18/05/2020

TALK x TANETO เจ้าของผลงาน ‘เรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุก’

 

       สวัสดีค่า ชาว Fallinread ทุกคน กลับมาพบกับคอนเทนต์พิเศษ แบบ TALK TALK อีกแล้วนะคะ สำหรับวันนี้เราจะมา TALK x TANETO เจ้าของ ‘เรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุก’ และเป็นเจ้าของเพจ ‘Japanese, snake snake fish fish’ ด้วย เราจะได้รู้จักนักเขียนท่านนี้เพิ่มขึ้นขนาดไหน ไปอ่านกันได้เลยค่า

 

นักเขียน TANETO

 

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวกับนักอ่านใน Fallinread ให้ได้รู้จักกันสักหน่อยนะคะ

“สวัสดีครับ ในอดีตผมเป็นวิศวกร แต่ปัจจุบันเป็นฟรีแลนซ์ที่ชอบเล่าเรื่องสยองขวัญญี่ปุ่นโดยใช้นามปากกาว่า TANETO ครับ เริ่มเขียนเรื่องเล่าเรื่องแรกเมื่อประมาณ 5 ปีก่อนในเฟซบุ๊ก จากที่มีคนอ่านเพียงไม่กี่คน ตอนนี้รู้สึกดีใจที่มีคนอ่านมากขึ้น”

 

เรื่องที่นำมาเล่าให้ได้อ่านกันใน Fallinread มีหลากหลายเรื่องมาก ๆ เลยล่ะค่ะ อยากทราบว่าได้อ่านหรือได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้มาจากที่ไหนบ้างคะ

“หลายเรื่องมาจากตำนานสยองขวัญของญี่ปุ่นที่เล่าต่อ ๆ กันมา บางเรื่องเป็นเรื่องที่เพื่อนเคยเล่าให้ฟังสมัยยังอยู่ที่ญี่ปุ่น และอีกหลายเรื่องเป็นประสบการณ์จริงที่คนญี่ปุ่นเขียนเล่าไว้ในเว็บบอร์ดครับ ส่วนเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่สุดหลอนนั้นได้หาข้อมูลจากข่าวเก่า ๆ และบันทึกที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ตของญี่ปุ่นครับ”

 

เรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุก ลงเว็บไซต์ Fallinread ประจำวันจันทร์

 

ในจำนวนเรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุกทั้งหมดที่ได้เล่ามา เรื่องไหนที่คิดว่าน่ากลัวและพีคที่สุดคะ

“มีหลายเรื่องที่น่ากลัวครับ เช่น โคะโทะริบะโคะ คุณฮิคิโคะ โทรศัพท์ที่ไม่เคยดัง ฯลฯ ส่วนตัวคิดว่าเรื่อง “เสียงมาตามนัด” พีคที่สุดแล้วครับเพราะเป็นเรื่องที่เจอกับตัวเองจริง ๆ สมัยเพิ่งเข้าทำงานในบริษัทที่ญี่ปุ่น ผ่านมาเกือบ 20 ปียังจำเรื่องราวได้อยู่เลย”

 

 

แล้วนอกจากเขียนเรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุกแล้ว ตอนนี้คุณ TANETO ทำอะไรอยู่บ้างคะ

“นอกจากจะเขียนเรื่องเล่าสยองขวัญ ตอนนี้เป็นฟรีแลนซ์ทำงานแปลและเป็นล่าม ตั้งแต่งานวิศวกรรมไปจนถึงงานทั่วไป นอกจากนี้ก็เป็นแอดมินเพจที่เผยแพร่ข่าวของญี่ปุ่น แต่ช่วงนี้ออกจะหนักไปที่ข่าวโควิดครับ (เพจ Japanese, snake snake fish fish)

 

เพจ @JapaneseSnakeSnakeFishFish

 

ขอถามเรื่องขีด ๆ เขียน ๆ ของคุณ TANETO กันบ้าง ปกติแล้วเป็นนักเขียนหรือนักอ่านมากกว่ากันคะ และโดยส่วนตัวชอบงานเขียนแนวไหน ?

“ปกติแล้วจะใช้เวลาในการเขียนมากกว่าอ่านครับ ส่วนตัวชอบอ่านงานเขียนแนววิทยาศาสตร์และสืบสวนสอบสวน สมัยเรียนจะชอบอ่านเชอร์ล็อก โฮมส์ (ฉบับแปล) ถ้าเป็นเรื่องสยองขวัญ จะชอบดูเป็นหนังมากกว่าครับ”

 

ตามอ่าน เรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุก กันมาก็นานแล้ว แต่ยังไม่ค่อยได้รู้จักคุณ TANETO กันสักเท่าไหร่เลย อยากให้คุณ TANETO ช่วยนิยามความเป็นตัวเองให้นักอ่านได้รู้จักสัก 3 คำค่า

“ถ้าให้นิยายความเป็นตัวเอง 3 คำ คงเป็น ทำใจชิน ครับ

ทำ หมายถึง การทำงานแปล ทำเพจข่าวและงานเขียน

ใจ หมายถึง ใส่ใจและตั้งใจทำ

ชิน ขอใช้คำภาษาญี่ปุ่นคือ (อ่านว่า “ชิน”) มาใช้ แปลว่า “ไปข้างหน้า” หมายถึง ทำงานให้ดีขึ้น

เมื่อรวมทั้งสามคำ หมายถึง ตั้งใจทำบ่อย ๆ จนเคยชิน”

 

สุดท้ายนี้เราให้คุณ TANETO ฝากผลงานกับนักอ่าน Fallinread ได้เลยค่ะ

“ ใครที่ชอบเรื่องผีญี่ปุ่น อย่าลืมติดตามเรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุกนะครับ ผมจะพยายามหาเรื่องผีญี่ปุ่นมาให้อ่านกันเรื่อย ๆ ครับ เป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ”

 

       วันนี้เราได้พูดคุยกับคุณ TANETO กันไปแล้ว ชาว Fallinread เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้รู้จักกับนักเขียนและผลงาน เรื่องเล่าญี่ปุ่นขนหัวลุก มากขึ้นหรือเปล่าเอ่ย ส่วนนักเขียนคนต่อไปที่เราจะพาไปพูดคุยให้ได้รู้จักกันมากขึ้นจะเป็นเจ้าของผลงานเรื่องใดนั้น รอติดตามกันได้เลยค่า  

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สำรับไพ่ทาโรต์ลึกลับของเด็กสาวสองบุคลิก มันจะเปลี่ยนอนาคตของมนุษยชาติไปตลอดกาล