25/06/2020

ไม่มีรถแต่อยากหารายได้เสริม ปะ! เดินส่งอาหารกัน

 

       ในยุคที่เศรษฐกิจพาเงินในกระเป๋าหายใจรวยรินแบบนี้ ก็คงต้องหารายได้เสริมให้ได้พอหายใจหายคอกันสักหน่อย และถึงแม้หลาย ๆ ธุรกิจดูเหนื่อยกันสุด ๆ แต่ธุรกิจที่ยังเห็นวิ่งได้เรื่อย ๆ คงเป็น Food Delivery นั่นอาจเพราะเป็นธุรกิจที่อยู่ในหมวดปัจจัย 4 ที่คนเรายังต้องกินอาหารนั่นแหละเนอะ

       เราเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีรถจักรยานยนต์ และขับรถไม่เป็น แต่อยากทำ Food Delivery เสริม ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปในตอนนี้ เพราะมีบริษัทที่เปิดให้คนสมัครเพื่อเดินส่งอาหารได้แล้ว งานนี้เริ่ดค่าาาาา

 

 

       เจ้าแรกที่ออกฟีเจอร์นี้มาคือ Grab เรียกบริการนี้ว่า GrabFood (Walk) บริการซื้อ-ส่งอาหารระยะใกล้ในรัศมี 1 กิโลเมตร ให้เราสามารถรับงานแกร็บฟู้ดได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องรถติด หรือเรื่องที่จอดรถ ส่วนเรื่องรายได้นั้น นอกจากค่าส่งที่เราจะได้จากแต่ละออเดอร์ที่รับงานแล้ว ยังมีอินเซนทีฟเป็นแรงจูงใจให้เราได้รับรายได้เพิ่มในช่วงเวลาต่าง ตามที่บริษัทได้ทำออกมาด้วยล่ะค่ะ

 

หน้าแอปพลิเคชัน Grab Driver ที่แสดงพื้นที่สีแดงแบ่งสีตามระยะเวลาที่คาดว่าจะได้งาน

 

       สำหรับใครที่เปิดรับงาน GrabFood (Walk) แล้ว จะไม่สามารถรับงานประเภทอื่นได้ และไม่สามารถเรียกเก็บค่าจอดรถจากลูกค้าได้น้า ส่วนใครที่ลังเลเพราะต้องไปเข้าอบรมก่อนแบบเราในตอนแรกที่ GrabFood (Walk) เปิดตัวใหม่ ๆ ตอนนี้สบายหายห่วง เพราะมีระบบการอบรมและทำแบบทดสอบออนไลน์แล้ว เพียงแค่หาเวลาว่างประมาณ 30 นาที ก็เป็นอันเรียบร้อย ซึ่งเราจะต้องชำระค่าลงทะเบียน 200 บาท โดยทางแกร็บจะหักจากกระเป๋าเงินสดในแอปฯ ทันทีหลังเปิดระบบค่า

 

หน้ากระเป๋าเงิน แบ่งเป็น กระเป๋าเครดิตสำหรับชำระค่าอาหารให้กับร้านค้าและกระเป๋าเงินสำหรับรับรายได้

 

       และเราก็ได้สมัครและเปิดรับงานในวันเสาร์อาทิตย์มาแล้วจ้าาาาา เลยจะขอรีวิวตรงนี้แบบย่อ ๆ ละกันเนอะ วันเสาร์เราได้งาน 4 งาน ซึ่งเราจะเปิดรับงานอัตโนมัติเพื่อให้งานมาเด้งและรับงานโดยที่ไม่ต้องกดรับเอง โดย 1 ใน 4 งานนี้เราได้ทิปจากลูกค้าด้วยแหละ รายได้ถือว่าน้อยค่อนไปทางน้อยมากสำหรับระยะเวลา 9 ชั่วโมงที่เรารอรับงานทั้งวัน และเราโดนหักค่าคอมมิชชันในแต่ละงานที่เรารับด้วย จากที่สังเกตคือในช่วง 2 ชั่วโมงแรกที่เรารอรับงานนั้นมียอดเครดิตเพียง 100 บาท ซึ่งเครดิตนี้เราได้จากอินเซนทีฟเหมือนให้เป็นของขวัญแรกเข้า ทำให้โอกาสที่จะได้รับงานมีน้อย เราจึงเติมเครดิตเพิ่มเข้าไป จากนั้นก็มีงานแรกเด้งขึ้นมา และเมื่อรู้สึกว่าโลเคชันแรกไม่เวิร์กแล้ว ก็ต้องมีการย้ายโลเคชันการรับงานกันบ้างค่ะ ในวันนี้เราได้อินเซนทีฟเป็นโบนัสจำนวน 4 งาน ใน 2 ช่วงเวลาด้วย

 

หน้าอินเซนทีฟ แรงจูงใจสำหรับพาร์ทเนอร์แกร็บฟู้ด

 

       ส่วนวันอาทิตย์เริ่มวันมาพร้อมกับสายฝน แต่งานเด้งดีมากกกกก เด้งทั้งวัน แถมรายได้เพิ่มจากช่วงปกติด้วย เพราะแกร็บจะเพิ่มรายได้ให้ในช่วงที่ฝนตกนั่นเอง ภายในเวลา 8 ชั่วโมง เราเก็บงานไปได้ 11 งาน รายได้หลังหักค่าคอมมิชชันได้ครึ่งพันอัป นอกจากนี้ยังได้อินเซนทีฟเป็นโบนัสและจากการเก็บสะสมเพชร ซึ่งรายได้จากอินเซนทีฟจะเข้าในวันถัดไปนะคะ

 

หน้ารายได้ แสดงข้อมูลรายได้ การโอนเงิน ประวัติงานอินเซนทีฟ และประวัติกระเป๋าเงินสด

 

       สรุปว่า สำหรับใครที่คิดจะหารายได้เสริมในวันว่างพร้อมกับอยากออกกำลังกายไปด้วย งานนี้ก็ถือว่าโอเคเลยล่ะค่ะ และในช่วงที่เกิดโรคระบาด COVID-19 ทางบริษัทแกร็บได้มีมาตรการเพื่อความปลอดภัยของพาร์ทเนอร์และลูกค้าอยู่ด้วย หากใครที่สนใจสมัครและเปิดรับงานในช่วงนี้ควรปฏิบัติตามมาตรการของบริษัทแกร็บด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่า

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พุธ
หิวไหม... ทานอะไรมาหรือยัง ถ้ายัง... ทาน ‘ศพ’ กันหน่อยดีไหม!