26/12/2019

ความเชื่อเรื่อง ‘ปีชง’ และวิธีการแก้ชงในปี 2563

 

       ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 ผู้คนส่วนมากกลับมาสนใจและพูดถึงเรื่อง ‘ปีชง’ กันมากขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเรื่องราวของปีชงนั้นมาจากความเชื่อทางโหราศาสตร์จีนที่เกี่ยวข้องกับ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย หรือ เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา ซึ่งเป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปีนั่นเองค่ะ

 

ที่มาของภาพ : wongnai

 

ที่มาของภาพ : thairath

               

       โดยไท้ส่วยที่วนมาในแต่ละปีนั้นจะมีหน้าที่รักษาและคุ้มครองดวงชะตาที่เรียกว่า ‘เฝ้าปี’ แต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณและให้โทษ ดลบันดาลความสุข ความโชคดีหรือทำให้เกิดเคราะห์ เกิดทุกข์ภัยแก่มนุษย์ ก็ขึ้นอยู่กับพระเมตตาของท่าน เช่น คนที่มีเคราะห์หรือดวงตก ทำอะไรก็ติดขัดไม่ราบรื่นไม่สมหวัง องค์เทพก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัยบรรเทาความเดือดร้อนให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีแต่เรื่องดี ๆ ไท้ส่วยนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 60 องค์ ซึ่งไท้ส่วยประจำปี 2563 คือ ขุนพลโหล่วปี่ไต่เจียงกุง ประจำปีชวด ธาตุทองหยาง (2503, 2563)

 

ที่มาของภาพ : @chn.gods

 

       ในภาษาจีนโบราณคำว่า ไท้ส่วย’ ยังหมายถึงดาวพฤหัสบดี ซึ่งดาวพฤหัสบดีถือว่าเป็นประธานของดาวศุภเคราะห์ ซึ่งหมายถึง คุณธรรม ความดี โชคลาภ ทรัพย์สิน ในความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทย ดังนั้นจึงมีการเชื่อมโยงว่าหากดาวพฤหัสบดีไม่ดีในความเชื่อทางโหราศาสตร์ไทย หรือหากปีนักษัตรใดปะทะหรือได้รับผลร้ายจากเทพไท้ส่วย จะทำให้ปีนั้นเป็นปีที่ได้รับผลไม่ดีหรือที่เรียกกันว่า ‘ปีชง’ นั่นเอง 

ปีชงสำหรับปีพุทธศักราช 2563

 

ปีชง ได้แก่ปีนักษัตร มะเมีย เป็นปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุดหรือที่เราเรียกกันว่าชงโดยตรงนั่นเอง

ปีคัก ได้แก่ปีนักษัตร ชวด ซึ่งเป็นปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ

ปีเฮ้ง ได้แก่ปีนักษัตร ระกา เป็นปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม

ปีผั่ว ได้แก่ปีนักษัตร เถาะ เป็นปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ

 

       โดยปีชงตรง ๆ จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ส่วนปีคัก ปีเฮ้ง ปีผั่ว ซึ่งเรามักเรียกว่า ปีชงร่วม จะได้รับผลกระทบน้อยกว่าปีที่ชงโดยตรง

 

ที่มาของภาพ : pantip

 

วิธีแก้ชงในปีพุทธศักราช 2563

       1. ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยตามความเชื่อของคนจีน จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมได้ โดยในประเทศไทยสามารถไหว้ได้ที่วัดจีนทั่วไป เช่น วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) เป็นต้น

       2. เนื่องจากดาวพฤหัสบดี เป็นดาวแห่งความดีงามและผู้ใหญ่ การทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ต่าง ๆ เช่น การไถ่ชีวิตโค กระบือ ปล่อยนกปล่อยปลา การบริจาคโลหิต ฯลฯ ก็จะเป็นการช่วยส่งเสริมดาวพฤหัสให้มีพลังมากขึ้นได้

       3. ไหว้พระ 9 วัด เสริมสิริมงคลให้ชีวิต

 

       นอกจากวิธีการแก้ชงเสริมดวงตามที่กล่าวไว้ในข้างต้นแล้ว การสวดมนต์ทำสมาธิก็สามารถช่วยให้เคราะห์หนักกลายเป็นเบา จากเบาก็คลายลงได้นะคะ สุดท้ายนี้ในปี 2563 ปีนักษัตรที่ดวงชะตาจะรุ่งเรืองและรุ่งโรจน์ที่สุด คือ ปีฉลู ปีมะแม ปีมะโรง และปีจอจ้า ...

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : thairaththairathastro@chn.gods

 

เรียบเรียงโดย

ตาหวาน

หนึ่งในสมาชิก TeamHorror ที่เสพติดเรื่องราวระทึกขวัญ สยองขวัญ ตำนานลี้ลับและความเชื่อต่างๆ
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | เสาร์
ความดี ไม่มีวันหมด ทำไปเถอะ ถึงแม้ว่า มันอาจจะเห็นผลช้าไปนิด แต่ดีกว่าที่เราไม่ได้คิด ไม่ได้ทำอะไรเลย คำว่า “เจ้าชาย” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผู้สูงศักดิ์ จากชาติกำเนิด แต่เราหมายถึง ผู้มีใจโอบอ้อมอารีย์