16/06/2020

เจาะลึกไอเดียของเรื่องสั้น ‘Sign’ ที่ ‘ทวิวัฒน์’ ตั้งใจให้แปลกใหม่และแตกต่าง

 

       นักเขียนที่เราชวนมาพูดคุยกันในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็น ‘เจ้าพ่อแห่งวงการเรื่องสั้น’ ก็ว่าได้ เพราะว่าเขาเป็นนักเขียนสายประกวดที่กวาดรางวัลมากมาย และแจ้งเกิดที่ Sofa publishing ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้ชนะการประกวดเรื่องสั้นแนวระทึกขวัญ Short & Shock Story จากนั้นก็มีผลงานเขียนสนุก ๆ ออกมามากมาย ทั้งเรื่องสั้น และนิยายเรื่องยาว

       เขาคนนั้นคือ ‘ทวิวัฒน์’ ซึ่งล่าสุดเขากลับมาพร้อมกับผลงานเรื่องสั้น ‘Sign’ ในหนังสือเรื่อง ‘ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)’ เรื่องราวของวิญญาณที่ได้รับโอกาสหนึ่งวันให้กลับไปหาคนที่รัก...ตัวละครของทวิวัฒน์จะตัดสินใจอย่างไร มาติดตามอ่านในบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ

               

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวทักทายนักอ่านหน่อยค่ะ

       "สวัสดีครับ ทวิวัฒน์ คนเดิม เพิ่มเติมคือน้ำหนักที่ขึ้นเพราะกักตัวครับ"

 

 

ล่าสุดทวิวัฒน์มีผลงานเรื่องสั้นชื่อ Sign ในเล่ม ‘ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)ใช่มั้ยคะ อยากให้เล่าถึงไอเดียว่าทำไมจึงเลือกเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘สัญลักษณ์’

       "พักหลังมาผมไปดูหนังบ่อยมาก เลยได้ไอเดียหนังหักมุม ลึกลับ ๆ อยู่ในความคิด พอดีว่าคอนเซ็ปต์ของ สนพ. คือการให้วิญญาณกลับมาเกิดใหม่ได้ 1 วัน จึงคิดว่าไม่ต้องไม่เกิดเป็นคนก็ได้นี่นา มาเกิดเป็นสิ่งของ เป็นสัญลักษณ์ก็สามารถสื่อสารได้"

ส่วนตัวเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเห็นสัญลักษณ์บอกใบ้ หรือความรู้สึกเดจาวูบ้างมั้ยคะ ?

        "แมลงวันเกาะลอตเตอรี่นี่ถือเป็นสัญลักษณ์ไหมครับ ความจริงสัญลักษณ์บอกใบ้มันก็เห็นได้ทั่วไปแหละครับ อยู่ที่คนจะตีความ อย่างไฟจราจรสีเหลืองก็ตีความกันได้ 2 แบบ ไม่เหยียบมิด ก็กดเบรก ส่วนเรื่องเดจาวูนี่มีเรื่อย ๆ นะ ไปสถานที่บางแห่งกลับรู้สึกเหมือนว่าเคยมาแล้ว หรือสถานการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว เดจาวูนี่บ่อยมาก อดคิดไม่ได้ว่าอาจเป็นประสบการณ์จากภพที่แล้ว"

 

 

ถ้าหากมีเหตุไม่คาดฝันได้ไปเจอยมทูต และยมทูตบอกให้กลับไปมีชีวิตได้อีกหนึ่งวัน ทวิวัฒน์จะเลือกไปหาใครคะ ?

       "ถ้าตายก่อนคนที่รัก เช่น แม่ น้อง แฟน ก็เลือกกลับมาหาพวกเขาคนใดคนหนึ่งครับ แต่ถ้าตายทีหลัง 1 วันของผมขอมาช่วยขายหนังสือในงานสัปดาห์หนังสือ (ถ้ากลับมาเปิดได้) ครับ"

 

นอกจากเป็นนักเขียนแล้วยังเป็น Youtuber ด้วยใช่มั้ยคะ อยากให้แชร์ประสบการณ์พีค ๆ สักหนึ่งหรือสองเรื่องที่เกิดขึ้นช่วงถ่ายทำคลิปค่ะ

       "พีค ๆ คงเป็นช่วงยกของเล่นหนัก ๆ ขึ้นชั้น 5 นี่แหละครับ กับทำของหักของพัง ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เรียลดี แต่ที่พีคที่สุดคงเป็นช่วงที่เห่อทำคลิปมาก 1 อาทิตย์ผมลง 4 คลิป ตัดต่อคนเดียว ถ่ายทำคนเดียว ทำได้ 3 อาทิตย์ต้องปรับผังเวลาใหม่ เพราะไม่ได้ทำงานอื่นเลย เป็นตัวอย่างของการแบ่งเวลาที่ไม่ถูกต้องนะครับ"

 

สุดท้ายนี้ ฝากผลงานได้เลยค่า

       "ฝากรวมเรื่องสั้น ‘Sign’ ในเล่ม ‘ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)’ ไว้ด้วยนะครับ เรื่องสั้นในเล่มเรียกว่าครบรส มีทุกแนว ลองอ่านรีวิวได้ในเพจ GU Diary หรือติดตามรีวิวแบบเต็มรูปแบบในช่อง Youtube KaPae Channel’ ครับ (ขายเก่งกว่านี้ก็พนักงานขายโซฟาแล้วแหละ)"

 

 

       ลองมาติดตามอ่านกันดูว่า สัญลักษณ์จากวิญญาณจะเปลี่ยนชีวิตใครคนหนึ่งไปตลอดกาลหรือไม่...

       สำหรับนักอ่านที่ยังไม่มีหนังสือรวมเรื่องสั้น ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง) ไว้บนชั้นหนังสือ แวะเข้าไปสั่งซื้อฉบับเล่มได้ที่ sofapublishing.com หรือสามารถอ่านออนไลน์ได้ทุกที่บนโลกนี้ แค่คลิกไปที่ fallinread.com นะคะ

 

Feliz

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ sofapublishing.com

 

เรียบเรียงโดย

Fall in Read

สมาคม...ของคนที่ตกหลุมรักการอ่าน-เขียน!
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พุธ
หิวไหม... ทานอะไรมาหรือยัง ถ้ายัง... ทาน ‘ศพ’ กันหน่อยดีไหม!