21/05/2020

TALK x ชวลักษณ์ เจ้าของผลงาน ‘บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์’

 

       กลับมาเจอกันอีกแล้วค่า ชาว Fallinread ทุกคนนนนน นักเขียนประจำสัปดาห์ที่เราจะมาพูดคุยกันในคอนเทนต์พิเศษ แบบ TALK TALK ของเราในวันนี้คือ... TALK x ชวลักษณ์ เจ้าของผลงานเรื่อง ‘บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์’ นิยายประจำวันพฤหัสบดีนั่นเองค่า เราจะได้คุยและได้รู้จักนักเขียนท่านนี้เพิ่มขึ้นขนาดไหน ไปอ่านกันได้เลยค่า

 

นักเขียน ชวลักษณ์

 

สวัสดีค่า ถึงแม้เราจะคุ้นหน้าคุ้นตากับนามปากกา ชวลักษณ์ กันมาบ้างแล้ว แต่ก็คงต้องขอให้แนะนำตัวกับนักอ่านใน Fallinread ตามธรรมเนียมสักหน่อยนะคะ

“สวัสดีครับ ชวลักษณ์ ครับ ติดตาม Facebook ได้ที่ ชวชัย พงษ์พนัศ เลยครับ”

 

ทีมงาน Fallinread ขออนุญาตเรียกว่าหมอลักษณ์เพราะความเคยชินนะคะ 555++ เห็นว่าเพิ่งลงเรื่อง บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์ง ที่ Fallinred ด้วย อยากให้หมอลักษณ์เล่าสักหน่อยค่ะ ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร

“เรื่องนี้เป็นนิยายที่เกี่ยวกับ ธเรษตรี เด็กสาวผู้สูญเสียความทรงจำ เธอจำได้แต่เพียงการทำนายไพ่ทาโรต์ ซึ่งเธอเชื่อว่าจะทำให้ความทรงจำกลับคืนมา โดยเรื่องนี้แม้จะมีธีมหลักหรือเส้นเรื่องที่ชัดเจน แต่การนำเสนอจะเป็นเรื่องสั้นหลาย ๆ เรื่องที่ต่อเนื่องกัน โดยใช้ไพ่ทาโรต์ประเภท Major Arcana (ไพ่ที่มีชื่อกำกับ เช่น The World, Death) เป็นเครื่องมือกำหนดทิศทางของเรื่องสั้นนั้น ๆ ครับ รวมถึงการนำเสนอเรื่องราวหลักตามลำดับขั้นนั้น จะใช้หน้าไพ่ทาโรต์เพื่อทำให้การดำเนินเรื่องเดินหน้าไปสู่จุดสิ้นสุดด้วยครับ (ท่านที่เคยอ่าน ล่า-เล่า-เผา-ผี มาก่อน อาจคุ้นเคยวิธีการนำเสนอทำนองนี้ครับ)”

 

 

ปกติแล้วหมอลักษณ์จะเขียนนิยายแนวไหนคะ และนอกจากนิยายแล้วมีงานเขียนประเภทอื่น หรือแนวอื่นด้วยหรือเปล่าเอ่ย

“ปกติเขียนแนวระทึกขวัญกับสยองขวัญเป็นหลักครับ แต่สำหรับ บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์ จะมีกลิ่นอายของแฟนตาซีปนอยู่ด้วยครับ ส่วนงานเขียนประเภทอื่น ๆ จะเป็นพวกเรื่องสั้นครับ ช่วงนี้เน้นเรื่องสั้นประเภทวิทยาศาสตร์ (sci-fi) เป็นพิเศษครับ”

 

นิยายเรื่อง บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์ ลงเว็บไซต์ Fallinread ประจำวันพฤหัสบดี

 

นอกจากจะเขียนนิยายแล้ว งานหลักของหมอลักษณ์ก็คือคุณหมอ ซึ่งเป็นที่มาที่่ทีมงานเราเรียกกันติดปากนั่นเองค่ะ ไม่ทราบว่าในช่วงที่มีโรคระบาด COVID-19 นี้ คุณหมอเป็นอย่างไรบ้างคะ และมีอะไรอยากแนะนำนักอ่านบ้างเอ่ย

“ช่วง COVID-19 ระบาด ทำให้การทำงานมีความยากมากขึ้นครับ โดยทุกงานจะต้องสอดแทรกการเฝ้าระวังในทุกภาคส่วนของการทำงาน สำหรับตัวผมที่เน้นการออกปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต. หรือชื่อที่คุ้นเคยกันคือสถานีอนามัย) ก็จะเน้นให้ผู้ป่วยที่มาตรวจทำ Social distancing และพยายามสอนการใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกวิธี (เลือกใช้–ใส่–ถอด–ทิ้ง) กับการล้างมือที่ถูกวิธีครับ

ส่วนคำแนะนำสำหรับนักอ่าน ก็คือ โรค COVID-19 ที่มีการระบาดไปทั่วโลก เราคงไม่สามารถหยุดยั้งการระบาดได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นเราควรปรับตัวเพื่ออยู่กับโรคนี้ให้ได้อย่างให้มีความทุกข์น้อยที่สุด พยายามปรับการทำงานที่จะทำให้ชีวิตพอที่จะผ่านไปได้ โดยเน้น Social distancing, การล้างมือ และการใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ส่วนท่านที่มีความเครียด ท้อแท้ กรุณาอย่าทำร้ายตัวเอง รีบปรึกษาญาติหรือเพื่อนผู้ที่สามารถไว้ใจได้ครับ”

 

ไม่ผิดหวังที่เรามอบคำถามเกี่ยวกับ COVID-19 ให้กับหมอลักษณ์เลยค่ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วเราขอให้หมอลักษณ์นิยามความเป็นตัวเองสัก 3 คำให้นักอ่านได้รู้จักมากขึ้นอีกนิดนะคะ

“ขอนิยามเป็นคำว่า Dark–Tall– and Handsome ครับ 555

       Dark คือนิยายและเรื่องสั้นส่วนมากที่ผมนำเสนอนั้น จะเป็นเรื่องราวที่มีการใส่ ‘สีดำ’ ลงไป โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับจิตใจมนุษย์ โดยเฉพาะ ‘บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์’ นี้จะเน้นเรื่องทำนองนี้ค่อนข้างมาก

       Tall คือนิยายและเรื่องสั้นที่นำเสนอนั้น ส่วนมากจะจัดการให้มีการเริ่มต้นที่ธรรมดา แต่สุดท้ายจุดหมายของเรื่องจะถูกนำเสนอ จะมีขนาดและความลึกของปัญหาที่มากขึ้น (เช่น บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์, เนตรสองภพ รวมถึงกระจกล่าวิญญาณที่เคยออกกับสำนักพิมพ์อื่น)

       Handsome ถ้าแปลตรง ๆ คือหล่อ 55 ความหมายจริง ๆ คือ จะพยายามจัดการให้สำนวนการเขียนเนียนที่สุดเท่าที่ทำได้ และจะพยายามพัฒนาความหล่อ เอ้ย! พัฒนาการเขียนต่อไปครับ”

 

เรื่อง เปลี่ยนตายไม่ให้ตาย

 

เอาล่ะ เราได้รู้จักและได้ความรู้แทรกจากหมอลักษณ์กันไปแล้ว ตอนนี้ทีมงาน Fallinred ขอมอบพื้นที่ตรงนี้ให้หมอลักษณ์ฝากผลงานกับนักอ่าน Fallinread ได้เลยค่า

“ฝากผลงานล่าสุดเรื่อง เปลี่ยนตาย...ไม่ให้ตาย ในหนังสือรวมเรื่องสั้น ‘ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)’ ที่เพิ่งออกด้วยครับ เรื่องนี้มีให้อ่านกันใน Fallinread ด้วย โดยนอกจากผลงานของชวลักษณ์แล้ว ยังมีผลงานสนุก ๆ ของนักเขียนท่านอื่นด้วยครับ

และขอฝากผลงานของชวลักษณ์ที่ลงในเว็บ Fallinread ทุกเรื่องเลยครับ โดยนอกจาก บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์ แล้ว ยังมี จิตรกรแห่งความมืด’ ‘เมื่อหมอ...เจอผี!’ และ เนตรสองภพ ครับ ขอบคุณและรักนักอ่านทุกท่านครับ 。◕‿◕。

 

       วันนี้เราได้พูดคุยกับหมอลักษณ์ เจ้าของนามปากกา ชวลักษณ์ กันไปแล้ว ชาว Fallinread เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้รู้จักกับนักเขียนและผลงานเรื่อง บททำนายแห่งไพ่ทาโรต์ มากขึ้นบ้างไหมเอ่ย ส่วนนักเขียนคนต่อไปที่เราจะพาไปพูดคุยให้ได้รู้จักกันมากขึ้นจะเป็นเจ้าของผลงานเรื่องใดนั้น รอติดตามกันได้เลยค่า 

 

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สำรับไพ่ทาโรต์ลึกลับของเด็กสาวสองบุคลิก มันจะเปลี่ยนอนาคตของมนุษยชาติไปตลอดกาล