุฒิเข้ามาร่วมโปรเจ็กต์นี้ด้วยกัน แต่ด้วยกำหนดเวลาที่กระชั้น ปองวุฒิเกือบเลือกที่จะไม่เข้าร่วมโปรเจ็กต์เสียแล้ว...

       แต่ว่าเพราะ ‘นักอ่าน’ ทำให้เขาตัดสินใจเขียนนิยายระทึกขวัญเรื่องใหม่อีกครั้ง

       “พอดีมีนักอ่านบางคนที่เป็นแฟนหนังสือบอกว่าอยากให้ออกงานแนวสำนักพิมพ์โซฟาบ้างเพราะว่าหายหน้าไปนานแล้วกับแนวนี้ ก็เลยพยายามคิดพยายามเขียนครับ โชคดีว่าพอจะคิดออก น่าจะบริหารเวลาทัน ทำเรื่องที่น่าสนุกได้ เลยตกลงทำ”

 

 

       เมื่อได้ชื่อว่าเป็นโปรเจ็กต์พิเศษของเว็บไซต์ย่อมไม่ธรรมดา เพราะว่า ‘When you follow me’ เป็นการรวมตัวของนักเขียนฝีมือดี 7 คน มาถ่ายทอดเรื่องราวของอาชีพครีเอเตอร์ 7 สายไม่ซ้ำกัน เชื่อว่าผู้อ่านย่อมเคยเห็นครีเอเตอร์เหล่านี้ผ่านตามาบ้างจากสื่อออนไลน์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งครีเอเตอร์ที่ปองวุฒิเลือกนั้น แหวกแนวและคาดไม่ถึง เพราะใครจะไปคิดว่าอาชีพ ‘หมอดู’ ในปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่น่าจับตามอง

       “จะว่าไปแล้วหมอดูโซเชียลก็ถือเป็นโค้ชชิ่งในรูปแบบหนึ่ง เลือกเพราะว่ามีแง่มุมมาเล่นได้เยอะ จะเห็นได้จากสังคมความเป็นจริงว่าประเทศเราจะมีคนเชื่อหมอดูหรือนักพยากรณ์เยอะมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือว่าเรื่องใหญ่ระดับบ้านเมืองก็ตาม”

       และนั่นจึงกลายมาเป็นนิยายเรื่อง ‘Soul Distancing การ์ดตกตาย’ ซึ่งชื่อเรื่องเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันอย่างร้ายกาจ ทั้งยังขับจุดเด่นพล็อตงานเขียนของปองวุฒิ ที่เชื่อมโยงเรื่องราวในสังคมให้เข้ากับปมปริศนาได้อย่างน่าค้นหาติดตาม

       “ใครเห็นชื่อก็พอจะรู้ได้ครับว่ามันคล้ายกับ Social Distancing เว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย การรณรงค์จากรัฐบาลว่าระวังการ์ดอย่าตกนะที่พูดกันมาตลอดหลายเดือนช่วงโควิด-19 นี่เอง พระเอกของเรื่องเป็นหมอดูคนดังรุ่นใหม่ที่ได้รับการนับถือจากระดับนายพลในรัฐบาล ทีนี้ตั้งแต่เปิดเรื่องก็เกือบโดนลวงไปฆาตกรรมหมู่ แต่ถึงรอดมาได้ดันมีพลังลึกลับเหนือธรรมชาติตามติดมา ซึ่งเจ้าความน่ากลัวนี่จะออกฤทธิ์เมื่อเขาอยู่ใกล้กับมนุษย์คนอื่นตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เรียกได้ว่าร้ายแรงเหมือนกับโควิด-19 แต่มันเกิดขึ้นอย่างไรและจะเอาตัวรอดได้หรือไม่ ก็ต้องไปลุ้นกันครับ”

 

 

       แค่อ่านเรื่องย่อเพียงไม่กี่บรรทัดก็น่าติดตามแล้ว ถ้าคุณเป็นคนชอบนิยายแนวระทึกขวัญ จะไม่คลิกไปอ่านได้อย่างไร ในเมื่อปองวุฒิจัดทีเด็ดมาให้เต็ม ๆ ขนาดนี้

       “หนึ่ง...ถ้าใครชอบสไตล์งานเขียนของปองวุฒิจากเรื่องเก่าอยู่แล้วคุณก็จะได้เจอไม่ขาด สอง...การเข้ากับบรรยากาศสังคมปัญหาปัจจุบันอย่างสมจริง สอดแทรกเข้าไปผสมเรื่องสยองขวัญให้ลุ้นครับ สาม...ผมเป็นคนที่ไม่ชอบเขียนอะไรซ้ำซาก ดังนั้นแต่ละงานจะมีอะไรใหม่ตลอด ดังนั้นในความเก่าสไตล์ปองวุฒิที่เคยอ่าน คุณก็จะได้เจอกับอะไรใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นเทคนิคการเล่าแบบใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม”

       ในนิยาย นักเขียนหนุ่มคนนี้เลือกเขียนเกี่ยวกับหมอดูโซเชียล และถ้าวันหนึ่ง ปองวุฒิลุกขึ้นมาเป็นครีเอเตอร์ทำคอนเทนต์สนุก ๆ สิ่งที่เราจะได้รับชมก็คือ...

       “นั่นสิ เคยคิดเหมือนกันว่าเราจะทำอะไร คิดว่าน่าจะทำพวกรีวิวหนังสือหรือความบันเทิงต่าง ๆ ว่าเราสัมผัสมาแล้วรู้สึกอย่างไร อาจจะแบบหาคนอื่นมานั่งคุยกันเพลิน ๆ อะไรแบบนั้นนะครับ”

       เรามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าถ้าได้ทำจริง ๆ ด้วยมุมมองที่เฉียบคมและตรงไปตรงมาของนักเขียนนามปากกาปองวุฒิ ต้องมีคนติดตามรับชมรับฟังมากมายแน่นอน แต่เหนือสิ่งอื่นใด ตอนนี้ปองวุฒิมีผลงานเขียนทั้งเรื่องสั้น นิยาย และก็งานหลากหลายแนว สามารถติดตามข่าวสารผลงานใหม่ ๆ ได้ที่

       https://www.facebook.com/pongwutspock/

       https://www.facebook.com/pongwutwriter

 

       “สุดท้ายก็ฝากโปรเจ็กต์ When you follow me ไปลุ้นกันครับว่า การ์ดตกตาย มันจะตายได้อย่างไร รับรองว่าสนุก ลุ้น มันทุกตอนแน่นอน รวมทั้งอีก 6 เรื่องของนักเขียนร่วมโปรเจ็กต์เดียวกันด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่ ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิดผ่านปีนี้ไปด้วยกัน”

       มาค่ะ...ตั้งการ์ดสู้ไวรัสในชีวิตจริงให้พร้อม แล้วคลิกไปเติมความบันเทิงระทึกขวัญในนิยายออนไลน์เรื่อง ‘Soul Distancing การ์ดตกตาย’ อ่านได้ในเว็บ Fallinread.com ที่เดียวเท่านั้นนะคะ

 

เรียบเรียงโดย

Feliz

มีความสุขอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ชอบฟัง เขียน และอ่านเรื่อง ‘ผี ๆ’
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | ศุกร์
หนุ่มข้างห้องรูปหล่อที่เพิ่งย้ายมา อาจจะเป็นคนร้ายในคดีฆาตกรรมเจ้าของห้องคนเก่า แถมยังตามส่อง ‘พราวฝัน’ แม่เลี้ยงเดี่ยวยังสาว ราวกับเธอคือ ‘เหยื่อ’ รายต่อไป ที่แย่ไปกว่านั้นคือเธอดันเผลอชอบเขาเข้านิดๆ