27/02/2020

ชวนแง้มความลับ ‘ตู้นรก ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด’ (รีวิว)

 

 

       The Closet ตู้นรก ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด เป็นภาพยนตร์สยองขวัญ อันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศของเกาหลี ซึ่งจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ของไทยวันนี้ (27 ก.พ. 63) แล้ว แค่ดีกรีหนังทำรายได้อันดับ 1 ก็สร้างความน่าสนใจให้เราอยากรู้ว่าจะทำให้เราหลอนไปกับตัวหนังได้มากขนาดไหน

 

 

       ในตอนแรกที่ได้อ่านเรื่องย่อของหนัง เราคิดแค่ว่า The Closet ตู้นรก ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด เป็นหนังสยองขวัญที่เป็นแค่หนังสยองขวัญชวนหลอน แต่เมื่อนั่งดูไปเรื่อย ๆ กลับทำให้รู้สึกต่างจากหนังสยองขวัญเอเชียที่เคยดู ตัวหนังสร้างการรับรู้หลาย ๆ อย่างให้กับเรา  ทั้งเรื่องปัญหาครอบครัวและสังคมที่ก่อให้เกิดเป็นปมและกุญแจดอกหลักที่จะใช้คลี่คลายไปด้วย

 

 

       เราชอบวิธีการเล่าเรื่อง เรียบเรียง และการเล่นกับจังหวะอารมณ์ของตัวหนัง ผู้กำกับสร้างลูกล่อลูกชนทางอารมณ์กับคนดูด้วยการสร้างบรรยากาศให้รู้สึกระทึก แล้วเบรกอารมณ์คนดูด้วยการปล่อยจังหวะคอเมดี้ออกมาสับขาหลอกหนึ่งซีน เป็นการคั่นอารมณ์ให้ได้พอมีช่วงหายใจหายคอได้บ้าง  ก่อนที่จะกลับมาทำให้เราหลอนถึงขั้นพนักพิงเก้าอี้ค่อย ๆ เอนไปด้านหลัง ตามหลังที่เอนพิงด้วยความเกร็ง

 

 

       ต้องบอกก่อนว่าเราเป็นคนจิตแข็งกับหนังผีในระดับหนึ่ง น้อยเรื่องนักจะทำให้เรารู้สึกลุ้น ระทึก และแอบหวั่นจนถึงขั้นจิกปลายเท้า แต่ The Closet ตู้นรก ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด สามารถทำให้เราเกิดปฏิกิริยาแบบนั้นได้

 

 

       เราขอเตือนคนที่จะไปแง้มความลับกับหนังเรื่องนี้ก่อนว่า ตอนต้นเรื่องที่เปิดมาด้วยภาพวิดีโอพิธีกรรมทรงเจ้า ไล่ผี ที่ชวนหลอนนั้น เป็นกุญแจหนึ่งดอกของหนังเช่นเดียวกัน อย่าเผลอทิ้งกุญแจดอกนี้เพราะคิดว่าเป็นแค่ซีนเปิดเด็ดขาด!

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : hancinema

 

 

เรียบเรียงโดย

อมีณา

มนุษย์ที่ชอบอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว และกิน เสพเรื่องราวความสยองระทึกขวัญผ่านตัวงานจนกลายเป็นคนไม่กลัวผี (แต่ก็ไม่ลบหลู่) มีชีวิตวนเวียนอยู่ในสายงานสื่อสิ่งพิมพ์
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พุธ
หิวไหม... ทานอะไรมาหรือยัง ถ้ายัง... ทาน ‘ศพ’ กันหน่อยดีไหม!