15/05/2020

TALK x สุริยาทิศ เจ้าของผลงาน ‘ภริยา’

 

       สวัสดีค่า ชาว Fallinread ทุกคนนนนน ตอนนี้เรามีคอนเทนต์พิเศษ แบบ TALK TALK ที่จะมาพูดคุยกับนักเขียนประจำสัปดาห์กันค่ะ ในวันนี้เราจะมา TALK x สุริยาทิศ เจ้าของผลงานเรื่อง ‘ภริยา’ นิยายประจำวันพฤหัสบดีนั่นเองค่า เราจะได้คุยและได้รู้จักนักเขียนท่านนี้เพิ่มขึ้นขนาดไหน ไปอ่านกันได้เลยค่า

 

นักเขียน สุริยาทิศ

 

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวกับนักอ่านใน Fallinread สักหน่อยนะคะ

“โจ้ สุริยาทิศ ครับ เป็นนักเขียน นักอ่าน นักวาด นักศึกษา และนักรักครับ ^^

 

ขอเริ่มที่คำถามแรกเลยนะคะพี่โจ้ ไม่ทราบว่าตอนที่รีไรต์นิยายเรื่อง ภริยา นี่เป็นยังไงบ้างคะ มีอะไรแตกต่างไปจากก่อนรีไรต์หรือเปล่า

“มีมากเลยครับ (ยิ้มเหนื่อย) เนื่องจากนิยายเรื่องนี้เคยเขียนส่งสำนักพิมพ์และเป็นรูปเล่มมาตั้งแต่ปี 2556 ช่วงนั้นเพิ่งจะมีผลงานไม่มาก สำนวน ภาษา และพลังในการเขียนแตกต่างจากตอนนี้มากครับ ตอนนั้นพลังเยอะมาก ภริยาจึงเป็นนิยายเรื่องที่หนาที่สุดที่ผมเคยเขียนมาแล้วครับ (57ตอน) พอมารีไรต์ตอนนี้ (ตอนแก่ลง) นอกจากเรื่องที่ค่อนข้างดราม่าชวนปวดตับแล้ว ก็ต้องมานั่งปรับสำนวนตัวเองที่ชวนปวดหัวด้วยครับ แต่เนื้อเรื่องทุกอย่างยังเหมือนเดิมนะครับ ไม่มีเปลี่ยนแปลงครับผม และถ้ารีไรต์เสร็จแล้วก็น่าจะโล่งมากเลยครับ ( ณ ขณะให้สัมภาษณ์ ยังเหลือรีไรตอีก 3 บท)”

 

เรื่อง ภริยา ลงเว็บไซต์ Fallinread ประจำวันเสาร์

 

ตอนนี้นิยายเรื่อง ภริยา จะจบแล้ว อยากให้พี่โจ้ตกนักอ่านที่ยังไม่เคยอ่านเรื่องนี้หน่อยค่า

 

“ภริยาเป็นแนวดราม่าที่ย้อนยุคไปไม่ไกลนักครับ เหตุการณ์เริ่มตั้งแต่ภายหลัง 2475 และก็ล่วงเลยมาจนถึงรุ่นลูกในช่วงต้น 2500 ครับ สำหรับนักอ่านรุ่นใหม่ที่เห็นโฆษณาไปแบบนี้แล้ว อย่าเพิ่งหันหลังให้ ภริยา นะครับ ^^ เพราะแม้ว่าเรื่องจะย้อนยุคเล็กน้อย แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ได้หนีไปจากความเป็นคนในทุกยุค เรื่องผัว ๆ เมีย ๆ เรื่องชิงรักหักสวาท เรื่องแก้แค้น เรื่องความใคร่ ตัณหาของมนุษย์ ทุกสิ่งอย่างเหล่านี้แม้จะเกิดขึ้นในท้องเรื่องที่เป็นสมัยนั้น แต่นักเขียนยืนยันว่าอ่านไม่ยาก และหวังใจว่าผู้อ่านจะต้องสนุกไปกับอารมณ์ของผู้หญิงแต่ละคนในเรื่องนี้ด้วยครับ ^^

 

ล่าสุดเห็นมีเรื่อง สามใบเฉา มาลงใน Fallinread ให้อ่านกันด้วย ช่วยเล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้สักหน่อยค่ะว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร

สามใบเฉา ล้อชื่อมาจาก สามใบเถา ที่แปลว่า สามสาวพี่น้อง แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงสามคนที่เป็นพี่น้องกัน ด้วยโปรเจกต์ ‘One Day : หนึ่งวันก่อนฉันตายอีกครั้ง นิยายขนาดสั้นเรื่องนี้จึงมีตัวละครพี่น้องที่พาดำเนินเรื่อง เริ่มจากความอิจฉาริษยา ความโกรธ หึงหวง และความแค้น เรื่องพรรค์นี้อาจดูเหมือนมีเส้นเรื่องธรรมดา ๆ และคิดว่าคงเป็นเรื่องแย่งผู้ชายที่ไม่มีอะไรมาก แต่อยากให้ลองติดตามดูก่อนนะครับ เพราะอย่างที่เกริ่นข้างต้นไปว่า เรื่องนี้เขียนภายใต้โปรเจกต์ที่มีเงื่อนไขบังคับ สถานการณ์ของเรื่องจึงอาจมีอะไรมากไปกว่าเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ^^ ฝากติดตามด้วยนะครับ”

 

เรื่อง สามใบเฉา

 

คุยเรื่องนิยายกันแล้ว คราวนี้อยากให้นักอ่านได้รู้จักความเป็นพี่โจ้บ้าง งั้นเราขอให้พี่โจ้นิยามความเป็นตัวเองให้นักอ่านได้รู้จักสัก 3 คำค่า

“3 คำที่เป็นตัวเอง คือ ผี-ยุ่ง-รัก ครับ (555+)

       ผี : คงมาจากอาการผีเข้าผีออกของตัวเองแหละครับ ถ้าอยากทำอะไรก็จะทำสิ่งนั้นอยู่ได้นานๆ ทั้งวัน แต่ถ้าบทไม่อยากจะทำ ก็จะเลิกทำหรือกดปุ่มเทไปเลย

       ยุ่ง : เป็นคนที่ชอบทำตัวเองให้ยุ่งอยู่ตลอดเวลาครับ ช่วงไม่มีงานก็จะหางานทำ (แต่ไม่ใช่งานบ้านนะครับ) ส่วนมากเรามีความสนใจในหลาย ๆ เรื่อง เช่น วาดรูป เขียนนิยาย จดไดอารี่ ฝึกตัดต่อคลิปวิดิโอ ฯลฯ ถ้ารู้ตัวว่ากำลังจะว่าง ก็จะสร้างโปรเจคต์อะไรสักอย่างให้ตัวเองทันทีครับ

       รัก : อันนี้เป็นสิ่งที่ชอบมาก คิดว่าใครหลายๆคนก็คงชอบ เป็นคนที่วุ่นวายกับเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ มาตลอดชีวิต ตั้งแต่นมแตกพานและเข้าสู่ช่วงผสมพันธุ์ หลังจากนั้นมาเรื่องพรรค์นี้ก็จะอยู่ในทุกลมหายใจเข้าออก แม้ว่าตอนที่เป็นโสดอยู่ได้นาน ๆ ช่วงนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีความรักนะครับ เลยคิดว่าความรักเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญในชีวิตของสุริยาทิศ ถ้าไม่มีมัน ถามว่าอยู่ได้ไหม ? ก็ต้องตอบว่า “จะอยู่จนกว่าจะมีความรักครั้งใหม่ให้ได้” นั่นแหละครับ ^^

 

ถึงช่วงสุดท้ายแล้ว เราให้พี่โจ้ฝากผลงานกับนักอ่าน Fallinread สักหน่อยดีกว่าค่ะ

“ในฐานะที่ได้ร่วมอาศัยกับ Fallinread มาตั้งแต่ก่อนจะเปลี่ยนชื่อบ้าน และยึดพื้นที่วันเสาร์ให้ ภริยา มานานนับปี (เกินแล้วด้วย) ก็ยังคงอยากให้ฝากติดตามนิยายของผมเรื่องอื่นๆ หรือแม้กับพี่น้องนักเขียนท่านอื่นๆ ทุกคนในเว็บด้วยนะครับ บางเรื่องเป็นนิยายเก่าเก็บที่หาตัวเล่มยากแล้ว บางเรื่องขนาดตอนก็ย๊าวยาวจนเกินคุ้มที่จ่าย สนุกทั้งเรื่องฟรีและเรื่องซื้อ อยากให้ทุกคนช่วยสนับสนุน Fallinread ต่อไปนะครับ ^^

 

       วันนี้เราได้พูดคุยกับนักเขียน เจ้าของนามปากกา  สุริยาทิศ กันไปแล้ว ชาว Fallinread เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้รู้จักกับนักเขียนและผลงานเรื่อง ภริยา มากขึ้นบ้างไหมเอ่ย ส่วนนักเขียนคนต่อไปที่เราจะพาไปพูดคุยให้ได้รู้จักกันมากขึ้นจะเป็นเจ้าของผลงานเรื่องใดนั้น รอติดตามกันได้เลยค่า 

 

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สำรับไพ่ทาโรต์ลึกลับของเด็กสาวสองบุคลิก มันจะเปลี่ยนอนาคตของมนุษยชาติไปตลอดกาล