12/01/2020

ลืมหรือยัง ? อันตรายของฝุ่นพิษ PM 2.5

 

ที่มาของภาพ : prachachat

               

       ดูเหมือนว่าภาพหมอกจาง ๆ ในยามเช้า จะกลายเป็นภาพที่ชินตาของคนกรุงเทพฯ ไปเสียแล้ว เพราะพบเห็นได้เกือบทุกวันทั้งในยามเช้าและยามเย็น หลายคนอาจคิดว่านี่คือภาพเหตุการณ์ปกติของอากาศในช่วงเช้าของเดือนมกราคม ที่ยังคงเป็นช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย แต่ความจริงแล้วหมอกจาง ๆ ยามเช้าที่เราพบเห็นในช่วงนี้ มันคือฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายอยู่ในชั้นบรรยากาศ  และประชาชนผู้ที่ใช้ชีวิตในกรุงเทพก็คงทำอะไรไม่ได้มากมายนัก นอกจากทำใจ แล้วสูดเหล่าฝุ่นพวกนี้เข้าไปให้เต็มปอด (ーー;) 

 

 

       เมื่อช่วงปลายปี 61 ถึงต้นปี 62 ประชาชนคนไทยรู้จักฝุ่นละอองจิ๋วขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 จากวิกฤตฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในเขตกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดกระแสตื่นตกใจกับปัญหาของฝุ่นพิษและหวาดกลัวต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย จนเกิดภาวะหน้ากากอนามัยขาดตลาด! หาซื้อไม่ได้กันเลยทีเดียว แต่พอเนิ่นนานไปความกลัวหาย กลายเป็นความเคยชิน จากที่หน้ากากอนามัยเคยเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใส่ในยามที่ต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน กลับกลายเป็นไม่จำเป็นต้องสวมใส่ก็ได้ เพราะที่ผ่าน ๆ มาก็ไม่เห็นจะเกิดผลกระทบอะไรสักอย่างกับตัว จนเหมือนคล้าย ๆ ว่าเรา ๆ ท่าน ๆ ลืมไปแล้วว่า อันตรายของฝุ่นพิษ PM 2.5 มีอะไรบ้าง

 

ที่มาของภาพ : news.thaipbs

 

       วันนี้เรามาตอกย้ำถึงอันตรายของเจ้าฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้กันอีกสักครั้งนะคะ ว่ามันส่งผลกระทบต่อร่างกายรุนแรงขนาดไหน  (。>﹏<。)

 

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร ?

       คำว่า PM ย่อมาจาก Particulate Matters เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีหน่วยวัดคือ ไมครอน หรือไมโครเมตร แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ PM 10 และ PM 2.5 โดยฝุ่น PM 2.5 เป็นอนุภาคขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร แขวนลอยอยู่ในอากาศรวมกับไอน้ำ ควัน และก๊าซต่าง ๆ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เมื่อมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมหาศาลจะมองเห็นเป็นหมอกควันอย่างที่เราเห็นกันในทุก ๆ เช้านั่นเอง

       ฝุ่น PM 2.5 ถือเป็นมลพิษต่อสุขภาพของมนุษย์ตามที่องค์การอนามัยโลกให้ความสำคัญ และออกมาแจ้งเตือนให้ทราบ เพราะเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก (เล็กกว่าเส้นผมถึง 20 เท่า) เมื่อหายใจเขาไปแล้ว สามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าสู่ปอดและหลอดเลือดได้ง่าย จนส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในระยะยาว

 

ภาพเปรียบเทียบขนาดฝุ่นละออง PM2.5 (วงกลมสีฟ้า) กับขนาดของฝุ่นละออง PM10 (วงกลมสีขาว) เส้นผม และเม็ดทราย

ที่มาของภาพ : honestdocs

   

       ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากการเผาไหม้ทั้งจากยานพาหนะ การเผาวัสดุการเกษตร ไฟป่า และกระบวนการอุตสาหกรรม สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้เป็นผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และโรคปอดต่าง ๆ หากได้รับในปริมาณมากหรือเป็นเวลานานจะสะสมในเนื้อเยื่อปอดและส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์                              

 

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ฝุ่น PM 2.5 สะสมรวมกันอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

 

ที่มาของภาพ : mgronline

 

       เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่รายล้อมไปด้วยตึกสูง มีลักษณะคล้ายแอ่งกระทะ ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองได้ง่าย ปกติแล้ว ฝุ่นเหล่านี้จะลอยขึ้นไปรวมตัวกันในอากาศเป็นจำนวนมากในช่วงกลางคืน ก่อนที่จะถูกลมพัดฟุ้งกระจายจางหายไปในยามเช้า แต่หากวันไหน อากาศนิ่ง ไม่มีลมพัด ก็จะทำให้ฝุ่น PM 2.5 ไม่ฟุ้งกระจาย เกิดการสะสมของฝุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนระดับความเข้มของฝุ่นในพื้นที่นั้น ๆ เข้าสู่ระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จนกลายเป็นปัญหาทางมลภาวะทางอากาศนั่นเอง

 

ฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร ?

 

ที่มาของภาพ : rsutv

 

       ฝุ่น PM 2.5 ไม่มีกลิ่นและมีขนาดเล็กมาก สามารถผ่านเข้าไปในร่างกายได้ถึงถุงลมปอด บางส่วนสามารถเล็ดรอดผ่านผนังถุงลมปอดเข้าไปในเส้นเลือดฝอยล่องลอยอยู่ในกระแสเลือด และกระจายตัวแทรกซึมไปทั่วร่างกายได้ ฝุ่นละอองที่เล็ดรอดเข้าไปในร่างกายนั้น จะกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ลดระบบแอนตี้ออกซิแดนท์ รบกวนสมดุลต่าง ๆ ของร่างกาย และกระตุ้นยีนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งสารอักเสบ ซึ่งมีอันตรายต่อเนื้อเยื่อในร่างกาย และส่งผลกระทบต่าง ๆ ตามมา ดังนี้

  • กระตุ้นให้คนที่มีโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังเกิดอาการกำเริบ เช่น  โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ โรคหอบหืด และโรคถุงลมโป่งพอง
  • กระตุ้นให้คนที่มีโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดเรื้อรังเกิดอาการกำเริบ โดยเฉพาะโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
  • สำหรับผลระยะยาวจะทำให้การทำงานของปอดถดถอย อาจเกิดโรคถุงลมโป่งพองได้ แม้ว่าคุณจะไม่สูบบุหรี่ก็ตาม และเพิ่มโอกาสทำให้เกิดมะเร็งปอดได้อีกด้วย

 

วิธีรับมือฝุ่นพิษแบบง่าย ๆ ที่ควรทำและบอกต่อไปยังคนใกล้ชิด

 

ที่มาของภาพ : timeout.siamsport

 

1. สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นชนิด N95

       หน้ากาก N95 เป็นหน้ากากอนามัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีมาตรฐาน และได้รับการยอมรับว่า สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง หรือเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน เหมาะสำหรับการสวมใส่เพื่อป้องกันมลพิษ ฝุ่น PM 2.5 ควันพิษ ไอเสียรถยนต์ และไอระเหยของสารเคมีต่างๆ

 

2. นอนหลับให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

       การนอนหลับไม่ใช่เป็นเพียงการพักผ่อนแค่ชั่วคราว แต่ยังหมายถึงช่วงเวลาที่ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมทั้งเสริมสร้างความแข็งแรงและการเจริญเติบโตให้ร่างกาย ดังนั้นการนอนหลับให้เร็วและนอนเต็มอิ่มจึงดีที่สุด โดยในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนชนิดดีออกมา ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ห่างไกลจากโรค แถมยังช่วยดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วย และอย่าลืมที่จะรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากสามารถรับประทานอาหารเสริมอย่างวิตามินซีและวิตามินอีร่วมด้วยก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากขึ้น

 

3. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมนอกอาคาร

       เพื่อความปลอดภัยเบื้องต้นจากฝุ่น PM 2.5 ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งก่อนนะคะ เพราะถึงแม้ว่าหน้ากาก N95 จะสามารถป้องกันฝุ่นละอองได้ แต่หน้ากาก N95 ก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใส่ได้อย่างต่อเนื่อง จึงไม่สามารถสวมใส่เวลาออกกำลังกายหนัก ๆ ได้ เพราะจะทำให้หายใจไม่ทัน และหมดสติได้

 

ที่มาของภาพ : sanook

 

4. ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว ส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

       เพื่อเป็นการลดสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง หรือฝุ่น PM 2.5 เนื่องจากควันจากท่อไอเสียจากรถยนต์เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองในบรรยากาศ หากจำเป็นต้องใช้ยานพาหนะการตรวจเช็คเครื่องยนต์อยู่เสมอ ๆ เช่น การเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และดูแลท่อไอเสียไม่ให้มีควันดำก็สามารถช่วยลดการเพิ่มขึ้นของฝุ่นพิษได้ค่ะ  

 

5. หากเกิดความผิดปกติกับร่างกาย ควรพบแพทย์

       หากพบความผิดปกติของร่างกาย เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ปวดหน้าอก หรือเกิดผื่นขึ้นตามร่างกาย อย่าชะล่าใจ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

 

6. ติดตามข่าววิกฤติฝุ่น PM 2.5 อย่างใกล้ชิด

       ประชาชนทั่วไปสามารถติดตามข่าวฝุ่นละออง PM 2.5 ได้จากเพจของ กรมควบคุมมลพิษ หรือ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เช็คมลพิษทางอากาศ เช่น  Air4Thai ไว้บนมือถือ เพื่อตรวจเช็คว่าพื้นที่อยู่อาศัยของเรามีปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานหรือไม่ พื้นที่ดังกล่าวควรลดหรืองดทำกิจกรรมกลางแจ้งเวลาไหน ยิ่งถ้าบ้านเรามี เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้งเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากฝุ่นพิษนะคะ

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ bangkokhospitalthaipbsfrankhonestdocs

 

สั่งจอง คลิก! Sofa Publishing

 

เรียบเรียงโดย

ตาหวาน

หนึ่งในสมาชิก TeamHorror ที่เสพติดเรื่องราวระทึกขวัญ สยองขวัญ ตำนานลี้ลับและความเชื่อต่างๆ
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พุธ
เมื่อ ‘ศาลสูง’ ไม่ศักดิ์สิทธิ์...บางครั้งชีวิตก็ต้องใช้ ‘ศาลเตี้ย’