19/06/2020

TALK x อุ้มสม เจ้าของโปรเจ็กต์ ‘The Mask Writer หน้ากากนักเขียน’

 

       จากนักอ่านตัวยง มาสู่การเป็นผู้ริเริ่มกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ให้วงการวรรณกรรม วันนี้เรามีโอกาสได้ TALK TALK แบบจัดเต็มกับ ‘อุ้มสม’ เจ้าของโปรเจ็กต์ ‘The Mask Writer หน้ากากนักเขียน’ สิ่งใดที่จุดประกายให้อุ้มสมพานักเขียนมาใส่หน้ากาก ค้นหาคำตอบได้จากบทสัมภาษณ์นี้ค่ะ

 

สวัสดีค่ะ อยากทำความรู้จักถึงตัวตนของ ‘อุ้มสม’ ให้มากขึ้น ช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ

       ตัวตนอุ้มสมนั้นเป็นเด็กชายที่น่ารักมาก ๆ (คนอ่านมองบนแล้ว!) และอยากเติบโตโดยที่ไม่ทิ้งความเป็นเด็ก ไม่ทิ้งความสดใสในวัยเยาว์ของตัวเองครับ ชื่อจริงชื่อ “จักรี” ครับ ด้วยความที่ชื่อจริงสั้นมาก ๆ จึงมีทั้งคนเรียกเราว่า “จักร” (กร่อนจากชื่อจริง) มีทั้งคนเรียกเราว่า “บาส” (ซึ่งเป็นชื่อเล่นจริง ๆ) ดังนั้น นักอ่านสะดวกเรียกเราว่า จักร, บาส หรือ อุ้มสม ก็ได้ทั้งนั้นเลยฮะ

       ปัจจุบันกำลังขึ้นชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวรรณคดี สาขาวิชาวรรณคดีไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (การได้เรียนในสิ่งที่เรารักมันมีความสุขจริง ๆ นะ)

 

หลายคนน่าจะสงสัยว่า ‘อุ้มสม’ มีความหมายว่าอะไร และทำไมจึงเลือกใช้ชื่อนี้แทนตัวคะ ?

       ได้ยินชื่อนี้ครั้งแรกตั้งแต่สมัยยังเป็นละอ่อนน้อยครับ (ม.1 นู่น) จากการอ่านนิยายรักแฟนตาซี 2 เรื่อง ซึ่งมีชื่อ “อุ้มสม” ทั้งสองเรื่องเลย เราว่ามันน่ารักดี ยิ่งศึกษา(อย่างไม่ละเอียดถี่ถ้วน) ก็พบว่า มันคือกามเทพแบบไทย ๆ เออแฮะ น่ารัก เก๋ดี เลยใช้ชื่อนี้เป็นนามปากกาซะเลย ครั้นโตขึ้นมา ศึกษาอย่างรอบคอบ ก็พลันพบว่าชื่อนี้มันมีความหมายสิบแปดบวกซ่อนอยู่จ้า!...แต่กว่าจะรู้ตัว คนก็รู้จักเราในชื่ออุ้มสมไปแล้ว

 

 

เริ่มอ่านนิยายมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และจำได้มั้ยคะว่านิยายเล่มแรกที่อ่านคือเรื่องอะไร ?

       จุดเริ่มต้นของการอ่านนิยาย มาจากการชอบอ่านหนังสือครับ เริ่มจากอ่านการ์ตูนเล่มเล็ก ๆ มาจนอ่านเรื่องย่อละคร 25 บาท (เพราะติดละครด้วย) จนกระทั่งเมื่อปี 2553 (ตอน ป.6) มีละครเรื่องนึงครับที่เราอยากดูมาก อยากรู้เนื้อเรื่องมาก ๆ อยากจนอดใจรอละครออนแอร์ไม่ไหว รอเรื่องย่อ 25 บาท ออกไม่ไหว ก็เลยเช่านิยายต้นฉบับเรื่องนั้นมาอ่าน ซึ่งเล่มหนามากกกก นั่นคือเรื่อง “มาลัยสามชาย” ของ ว.วินิจฉัยกุลครับ ...นี่จึงเป็นนิยายเรื่องแรกที่อุ้มสมอ่านจบ

 

สิ่งที่จุดประกายให้ทำบล็อกและเพจรีวิวนิยายคืออะไรคะ ?

       เริ่มมาจากเราเป็นคนชอบอ่านรีวิวอยู่แล้วครับ เมื่อก่อนก็จะชอบเข้า Bloggang (ที่ตอนนั้นมันบูมมาก มีรีวิวหนังสืออัปเดตต่อวันเยอะมาก ๆ) บ่อยครั้งที่เราซื้อนิยายสักเล่มเพราะอ่านรีวิวแล้วถูกใจ บ่อยครั้งที่เรามองข้ามนิยายเรื่องนึงไป แต่พออ่านรีวิว จึงเกิดสนใจขึ้นมา พอตัวเองอ่านหนังสือบ่อยเข้า สม่ำเสมอเข้าในระดับนึง เลยอยากเป็นทั้งนักอ่านและนักรีวิวบ้างครับ ก็เลยเริ่มหัดเขียนรีวิวลงบล็อกตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา

 

 

น้องบาสอ่านนิยายมาเยอะมาก แต่เวลามีนักอ่านถามถึงเรื่องนั้น ของนักเขียนคนนี้ ก็มีคำตอบให้ตลอดเลย มีเคล็ดลับเรื่องความจำมั้ยคะ ?

       โอ้ว จริง ๆ ก็ไม่ได้จำได้ทั้งหมดนะครับ ฮาา อึ้งกิมกี่เวลานักอ่านถามมาก็หลายครั้งอยู่ครับ เคล็ดลับความจำไม่มีแฮะ แต่ก็ตกตะกอนได้น่ารักว่า สำหรับสิ่งที่เรารักน่ะ ไม่จำเป็นต้องเหน็ดเหนื่อยกับการพยายามจำมันเลย เพราะเราไม่มีทางลืมหรือยากมาก ๆ ที่เราจะลืมมันอยู่แล้ว วรรณกรรมกับการอ่านเป็นสิ่งที่บาสรักมาก ๆ เป็น PASSION ของบาสเลย คำตอบมันเลยพรั่งพรูออกมาเพราะแพสชั่นอันแรงกล้าของเรานี่แหละครับ ...ตรงกันข้าม ถ้าถามเรื่องวิชาการที่เราไม่ชอบ เรื่องสูตรคำนวณวิชาคณิตศาสตร์ ฯลฯ พวกนี้บาสก็ตอบไม่ได้แน่นอนครับ เพราะมันทั้งจำไม่ได้ ทั้งไม่มีความรักความชอบต่อเรื่องพวกนี้เลยสักนิด

 

อะไรคือแรงบันดาลใจให้ทำโปรเจ็กต์ ‘หน้ากากนักเขียน’ ขึ้นมาคะ ?

       แรงบันดาลใจเริ่มมาจากความรู้สึกอยากที่จะสร้างสีสัน สร้างความสนุกให้เกิดขึ้นในวงการวรรณกรรมครับ อยากทำให้การอ่านเป็นเรื่องสนุก นักอ่านก็สนุก นักเขียนก็สนุก สนุกและมีความสุขกันทุกฝ่าย...มันคงจะสนุกนะ ถ้าเราไม่ใช่แค่อ่านนิยายแบบธรรมดาทั่วไปที่อ่านแล้วก็จบ จะดีมั้ยถ้าเราอ่านโดยไม่รู้ว่านี่ใครเขียน จะสนุกแค่ไหนถ้าเราร่วมเดาร่วมทายว่านี่คืองานของนักเขียนท่านไหน และจะพิเศษแค่ไหน ถ้านักอ่านทุกคนมีสิทธิ์คนละ 1 เสียง ในการโหวตให้งานเขียนที่เราชอบได้ไปต่อ!

       ตอนคิดก็แอบนึกถึงวงการบันเทิงบ้านเราน่ะครับ ที่การร้องเพลงมันเป็นเรื่องสนุก ก็เพราะว่าเรามีรายการประกวดร้องเพลงที่หลากหลายมาก ๆ เลยนำมาซึ่งจุดประสงค์ของโครงการนี้แหละครับ อยากทำให้การอ่านเป็นเรื่องสนุกและมีสีสัน ก็เลยคิดโครงการหน้ากากนักเขียนขึ้นมา

 

ตอนคัดเลือกและติดต่อนักเขียน 16 ท่าน มีความยากง่าย หรือได้รับการตอบรับที่ประทับใจยังไงบ้าง ?

       พอเริ่มวางแผนโปรเจ็กต์นี้ได้ 1 วัน วันต่อมาก็เริ่มส่งเทียบเชิญนักเขียนทั้ง 16 ท่านที่ลิสต์ไว้ทันทีครับ โจทย์แรกในการคัดเลือกนักเขียนทั้ง 16 ท่าน คือ เราต้องการความหลากหลายครับ 16 ท่านนี้ จะต้องไม่ใช่นักเขียนที่เขียนแนวเดียวกัน อยู่สำนักพิมพ์เดียวกันทั้ง 16 เด็ดขาดครับ เพื่อความสนุกสนาน ไม่จำเจ เพื่อให้การคาดเดาน่าตื่นเต้น หรือคาดไม่ถึงมากขึ้น นักเขียนทั้ง 16 จึงมีหลากหลายค่าย หลากหลายสำนักพิมพ์ หลากหลายแนวเรื่อง และที่สำคัญคือเป็นนักเขียนมืออาชีพ ที่มีผลงานตีพิมพ์มาแล้วทุกท่านครับ

       บอกตามตรงว่าก่อนเชิญนี่คิดว่าต้องยากมากแน่ ๆ ครับ แต่เอาเข้าจริง กลับง่ายกว่าที่คิด นักเขียน 16 ท่านแรกที่เราเชิญไป ทุกคนสนใจและใจดีกับเรามาก ๆ มีทั้งตอบรับทันที มีทั้งของเวลาตัดสินใจ หรือปฏิเสธก็มีนะครับ แต่คนที่ปฏิเสธก็เซฟความรู้สึกและอ่อนโยนกับเรามาก ๆ หลายคนก็ให้คำแนะนำ ให้ไอเดียที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้โปรเจ็กต์นี้สมบูรณ์แบบและน่าสนใจ บางท่านที่ปฏิเสธ ก็ไปซัปพอร์ตเราในด้านอื่น ๆ แทน ดังนั้นต้องขอบคุณนักเขียนกว่า 30 ท่านที่เราเชิญให้มาร่วมโปรเจ็กต์นี้จริง ๆ ครับ ประทับใจมาก ๆ

       โดยรวมแล้วใช้เวลาทั้งสิ้น 5 วันครับ จึงได้นักเขียนทั้ง 16 ท่าน มาร่วมแข่งขันในโครงการนี้

 

ขอ 3 ประโยคเพื่อป้ายยาคนที่ยังไม่ได้เข้ามาร่วมอ่านและโหวตให้นักเขียนในโปรเจ็กต์นี้ค่ะ

       สนุก : กับเรื่องสั้นหลากรสที่นำมาเสิร์ฟถึงที่

       ตื่นเต้น : ว่าภายใต้หน้ากากที่สวมอยู่นั้น...แท้จริงแล้วคือนักเขียนท่านใด

       ลุ้นระทึก : ใครกันจะได้ไปต่อ...ขึ้นอยู่กับคะแนนโหวตของคุณ!

 

แชร์ความรู้สึกหลังเปิดตัวโปรเจ็กต์ว่า Feedback ที่ได้รับเป็นที่น่าพอใจมั้ยคะ ?

       กระแสตอบรับดีมาก ๆ ครับ มีนักอ่านเจ้าประจำหลายท่านมาก ๆ ที่คอยอ่าน คอยรีวิว คอยแสดงความคิดเห็น คอยโหวต หรือคอยไลก์คอยแชร์อย่างสม่ำเสมอ ขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมนี้จริง ๆ ครับ ไม่ว่าจะซัปพอร์ตด้วยวิธีใดก็ตาม ก็ถือเป็นการเติมเต็มกำลังใจให้เรามาก ๆ

 

ถ้าหากอุ้มสมเป็นหนึ่งในหน้ากากนักเขียน จะเลือกเป็นหน้ากากอะไรคะ ?

       หน้ากากซูเนโอะ ครับ เพราะเป็นตัวละครในเรื่่องโดราเอมอนที่เราชอบมากที่สุด ฮีมีความน่ารักในแบบของฮีนาาาา นึกถึงตัวเองตอนเด็กอะครับ ข้อเสียหลายอย่างของเราคล้าย ๆ ซูเนโอะ เช่นเรื่องพูดมาก ขี้อวด โม้เก่ง (แต่สิ่งหนึ่งที่ต่างจากซูเนโอะอย่างสิ้นเชิง คือฐานะครอบครัวครับ ฮาาา)

 

ฝากช่องทางการติดตามโปรเจ็กต์หน้ากากนักเขียนได้เลยค่ะ

       ติดตามการแข่งขัน The Mask Writer หน้ากากนักเขียน ได้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.00 น. ที่ เด็กดี.คอม 

       เกาะติดข่าวสารโครงการ ฟังประกาศผล ชมการถอดหน้ากากได้ก่อนใคร ที่เพจ อุ้มสม 

 

       นอกจากความบันเทิงและลุ้นระทึกแล้ว นักอ่านที่ร่วมลุ้นร่วมทายตัวตนของนักเขียนเบื้องหลังหน้ากาก ยังมีสิทธิ์ลุ้นรับหนังสือนิยายเป็นของรางวัลอีกด้วย ถึงตอนนี้มีการประชันเรื่องสั้นและเฉลยไปหลายคู่แล้ว นักอ่านชาว Fallinread ยังสามารถเข้าไปร่วมกิจกรรมนี้ได้ตามช่องทางที่อุ้มสมแจ้งไว้เลยนะคะ

       แล้วมารอลุ้นไปด้วยกันว่า...ผู้ชนะของ The Mask Writer หน้ากากนักเขียน’ จะเป็นใคร ?

 

เรียบเรียงโดย

Feliz

มีความสุขอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ชอบฟัง เขียน และอ่านเรื่อง ‘ผี ๆ’
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พุธ
หิวไหม... ทานอะไรมาหรือยัง ถ้ายัง... ทาน ‘ศพ’ กันหน่อยดีไหม!