24/02/2020

Social Media Detox ให้สมองปลอดโปร่งกันเถอะ

 

       ข่าวสารที่ได้รับกันในช่วงนี้ช่างบั่นทอนจิตใจเราทุกคนมากจริง ๆ และเมื่อมีข่าวก็แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือความคิดเห็นของผู้คนมากมาย จนทำให้เกิด แฮชแท็ก (#)’ เป็นกระแสขึ้นมาเพื่อพูดคุยในเรื่องเดียวกัน ทั้งในทางที่เห็นด้วยและเห็นต่าง พวกเรามักจะไหลไปตามกระแสของข่าวสาร เสพความคิดเห็นของคนอื่น แล้วหงุดหงิดแทบทุกครั้งเมื่ออ่านคอมเมนต์ที่มีคิดเห็นไม่ตรงกับจริตของตัวเอง ซึ่งเราลืมไปหรือเปล่าว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น นั้นมันไม่ใช่เรื่องของเราเสียทั้งหมด เราแค่รับรู้ แค่รับฟัง มาจากสื่อต่าง ๆ เท่านั้น! ไม่ต้องใส่อารมณ์กับมันขนาดนั้นก็ได้ จริงไหม ?

 

                

       ด้วยเหตุนี้เราจึงจะมาชวนทุก ๆ คนที่ทำตัวเป็นเผือกร้อนแบบ ไม่ไหวแล้ว!!! เรื่องของคนอื่นก็คือเรื่องของฉันหรือคนที่ชอบหมกมุ่นอยู่กับยอดไลก์และคำคอมเมนต์ทั้งหลายมากเกินไปมาทำ Social Media Detox ให้สมองปลอดโปร่งกันจ้า

       Social Media Detox คืออะไร ? เราขออธิบายง่าย ๆ ตรงตัวเลยว่า มันคือการล้างพิษจากสื่อต่าง ๆ ทุกทางที่เรารับเข้ามา ด้วยการหยุดรับรู้เรื่องราวของคนอื่น รวมถึงข่าวสารที่ก่อมลพิษทางจิตใจของเราไว้ช่วงหนึ่ง อาจจะเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 1 วัน 7 วัน หรือระยะยาวขึ้นมาหน่อยอย่าง 30 วัน

       ทุกวันนี้การเสพสื่อต่าง ๆ เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของหลายคนไปแล้ว ตั้งแต่ตื่นนอนเราเคยมีกิจวัตรแบบไหนกันนะ ก่อนที่จะมี Social Media เข้ามา พูดตรง ๆ ว่าเราเองก็เริ่มจำไม่ได้ เวลาว่างก็เป็นอันต้องไถหน้าจอ ติดตามเรื่องของคนอื่นอยู่ตลอดเวลา อยากรู้เรื่องราวของโลกทั้งใบ แต่ไม่มีเวลาให้ความคิดและจิตใจของตัวเองเลย จริง ๆ Social Media ก็ไม่ได้เป็นตัวร้ายอะไรขนาดนั้นหรอกนะ เพียงแต่อยากให้พักบ้าง เพื่อที่จะได้มีเวลาให้กับตัวเองกัน

       สังเกตไหมว่าทุกครั้งที่เราเห็นชีวิตดี ๆ ของคนอื่น เรามักจะเปรียบเทียบกับชีวิตตัวเองโดยอัตโนมัติ ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และเหนือการควบคุม บางครั้งก็เห็นแล้วอิจฉา เศร้า หรือนอยด์ แต่ก็ยังเลือกที่จะดูของคนอื่น ๆ ต่อไปอีกอยู่ดี

 

 

       แล้วจะทำอย่างไรดี ในเมื่อชีวิตเรามันมี Social Media เป็นส่วนหนึ่งไปแล้ว ถ้าจะต้องหยุดใช้มันไปเลยพักหนึ่งแบบนี้ จะทำได้เหรอ ? ...มันก็ยากนะ แต่เราว่าทุกคนจะทำได้ แค่ต้องใจแข็งหน่อยเท่านั้นเอง  (´`)

 

 

       ลองทำตามวิธีนี้ดูนะ

  • ก่อนอื่นเลยเราต้องยอมรับว่าเราติด Social Media เสียก่อนนะ
  • สิ่งที่เราต้องรู้ไว้เสมอเลยคือ Social Media ไม่ได้ส่งผลต่อชีวิตจริงของเราขนาดนั้น มันเป็นแค่โลกที่สร้างโปรไฟล์สวย ๆ งาม ๆ ขึ้นมาตามที่เราอยากให้เป็น ซึ่งนั่นเป็นแค่ พื้นที่ ที่เราฝากตัวตนเสมือนจริงเอาไว้ ดังนั้นเราไม่ควรให้ค่ายอดไลก์ และความคิดเห็นมากไป สิ่งที่เราควรให้ความสนใจมาก ๆ ก็คือชีวิตจริงที่เราใช้กันอยู่นี่ต่างหากล่ะเธอ
  • ลองเริ่มด้วยการจำกัดเวลาเล่น Social Media เพราะในกรณีที่ต้องทำงาน บางสายงานก็ต้องคอยติดตามข่าวสารอยู่ตลอด ให้ลองหาเวลาที่ไม่ต้องใช้มันเพื่อทำงานแล้วโยน Social Media ให้ห่างตัวไปเลย
  • ปิดระบบแจ้งเตือนและอยู่ให้ห่างจากมือถือในช่วงเวลาที่อยู่ระหว่างการ Detox ก็ช่วยได้ เพราะเสียงแจ้งเตือนนี่แหละตัวดี ที่จะทำให้ต่อมอยากรู้เราสั่นหวั่นไหว รู้ตัวอีกทีก็เอื้อมมือไปหยิบมาดูอีกแล้ว

 

 

 

  • หางานอดิเรกอื่น ๆ ที่เราสนใจอย่างเช่น ดูซีรีส์ อ่านหนังสือ หรือออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ
  • ลองหาเวลาว่างจริง ๆ ที่ไม่ต้องทำงาน หรือติดต่อธุระอะไรกับใครสักช่วงหนึ่ง อาจจะแค่ 1 วัน 3 วัน หรือ 7 วัน แล้วหักดิบด้วยการ เอาโทรศัพท์ไปเก็บเลย ปิด Cellular , Wi-F หรือจะปิดเครื่องไปเลยก็ได้ รับรองว่าทุกคนจะรู้สึกมีเวลาว่างเพิ่มขึ้นมาอีกมากมายอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมานานแล้วเลยล่ะ

 

 

       สิ่งดี ๆ ที่จะได้จากการทำ Social Media Detox มีเยอะมาก แต่สิ่งที่ชัดที่สุดเลยคือ การได้มีสมาธิ มีสติรับรู้สิ่งรอบตัวได้ดีขึ้น ปิดความคิดที่ฟุ้งซ่าน ให้เราได้กลับมาฟังเสียงของตัวเอง ได้อยู่กับตัวเอง แล้ว Focus รายละเอียดในแต่ละอย่างที่เราทำ เกิดเป็นความทรงจำดี ๆ ต่อเหตุการณ์เหล่านั้นและคนรอบตัวที่เราใช้เวลาด้วย

 

 

       Social Media Detox ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเลิกใช้ Social Media ตลอดไป เพราะเราทุกคนยังต้องติดต่อสื่อสาร และทำงานผ่านสื่อเหล่านี้อยู่ แต่การได้ลองอยู่กับตัวเองบ้าง เราว่าก็ดีกว่าการที่ได้รับรู้เรื่องราวชีวิตของคนอื่นทุกวัน จนเหมือนความรู้สึกของตัวเองแกว่งไปมา ตามข่าวสารและความสุข ความทุกข์ของใครต่อใคร ดังนั้น การทำ Social Media Dotox จึงช่วยให้ได้หยุดพัก และเมื่อกลับมาใช้อีกครั้ง เราจะสามารถควบคุมการใช้ Social Media ได้มากขึ้นนั่นเอง

 

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : LoukGolf KanatipTHE STANDARD Matt D'Avellasmethailandclubfreepik  

 

เรียบเรียงโดย

เราเอ็ง

เราเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากนะ ชอบเข้าป่าและสรรหาเรื่อง
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | เสาร์
คุณผู้หญิงแห่งวังวราดุล ผู้เกิดมาพร้อมโศกนาฏกรรม และประทังชีวิตด้วยความเคียดแค้น ลมหายใจที่หล่อเลี้ยงด้วยพยาบาท รอคอยอำนาจเพื่อที่จะล้างแค้น [ขายลิขสิทธิ์เพื่อทำละคร รอสร้าง]