อัปเดตล่าสุด 2021-08-22 10:53:41

บทนำ บทนำ

บทนำ

 

             เอี๊ยด..  อ๊าด...

             เสียงเก้าอี้โยกสภาพใกล้จะพังแหล่มิพังแหล่ดังบดกับพื้นหินเนื้อหนาลอยลอดผ่านช่องหน้าต่างบานใหญ่  ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บ้านใกล้เรือนเคียงต่างได้ยินเสียงนี้จนชินหู   นานเท่าไรแล้วที่ชายชราเจ้าของบ้านใหญ่โตหลังนี้ต้องนั่งทอดถอนใจโยกเก้าอี้ไม้ในช่วงเวลาน้ำชาแบบนี้ทุกวัน

             ด้วยวัยหกสิบเจ็ดปี  ประกอบกับโรคร้ายที่รุมเร้าจนทำให้เดินเหินไม่สะดวก  ชายชราจึงใช้เวลากว่าครึ่งของวันนั่งอยู่บนเก้าอี้ไม้โยกตัวโปรด  สายตามองเมฆขาวที่ลอยเอื่อยตัดท้องฟ้าสีครามสดในฤดูใบไม้ผลิทำให้จิตใจขุ่นมัวกระจ่างขึ้นมาบ้าง  เขากลิ้งแท่งไม้สี่เหลี่ยมที่สลักตัวเลขเรียงเป็นแถวไปมาในมือ  นิ้วหยาบกร้านลูบคลำร่องลึกบนเลขแต่ละตัวอย่างรักใคร่ 

             เพราะมันนี่เอง...  ที่สร้างชื่อเสียงให้เขามีคนรู้จักอย่างแพร่หลาย 

             และเพราะมันนี่เอง...  ที่ช่วยเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแวดวงนักคณิตศาสตร์

             แท่งไม้ยาวไม่กี่เซนติเมตรมีตัวเลขสลักซึ่งมองเผิน ๆ เหมือนไม่เป็นระบบระเบียบ  แต่เลขแต่ละตัวกลับมีนัยยะสำคัญของมันเองทั้งสิ้น  มีเพียงเลขด้านบนสุดของแต่ละแท่งที่เรียงลำดับจากศูนย์ถึงเก้า  ซึ่งเป็นตัวเลขทั้งสิบแห่งคณิตศาสตร์ยุคใหม่  ชายชรานึกถึงความอุตสาหะและมันสมองที่เขารีดเค้นจนได้แท่งคำนวณทางคณิตศาสตร์เหล่านี้มา  วินาทีที่เขาเปิดเผยมันต่อสาธารณชนช่างเป็นวินาทีที่ยิ่งใหญ่จนโลกต้องบันทึกไว้

             ภาพความหลังไหลย้อนเข้ามาในสมอง  จากภาพทรงจำที่ไม่ชัดเจน  กลับแจ่มชัดขึ้นเรื่อย ๆ และไหลเร็วราวกับถูกมือที่มองไม่เห็นฉุดกระชาก  หยดน้ำตาใสไหลอาบแก้ม  ภาพสุดท้ายที่ชายชรามองเห็นเขาเองไม่แน่ใจนักว่ามันคืออะไรกันแน่  เขารู้เพียงว่ามีคนนำเจ้าแท่งไม้ผลงานของเขาไปสร้างสรรค์และพัฒนาต่อจนมันกลายเป็นกล่องประหลาด  ที่สามารถใส่ถ้อยคำ  ข้อความ ตัวเลข  รวมถึงรูปภาพต่าง ๆ เข้าไปในตัวมันได้  ผู้คนที่รายล้อมเจ้าเครื่องประหลาดต่างเรียกมันว่า “คอมพิวเตอร์”  ซึ่งมันแพร่หลายไปจนเป็นสิ่งของที่ทุกคนในโลกต้องมีใช้สิ่งนี้มันเริ่มต้นจากแท่งไม้เล็ก ๆ ของเขานั่นเอง 

             เสียงโยกเก้าอี้ไม้ค่อย ๆ เบาลงเรื่อย ๆ  จนถูกลมกลบพัดและเงียบไปในที่สุด... 

             จอห์น เนเปียร์ [1] นักคณิตศาสตร์ชื่อดังชาวอังกฤษ  เสียชีวิตด้วยวัย67 ปี  ในปีค.ศ.1617

 

[1]จอห์นเนเปียร์ (Neper John Napier) จอห์น เนเปียร์นักคณิตศาสตร์ชาวสก็อตแลนด์


แสดงความคิดเห็น
แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม


ความคิดเห็น