08/05/2018

เสือดำตายทั้งตัว เอาอะไรมาปิดความชั่วก็ไม่มิด

 

       วินาทีนี้คงไม่มีใครในประเทศไทยไม่รู้จัก ‘เปรมชัย กรรณสูต’
       ผมเองที่ไม่ใช่คนในแวดวงธุรกิจหรือเป็นไฮซ้อไฮโซ ก่อนหน้านี้หากเอ่ยชื่อเปรมชัยคงได้แต่ถามว่า “ใครวะ ?”
       แต่หลังจากคดีใหญ่ที่ทำให้สังคมเกิดแรงกระเพื่อมอย่างมโหฬาร อย่างคดีล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งหนึ่งในผู้ถูกจับกุม คือประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ชื่อเปรมชัย คงถูกจารึกในความทรงจำของคนไทยทั้งประเทศอย่างไม่รู้ลืม
       เพราะคดีที่มีนายเปรมชัยเป็นผู้ต้องหา คือบทพิสูจน์ความเที่ยงตรงของตราชั่งแห่งกระบวนการยุติธรรมไทย ว่ามีความ ‘ยุติธรรม’ สมชื่อ หรือเป็นเพียงคำเรียกขานที่สวยหรู ดูดี...มีแต่เปลือกเท่านั้น!
       คงไม่ต้องบรรยายรายละเอียดคดี เพราะคิดว่าทุกคนคงติดตามและรับรู้ความเป็นมาเป็นไปของคดีนี้กันดีอยู่แล้ว แต่จะขอลำดับเหตุการณ์คร่าว ๆ ให้พอเห็นภาพ

 

 

       > 3 ก.พ. 2561 นายเปรมชัยกับพวกรวม 4 คน ขออนุญาตเข้าไปเที่ยวป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เส้นทางทินวย - ทิคอง - มหาราช
       > 4 ก.พ. 2561 เจ้าหน้าที่พบคณะของนายเปรมชัยตั้งแคมป์บริเวณห้วยปะชิ ซึ่งเป็นเขตหวงห้าม จึงเข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่ามีอาวุธปืน ซากไก่ฟ้าหลังเทา เนื้อเก้ง และบริเวณใกล้เคียงยังพบซากเสือดำ เครื่องกระสุนปืน และอุปกรณ์ล่าสัตว์ถูกซุกซ่อนเอาไว้ จึงนำตัวส่ง สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย
       เหตุที่คดีนี้เป็นที่จับตามองของสังคม ทั้งที่การล่าสัตว์ป่ารวมถึงการตัดไม้ทำลายป่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศไทย เพราะผู้ถูกจับเป็นคนมีชื่อเสียง และมีฐานะระดับ ‘มหาเศรษฐี’ ซึ่งหลายคดีที่ผู้ต้องหาอยู่ในชนชั้นนี้ เรามักจะพบบทสรุปที่ชวนให้แช่งชักหักกระดูกผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมอยู่ร่ำไป ไม่ว่าจะเป็นไฮโซหมูแฮมขับรถชนคนเสียชีวิต คดีแพรวาขับรถชนรถตู้ตกโทลล์เวย์ คดีทายาทกระทิงแดงซิ่งรถชนตำรวจเสียชีวิต และอีกมากมายหลายคดี
       โทษที่พวกเขาเหล่านั้นได้รับ (และมีบางคนที่หนีคดีไปต่างประเทศยังไม่ได้รับโทษ) กับความสูญเสียของญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต
       แม่งเทียบกันไม่ได้เลยสักนิด!!!
       ด้วยเหตุนี้ สังคมจึงจับตามองว่าบทสรุปของคดีนายเปรมชัยจะเป็นเช่นไร ซึ่งหลายคน (เอาจริง ๆ ก็ทุกคนนั่นแหละ) ฟันธงในใจเอาไว้แล้ว ว่าโทษที่นายเปรมชัยจะได้รับคงซ้ำรอยเดิมกับคดีเหล่าไฮโซคนดังที่เคยได้รับมาก่อน
       ข้อหาที่นายเปรมชัยถูกอัยการสูงสุดสั่งฟ้อง รวมทั้งสิ้น 6 ข้อหาคือ ร่วมกันพาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง, ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่า, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นซากสัตว์ป่า และร่วมกันเก็บหาของป่า และให้ชดใช้ค่าเสียหายในคดีอาญาเป็นเงิน 3,012,000 บาท ซึ่งโทษสูงสุดที่จะได้รับคือ ‘จำคุก 10 ปี’ ตามข้อหาเก็บของป่าและ พ.ร.บ.อาวุธปืน
       ซึ่งเป็นโทษที่เหมาะสมที่คนทำผิดควรได้รับ
       แต่...ต้องหมายความว่า ศาลตัดสินให้นายเปรมชัยกับพวกมีความผิดตามข้อหาที่ถูกสั่งฟ้องเสียก่อนนะ
       แน่นอนว่าคนมีชื่อเสียง เป็นที่นับหน้าถือตาของคนในสังคม ขนาดเจ้าหน้าที่ทุกกระทรวงยังเห็นอกเห็นใจอย่างนายเปรมชัย ย่อมต้องปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อันจะทำให้ชื่อเสียงที่สั่งสมมาตั้งแต่หนุ่มจนจะแก่ตายอยู่แล้ว (ประโยคนี้นายเปรมชัยพูดกับนักข่าวนะ) ต้องด่างพร้อย
       ผมละอดสงสารไม่ได้เลยจริง ๆ แก่จะตายอยู่แล้ว ก็ควรรอวันตายอยู่ที่คฤหาสน์ของตัวเองอย่างสบาย ๆ นะครับ ไม่ควรไปดิ้นรนทรมานเดินป่าให้เหน็ดเหนื่อยเลย เกิดหลงป่าหาทางออกไม่เจอ (อันนี้ก็เป็นประโยคที่นายเปรมชัยให้การกับตำรวจว่าที่ไปตั้งแคมป์ในเขตหวงห้าม เพราะหลงป่า) แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันให้ต้องตายห่าอยู่ในป่า ไม่มีใครหาศพเจอ จะได้กลายเป็นผีเฝ้าป่าไม่มีศพมาให้ญาติทำพิธีทางศาสนาเอานะครับ
       ส่วนที่ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่ได้เข้าป่าไปล่าสัตว์ อันนี้ผมก็อดสงสารนายเปรมชัยไม่ได้อีก เพราะดูท่าแกคงเลอะเลือนจดจำรายละเอียด กระทั่งวัตถุประสงค์ในการเข้าป่าของตัวเองไม่ได้ เพราะหากไม่ได้มีเจตนาล่าสัตว์ตั้งแต่ทีแรก จะพกอาวุธร้ายแรงอย่างเช่น ปืนยาว .22 ไรเฟิล ปืนลูกซองแฝด ปืนพก 3 กระบอก ฯลฯ ไปด้วยทำห่าอะไร จะอ้างว่าเอาไปเพื่อป้องกันตัว ก็ดูจะเป็นคำกล่าวอ้างที่โง่เขลาเบาปัญญาไปสักนิด เพราะไรเฟิลคือปืนสำหรับ ‘ซุ่มยิง’ มิใช่อาวุธที่ใช้ต่อสู้แบบประจันหน้าเสียเมื่อไหร่
       ส่วนไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง และเสือดำที่ถูกพบเป็นซาก นายเปรมชัยกับพวกปฏิเสธว่าตนมิได้เป็นคนฆ่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง พวกมันคงถูกกระสุนปืนจากคนเลวระยำบัดซบสักคน (หรือสี่คน) ที่แอบเข้าป่าไปล่าสัตว์ แล้ววิ่งหนีซมซานมาตายตรงจุดที่พวกนายเปรมชัยตั้งแคมป์กันอยู่พอดีกระมัง
       ผมละอดสงสารไม่ได้เลย
       สำหรับบางคนที่อาจคิดว่า ก็แค่สัตว์สองสามตัวตายไปจะเป็นเรื่องใหญ่อะไรนักหนา เอาเวลาไปสนใจคดีใหญ่ ๆ อย่างยาเสพติดหรือคดีทุจริตโกงกินชาติบ้านเมืองดีกว่า
       ก็อยากให้ลองเสิร์ชกูเกิลหาข้อมูลของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ (Mass Extinction) จะพบว่าในช่วง 400 ปีที่ผ่านมา มีสัตว์และพืชสูญพันธุ์ไปกว่า 600 ชนิด และกำลังอยู่ในภาวะถูกคุกคามเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อีกกว่า 1,000 ชนิด ซึ่งเสือดำถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ประเภทที่ 1 และอยู่ในบัญชีหมายเลข 1 สถานะในไซเตส (อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์) ซึ่งหมายถึงเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากเสือดำสูญพันธุ์ คือระบบนิเวศในธรรมชาติจะเสียสมดุล ส่งผลเสียเป็นวงกว้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางลบต่อสัตว์และพืชในป่า เพราะเสือดำคือหนึ่งในสัตว์ที่มีหน้าที่ควบคุมสมดุลระบบนิเวศ (Keystone species)
       ที่เสียหายมิใช่เพียงสัตว์ไม่กี่ตัว แต่เป็นระบบนิเวศของธรรมชาติทั้งหมดต่างหาก!

 

 

       สุดท้าย สิ่งที่จะตัดสินความผิดได้ ก็คือพยานหลักฐานที่ฝ่ายโจทก์กับจำเลยต้องรวบรวมมาให้ศาลตัดสิน ซึ่งศาลจะนัดพิสูจน์พยานครั้งแรกวันที่ 21 พ.ค. 2561 ซึ่งผมในฐานะเป็นตำรวจซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการยุติธรรม ยังคงเชื่อมั่นในศาลว่าจะใช้ดุลยพินิจที่ดีในการตัดสินคดีนี้อย่างเป็นธรรม ไม่ถูกอำนาจเงินหรือบารมีของผู้มีอิทธิพลใดทำให้ตาชั่งอันทรงธรรมต้องโยกคลอน
       แต่เอ๊ะ!
       เหมือนเพิ่งผ่านตาแวบ ๆ ว่าเหล่าผู้พิพากษาดิ้นพล่านพลางร้องแรกแหกกระเชอจะอยู่ในหมู่บ้านที่สร้างรุกล้ำเข้าไปในผืนป่าจนถูกเรียกว่าหมู่บ้านป่าแหว่ง เหมือนเด็กร้องจะเอาของเล่นอยู่เลยนี่หว่า 
       แม้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ผิดต่อมโนสำนึก ผิดต่อธรรมชาติ ผิดต่อความรู้สึกของผู้คนในสังคม ก็ยังดึงดันอย่างหน้าด้านจะเอาให้ได้ โดยอ้างเหตุผลแบบปัญญาอ่อนว่า “หากไม่มีบ้านนี้ จะให้ผู้พิพากษาไปอยู่ที่ไหน”
       ...ปกติผมเป็นคนหยาบคาย แต่คิดคำด่าที่หยาบพอสำหรับประโยคนี้ไม่ได้จริง ๆ
       เอาเป็นว่า “ข้าแต่ศาลที่เคารพ กระผมขอถอนประโยคทั้งหมดที่ขีดเส้นใต้ออกครับ!”

 

 

 

 

เครดิตภาพ : เสือดำตายทั้งตัว เอาอะไรมาปิดความชั่วก็ไม่มิด

เรียบเรียงโดย

ธุวัฒธรรพ์

นักเขียน นักร้อง วิทยากร ที่มีงานอดิเรกเป็นตำรวจ
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก