25/04/2020

GU Diary รีวิวรวมเรื่องสั้น ONE DAY แบบจัดเต็ม!

 

       ช่วงนี้มีหนังสือออกใหม่มาให้เหล่านักอ่านได้ติดตามมากมาย แต่มีหนังสือรวมเรื่องสั้นอยู่หนึ่งเรื่อง ที่มีคอนเซ็ปต์โดดเด่นโดนใจคอนิยายแนวระทึกขวัญ นั่นก็คือเรื่อง ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง) ซึ่งหลังจาก GU Diary ได้หยิบเล่มนี้มาอ่าน ก็ได้เขียนรีวิวแบบจัดเต็มเข้มข้นไว้ตามนี้เลย

 

One Day หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง)

.....รวมเรื่องสั้น.....

ผู้เขียน : รวมนักเขียน

สนพ. : Sofa Publishing

 

รวมเรื่องสั้นจำนวน 10 เรื่อง ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า

'ยมทูตทำงานพลาด เก็บเกี่ยววิญญาณมาเร็วไป 1 วัน ดังนั้นวิญญาณจะกลับมาบนโลกได้ 1 วัน แต่ต้องอยู่ในรูปลักษณ์ใหม่ สามารถกำหนดคนเห็นและพูดคุยด้วยได้เพียงคนเดียว'

นักเขียนแต่ละคน 'ตีความ' กติกาของสำนักพิมพ์แตกต่างกันไป มีทั้งดราม่า รักใส หรือเวอร์วัง การจะบันทึกสิ่งที่อ่านแบบเหมารวมยกเข่งคงทำได้ยาก ดังนั้น GU จะขอทิ้งความเป็นเพื่อนร่วมวงการ และแฉทีละบุคคล ทีละเรื่องให้อ่านกัน

 

แก (ภาคินัย) : ภาคินัย = โซฟา สมการข้อนี้อยู่ในความคิด GU ตลอดมา ถ้าพูดถึงนิยายของโซฟา ยังไงชื่อภาคินัยเจ้าพ่อนิยายผีจะผุดออกมาเป็นชื่อแรก (สารภาพเลยว่าก่อนหน้านี้เคยคิดว่าสำนักพิมพ์ที่ขายในงานสัปดาห์หนังสือชื่อสำนักพิมพ์ภาคินัย) แต่!!! เรื่องสั้นเรื่องนี้มีความเป็นภาคินัยประมาณ 50% อีกครึ่งหนึ่งมีความพยายามเปลี่ยนแปลงแนวการเขียนเล็ก ๆ GU ว่าถ้าเขาเขียนผีเต็มพิกัดแบบเดิมน่าจะสนุกกว่า แต่เข้าใจนะว่าอยู่กับนิยายผีมาหลายปี มุกเกี่ยวกับผีน่าจะตัน ๆ ตึง ๆ ไม่ก็เบื่อนิด ๆ เรื่องสั้น 'แก' จึงออกมาแนว ความรักของชายหญิง 3 คน ที่ 1 ใน 3 เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ เมื่อได้รับเงื่อนไขจากยมทูตจึงกลับมาแก้แค้น 2 คนที่เหลือ พล็อตอาจเดาได้ไม่ยาก แต่ด้วยลีลาการเขียนอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้กลิ่นอายของโซฟายังคงกรุ่นในเรื่องสั้นเรื่องนี้

 

แม่มด (ปราปต์) : ถ้าใครเป็นแฟนนิยายของปราปต์ ชนิดบูชาถวายหัวนับถือเป็นศาสดา 'ข้ามวรรคนี้ไปเลย' GU ไม่อยากดราม่า GU เคยอ่าน 'บันทึกของระเรียม' 1 ในเรื่องสั้นของปราปต์ทำเอา GU มึนไปหลายวัน แต่เมื่อได้อ่านเรื่อง 'เปรต' ของเขา GU กลับชอบเพราะสไตล์การเสียดสังคมลึกซึ้งมาก ดังนั้น GU จึงรู้แล้วว่า GU ชอบความคิดเขา แต่ภาษาที่ใช้สื่อมันหนักจน GU คิดว่าอ่านยาก โชคดีที่ 'แม่มด' ไม่ใช่เรื่องย่อยยากสำหรับ GU อาจเพราะเป็นเรื่องสั้นทำให้ภาษาเวอร์วังไม่ได้มาก แต่ยังคงความเสียดสีสังคมไว้ในเรื่องตามแบบฉบับเจ้าของนามปากกาปราปต์ แม่วรรณเสียชีวิตลงทั้งที่ยังเทิดทูน ท่านประหยัด (เอาไปแค่ชื่อพอ GU ไม่อยากโยงไปเรื่องการเมือง) รับไม่ได้กับการที่คนในชุมชนไม่สนับสนุนท่าน ว่าร้ายท่านเสีย ๆ หาย ๆ เธอจึงรับข้อเสนอของยมทูตกลับมาเกิดเป็น วร ลูกชายที่หน้าตาเหมือน เนติ...(อุ๊บส์) เพื่อหาทางทำให้คนกลับมานับถือท่านประหยัดอีกครั้ง พล็อตแบบหักมุมที่เจ้าตัวถนัดยังทำงานได้ดี กว่าจะเข้าใจเรื่องทั้งหมดก็ปาเอาไปท้ายเรื่องแล้ว

 

21,038,400-1,440 = ? (ลอยชาย) : อีก 1 นามปากกาที่มาแรงไม่เบากับสนพ.นี้ GU ยังไม่เคยอ่านงานของเขา แต่เมื่อได้อ่านถึงบางอ้อว่าเพราะอะไรเขาถึงมาแรง เรื่องนี้ (GU ขอบายในการอ่านชื่อเรื่อง) ชลนที ต้องการแก้แค้นคนที่ทำให้บัวตองคนรักต้องตาย ดังนั้นการมาปรากฏตัวของเขาจึงเต็มไปด้วยความแค้น แต่เมื่อรู้ความจริงเขากลับได้พบสัจธรรมว่าสิ่งใดสำคัญกว่าความอาฆาตนั้น เรื่องพล็อตไม่ได้เด่นเปรี้ยง แต่สำนวนการบรรยายฉากสยองขวัญเอาเรื่องทีเดียว เรียกว่า 'เห็นภาพ กลิ่นลอยมา' สักวันจะหานิยายยาวของเขามาอ่านเพื่อดูว่าชกครบ 12 ยกเป็นยังไง

 

ตัวตายตัวแทน (RabbitRose) : เชื่อมั้ยว่าอ่านเรื่องผีแล้วอมยิ้มได้ ถ้าใครไม่เชื่อลองอ่านเรื่องนี้ดู ผลงานของนักเขียนหญิงหน้าตาดีเบอร์ต้นของสนพ. ที่เรียกว่า 'จบสวย' เรื่องหนึ่งของรวมเรื่องสั้นนี้ ความรักของ โจนาธาน กับ วรรณวิสาข์ ให้อารมณ์เหมือนอ่านนิยายยาว ๆ สักเรื่อง แต่จบได้ในไม่กี่หน้า และ GU ว่าเป็นเรื่องที่จบได้ประทับใจสุดในเล่มแล้วแหละ

 

แกล้งนักใช่ไหม...มาตายด้วยกันซะ! (ธุวัฒธรรพ์) : เรื่องประเด็นการเสียดสีสังคม GU การันตีว่านักเขียนท่านนี้ไม่แพ้ใคร ชื่อเรื่องเห็นแล้วเดาพล็อตได้ไม่ยาก ใช่! GU คิดแบบนั้นแหละตอนแรก แต่พออ่านไป GU เริ่มรู้ตัวแล้วว่าคิดกึ่งถูกกึ่งผิด กึ่งถูกคือพอรู้แล้วว่า เนี้ยบ จะโดนอะไรหรือผ่านอะไรมาบ้าง แต่ที่บอกว่ากึ่งผิดคือคาดไม่ถึงว่าชีวิตตานี่จะเจออะไรมาขนาดนี้ คันปากอยากเม้ามาก เอาเป็นว่า GU ยก MVP ให้ ครูแชงค์ จากเรื่องนี้แหละ วีรกรรมเขาไม่ธรรมดา ใจมึงมันได้

 

สามใบเฉา (สุริยาทิศ) : เป็นอีกคนที่ยังไม่เคยอ่านเรื่องยาว ซึ่งเมื่ออ่านเรื่องสั้นนี้ GU ยอมรับแล้วว่าพลาด สำนวนของสุริยาทิศไม่แพ้นักเขียนคนไหน การบรรยายแบบให้ฟิลลิ่งตัวละครประหนึ่งผู้กำกับมือทองนั่งประกบ ทำให้เรื่องสั้นธรรมดาเดาพล็อตไม่ยาก อย่างความแค้นของ 3 พี่น้อง ร.เรือ ที่แย่งผู้ชายคนเดียวกันถูกอ่านชนิดรวดเดียวจบ แต่ทันทีที่จบ GU ได้แต่ภาวนาให้คนเขียนเอาไปต่อยอดเรื่องยาวเถอะ เพราะมันจบได้ค้างคามาก

 

เปลี่ยนตาย...ไม่ให้ตาย (ชวลักษณ์) : GU เคยอ่านผลงานของชวลักษณ์มาหลายเรื่อง และเคยประกาศว่า ถ้าเลือกเกิดได้จะไม่ขอเกิดเป็นตัวละครในเรื่องของเขา เพราะพี่หมอ (ชวลักษณ์) เขียนการตายของตัวละครได้เรียกว่าโหดร้ายและสนองความซาดิสม์ได้อันดับต้น ๆ ของสนพ. แต่ในเรื่องนี้ สกนธ์ นับว่าเป็นตัวละครที่โชคดีที่ไม่ต้องเผชิญชะตากรรมเช่นนั้น เขาอยากช่วยคนที่แอบรักให้พ้นจากชะตากรรมที่ต้องตาย ดังนั้นต้องใช้ 1 วันนี้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด GU อ่านไปลุ้นไปว่าหมอนี่จะทำสำเร็จหรือเปล่า (รูุ้สึกเหมือนเป็นวิญญาณที่ฉลาดน้อยสุดในรวมเรื่องสั้นนี้แล้วแหละ)

 

ตายแล้ว...ไปไหนดีล่ะ ? (พลอยฝน) : ถ้าถามว่าอ่านเรื่องไหนแล้ว 'งง' ที่สุด GU ยกให้เรื่องนี้ เพราะ มลิกุล คือตัวละครที่ลึกลับและดูปล่อยวางที่สุดในรวมเล่มนี้แล้ว ชนิดที่ยมทูตต้องยัดเยียด 1 วันให้นางไปตามหาสาเหตุว่านางตายเพราะอะไร เนื่องจากนางมีความคิดว่า 'ตายแล้วยังไงอะ ก็ตายแล้วอะ ฉันไม่อยากรู้แล้ว พา ๆ ฉันไปเหอะ' อยากถามตรงนี้ถ้าคนเขียนบังเอิญมาเจอ หรือใครที่ได้อ่านแล้วตกลงนางเลือกเกิดใหม่เป็นอะไรน่ะ ?

 

Sign (ทวิวัฒน์) : ตาคนนี้ข้ามไปเถอะ เล่าย่อ ๆ ว่านักมวยคนหนึ่งตาย และได้กลับไปเกิดใหม่ในร่างสัญลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยแฟนสาวจากการโดนใครบางคนตามตื้อ นอกนั้นไปอ่านเอง

 

แฟลต 90s (ปองวุฒิ) : เรื่องสุดท้ายที่ GU บอกเลยว่า 'แหวกแนว' และ 'ครบเครื่อง' ที่สุด เพราะมีทั้งแนวแฟนตาซี สยองขวัญ ตลก จิกกัดสังคม แฟลตเก่า ๆ ที่รวมคนชื่อเหมือนศิลปินยุค 90 นาวิน ตาร์, เต๋า สมชาย, นิโคล ฯลฯ ที่ต้องร่วมเล่นเกมกับยมทูต แม้ GU จะคิดว่าห่างไกลคอนเซ็ปต์ที่ สนพ.กำหนดไปหน่อย แต่โดยรวมอ่านแล้วก็สนุกดี ให้อารมณ์คล้าย ๆ จูแมนจี้ที่เดอะร็อคเล่นอะ

 

สรุปว่ารวมเรื่องสั้นเล่มนี้มีผลงานหลากอารมณ์ร่วมคอนเซ็ปต์เดียวกันไว้ถึง 10 เรื่อง ไม่เฉพาะคอสยองขวัญ เอาว่าใครชอบอ่านหนังสือก็ลองหยิบมาอ่านดูน่าจะมีโดนใจสักเรื่อง

.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.

อะ...ใครขี้เกียจอ่านมาตรงนี้ GU จะสรุปให้ไม่เกินโควตา 8 บรรทัด

***ความคิดเห็นส่วนบุคคล ไม่ตรงใจใครเลื่อนผ่านเลยจ้า

 

รวมเรื่องสั้นจาก 10 นักเขียน มีคอนเซ็ปต์ว่าจะทำยังไงถ้ายมทูตยื่นข้อเสนอให้กลับมาโลกได้ 1 วัน ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องอยู่ในร่างใหม่ และพูดคุยกับคนได้เพียง 1 คน ผลงานหลากอารมณ์ภายใต้คอนเซ็ปต์เดียวกันทั้ง 10 เรื่อง ไม่เฉพาะคอสยองแต่เหมาะกับคอหนังสือทุกหมู่หมวด

 

 

       อ่านรีวิวเพลิน ๆ มาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่ยังไม่ได้จับจองเป็นเจ้าของหนังสือรวมเรื่องสั้นระทึกขวัญในคอนเซ็ปต์เก๋ ๆ อย่าง ONE DAY หนึ่งวันก่อนฉันตาย (อีกครั้ง) สามารถเข้าไปสั่งซื้อออนไลน์กันได้ที่ www.sofapublishing.com

 

เรียบเรียงโดย

GU Diary

บันทึกสารพัดสารเพ เกี่ยวกับสิ่งที่เจอมา รีวิวหนัง ของเล่น นิยาย การ์ตูน (เจ้าของเดียวกับ Ka-Pae Channel)
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | อังคาร
เมื่อความรักที่ได้มันไม่ได้มาจากหัวใจ นับประสาอะไรกับความมั่นคงที่จะตามมา ถ้าความรักและความปรารถนามันมาจากเงินตรา สิ่งที่ตามมามันก็คงคือเกมส์ เกมส์ของชีวิต รักแท้อยู่ที่ใด คำตอบอยู่ที่ไหน หามันให้เจอ