22/05/2020

TALK x ธุวัฒธรรพ์ เจ้าของผลงาน ‘กาลฑาหะ’

 

       กลับมาเจอกันอีกแล้วค่า ชาว Fallinread ทุกคนนนนน นักเขียนประจำสัปดาห์ที่เราจะมาพูดคุยกันในคอนเทนต์พิเศษ แบบ TALK TALK ของเราในวันนี้คือ... TALK x ธุวัฒธรรพ์ เจ้าของผลงานเรื่อง ‘กาลฑาหะ’ นิยายประจำวันศุกร์นั่นเองค่า เราจะได้คุยและได้รู้จักนักเขียนท่านนี้เพิ่มขึ้นขนาดไหน ไปอ่านกันได้เลยค่า

 

นักเขียน ธุวัฒธรรพ์

 

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวกับนักอ่านใน Fallinread สักหน่อยค่ะ

“สวัสดีครับ มิวครับ (มาคนเดียว ไม่ได้มากับใครครับ) นามปากกา ธุวัฒธรรพ์”

 

ขอเริ่มกันที่คำถามแรกเลยนะคะ อยากทราบว่า นิยายเรื่องล่าสุดที่กำลังเขียนลงใน Fallinread นี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรคะ 

“นิยายเรื่องใหม่ที่เพิ่งลงใน Fallinread ชื่อเรื่อง กาลฑาหะเป็นนิยายแนวระทึกขวัญที่เล่าเรื่องราวของ ดริณหญิงสาวซึ่งสามีของเธอประสบเหตุถูกทำร้ายจนโคม่าและกำลังจะตาย เธอได้พบกับมารร้ายที่ปรากฏกายในร่างของหญิงสาวที่มีไฟลุกท่วมตัว คือ มารฑาหะ(หมายเหตุ : ฑาหะ แปลว่า ไฟ) ที่ยื่นข้อเสนอให้เธอเดินทางย้อนเวลากลับไปในอดีตก่อนเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหมู่ ดังเช่นเหตุการณ์รถกระบะเทกระจาด ปล้นร้านทอง ทหารคลั่งกราดยิง ฯลฯ โดยหากสามารถช่วยชีวิตคนในเหตุการณ์เหล่านั้นให้รอดได้เป็นจำนวน 12 ชีวิต จะเป็นการเติมไฟชีวิตที่กำลังมอดดับของสามีให้ติดขึ้น และสามารถฟื้นกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง แต่หากปล่อยเอาไว้ สามีของเธอจะเสียชีวิตในเวลา 12 ชั่วโมงนับจากนี้ ซึ่งหากดริณสามารถช่วยชีวิตคนได้ นอกจากจะช่วยให้สามีรอดตายแล้ว หนึ่งชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือ จะทำให้เธอมองเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสามี จนล่วงรู้ว่าแท้จริงแล้ว คนร้ายที่ทำร้ายสามีของเธอ คือใครกันแน่...

เพราะไม่ต้องการให้สามีตาย ดริณจึงรับเงื่อนไข และได้เดินทางย้อนกาลกลับไปในอดีตเช่นว่า แต่เธอเป็นเพียงผู้หญิงธรรมดา มีสองมือสองเท้า เมื่อต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ร้ายที่มีอันตรายร้ายแรง แทนที่จะช่วยชีวิตผู้อื่นได้ ดริณอาจต้องเอาชีวิตของตนมาทิ้งในอดีตก็ได้...”

 

เรื่อง กาลฑาหะ ลงเว็บไซต์ Fallinread ประจำวันศุกร์

 

เห็นว่าเรื่อง กาลฑาหะ มีความเชื่อมโยงกับเรื่องวิญญาปาสาณด้วย ไม่ทราบว่าเชื่อมโยงกันยังไงคะ

“ผมบังเอิญได้ไอเดียทำนิยายชุดหลังคิดพล็อตนิยายเรื่องวิญญาปาสาณได้ครับ ซึ่งเรื่องวิญญาปาสาณ ก็เชื่อมโยงกับนิยายเรื่อง วารีสีเลือด (ชื่อเดิม ร่างศิรา) สองเรื่องนั้นเล่าถึงสองธาตุหลัก คือ น้ำ กับ ดิน ไปแล้ว จึงคิดชื่อเรื่องให้ครบ 4 ธาตุเล่น ๆ เรียงลำดับเป็น

ร่างศิรา-วิญญาปาสาณ-กาลฑาหะ-วายะโลหิต

เมื่อได้ชื่อแล้วจึงค่อยมาคิดเนื้อเรื่องทีหลัง ซึ่งในวิญญาปาสาณ มีตัวละครเอกจากร่างศิราอย่างสารวัตรภูดลมามีบทบาทในเรื่องและทำให้คนอ่านหลงรักเขาอีกรอบแล้ว ในกาลฑาหะนี้ ก็จะมีอาจารย์วีระพันธ์ พระเอกจากวิญญาปาสาณ ปรากฏตัวออกมาช่วยเหลือตัวละครหลักของเรื่องด้วยครับ”

 

ก่อนจะลงเรื่อง กาลฑาหะ เห็นมีเรื่อง แกล้งนักใช่ไหม...มาตายด้วยกันซะ! ให้อ่านด้วย อยากให้เล่าหน่อยค่ะว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ?

"แกล้งนักใช่ไหม...มาตายด้วยกันซะ! เป็นเรื่องสั้นที่อยู่ในโปรเจกต์ "One Day หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)" ที่เล่าถึงความผิดพลาดของยมทูตที่มารับวิญญาณเร็วกว่ากำหนดหนึ่งวัน จึงอนุญาตให้คนใกล้ถึงฆาต ได้กลับมามีชีวิตอีก 24 ชั่วโมงในร่างใหม่ ที่ยอมให้ใครเพียงคนเดียวเห็นเขาได้

นับเป็นโจทย์ที่ยากมาก เพราะเงื่อนไขค่อนข้างจำกัดการสร้างพล็อต

แต่ด้วยส่วนตัวเป็นคนชอบหยิบจับปัญหาสังคมมาเขียน เมื่อช่วงปลายปี 2562 เห็นข่าวเด็กที่ผูกคอตาย และขโมยปืนพ่อมายิงเพื่อนตาย อันมีสาเหตุเหมือนกัน คือเกิดจากการถูกเพื่อนร่วมชั้นเรียนบูลลี่  จึงหยิบประเด็นนี้มาเขียน

โดยเล่าเรื่องราวของเด็กกำพร้าที่เติบโตมาในวัด ซึ่งถูกเพื่อนกลั่นแกล้งจนเขาทนไม่ไหวต้องฆ่าตัวตาย แต่เมื่อได้รับโอกาสให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ซ้ำยังอยู่ในร่างล่องหน เขาจึงตั้งใจทำปรารถนาสุดท้ายก่อนตายให้สาสม

เป็นเรื่องที่เขียนเพื่อให้คนอ่านได้ตระหนักว่าการบูลลี่ในสถานศึกษาคือปัญหาที่มิใช่เพียงแค่เด็กเล่นกัน แต่ผู้ใหญ่จำต้องยื่นมือเข้าแก้ไขเพื่อมิให้เป็นปมติดตัวเด็กไปจนกลายเป็นปัญหาชีวิตในอนาคตครับ”

 

เรื่อง แกล้งนักใช่ไหม...มาตายด้วยกันซะ!

 

พล็อตนิยายแต่ละเรื่องของพี่มิวมีความน่าสนใจหลากหลายมาก ปกติแล้วหาแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายจากไหนบ้างคะ

“ทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นผู้คน สถานที่ ข่าวสาร หรือกระทั่งสื่อบันเทิงอย่างภาพยนตร์ เพลง นิยาย ล้วนมีเรื่องราวของตัวมันเอง และสามารถนำมาประกอบรวม มาแตกขยาย เป็นพล็อตนิยายได้ทั้งสิ้น โดยส่วนตัวเป็นคนชอบรวบรวมเรื่องราวน่าสนใจเก็บไว้เป็นวัตถุดิบอยู่แล้ว เมื่ออยากเขียนนิยายสักเรื่องก็จะหยิบเอาวัตถุดิบเหล่านั้นมานั่งประกอบ คล้ายการต่อจิ๊กซอว์ จนออกมาเป็นรูปเป็นร่าง

บางทีผมนั่งอ่านฉลากข้างกล่องยาสีฟันในห้องน้ำขณะปลดทุกข์ ยังได้ไอเดียมาสร้างเป็นพลอตนิยายเลยครับ”

 

คุยเรื่องนิยายกันมาเยอะแล้ว อยากให้พี่มิวช่วยนิยามความเป็นตัวเองให้นักอ่านได้รู้จักสัก 3 คำค่ะ

แปลก แหก แจก

แปลก : พลอตนิยายของผมจะมีการนำเสนอไอเดียที่ค่อนข้างแปลกประหลาด ดังเช่น การนำเอาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีมาผสมกับนิยายผี การหักมุมแบบแปลก ๆ อย่างคาดไม่ถึง

แหก : อาชีพหลักผมเป็นตำรวจ แต่ชอบเขียนนิยายด่าตำรวจหรือระบบราชการเลว ๆ คล้ายเป็นการแหกคอก ซึ่งเจตนารมณ์ที่ต้องการนำเสนอแบบนั้น เพราะอยากให้คนอ่านรับรู้ว่ามีเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นกับระบบราชการของไทยจริง ๆ เพื่อจะได้หาทางรับมือหรือป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกเจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจมิชอบสร้างความเดือดร้อนให้ตนเอง

แจก : เนื่องจากผมอ่านหนังสือเยอะมาก เฉลี่ยเดือนละ 10 เล่ม เมื่ออ่านจบก็ไม่รู้จะเอาไปไหน มีบางส่วนแลกกับเพื่อนนักเขียน กับอีกหลายส่วนต้องเก็บใส่ลัง ตอนนี้จึงมีโพรเจกต์ ส่งต่อตัวอักษรคือการแจกนิยายในเพจ มิยุ - ธุวัฒธรรพ์ของตัวเอง เดือนละ 2 เล่ม ใครสนใจหนังสือมือสองฟรี ไปติดตามกันได้ในเพจครับ”

 

ขอบคุณพี่มิวมากเลยนะคะที่มาพูดคุยกัน เราขอมอบพื้นที่ให้พี่มิวได้ฝากผลงานกับนักอ่าน Fallinread ดีกว่าค่ะ

“เนื่องจากตอนนี้แนวสยองขวัญระทึกขวัญ เป็นแนวหลักที่ผมเขียนแซงหน้านิยายแนวอื่นแล้ว และนิยายทุกเรื่องในแนวนี้ที่เขียน ผมจะเขียนลงเว็บไซต์ Fallinread ก่อน จึงค่อยเสนอสำนักพิมพ์เพื่อพิจารณา

ดังนั้นนักอ่านสามารถอ่านก่อนเป็นเล่มได้ที่ Fallinread ที่นี่ที่เดียว

ฝากนิยายเรื่องล่าสุดอย่าง กาลฑาหะด้วยนะครับ รับรองว่าเรื่องนี้เพิ่มดีกรีความตื่นเต้นตกใจและหักมุมได้อย่างเจ็บแสบไม่แพ้ วิญญาปาสาณ แน่นอนครับ”

 

       วันนี้เราได้พูดคุยกับเจ้าของนามปากกา  ธุวัฒธรรพ์ กันไปแล้ว ชาว Fallinread เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้รู้จักกับนักเขียนและผลงานเรื่อง กาลฑาหะ มากขึ้นบ้างไหมเอ่ย ส่วนนักเขียนคนต่อไปที่เราจะพาไปพูดคุยให้ได้รู้จักกันมากขึ้นจะเป็นเจ้าของผลงานเรื่องใดนั้น รอติดตามกันได้เลยค่า 

 

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สำรับไพ่ทาโรต์ลึกลับของเด็กสาวสองบุคลิก มันจะเปลี่ยนอนาคตของมนุษยชาติไปตลอดกาล