อัปเดตล่าสุด 2021-01-18 15:17:04

ตอนที่ 1 เวลาที่เหมาะสม

       และในที่สุดเวลาที่เหมาะสมก็มาถึง...

       เสียงเพลงคลอเบา ๆ อยู่ภายในร้านกาแฟหน้ามหาวิทยาลัย แต่นั่นไม่อาจดังไปกว่าเสียงหัวใจที่เต้นแรงของเขาขณะที่ค่อย ๆ แกะซองกระดาษสีน้ำตาลออกอย่างบรรจง ลุ้นที่จะได้เห็นปกหนังสือ เห็นเรื่องราวในหนังสือ ที่สำคัญเห็นชื่อของตัวเองอยู่บนหนังสือ

       “อาจารย์ครับ คาปูชิโน่ร้อนได้แล้วครับ” พนักงานหนุ่มวางแก้วกาแฟคาปูชิโน่ร้อนเมนูโปรดของเขาที่ต้องสั่งทุกครั้งยามมานั่งทอดอารมณ์ที่ร้านนี้ ผมพยักหน้าเล็ก ๆ เป็นเชิงขอบคุณ ในมือยังแกะซองกระดาษค้างไว้ ใจหนึ่งอยากจะรีบแกะมันออกแล้วยื่นให้พนักงานหนุ่มดูแล้วบอกว่า “นี่ผลงานของอาจารย์เอง” แต่ก็เกรงว่าจะถูกหาว่าบ้าเห่อ ซึ่งก็ไม่อาจเถียงได้ว่ามันเป็นความจริง

       แล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึงเมื่อผมดึงเอาหนังสือรวมเรื่องสั้น 7 วันจองเมรุ ออกมาสัมผัสและดูด้วยความชื่นชม สิ่งแรกที่มองไม่วางตาคือชื่อของตัวเอง นอกจากนั้นยังมีชื่อของผู้เข้ารอบอีกหกคนซึ่งผมไม่รู้จักแต่เชื่อว่าคงได้เจอกันแน่ในงานวันรับรางวัล

       มือของผมลูบไล้ไปที่ตัวชื่อหนังสือเรื่อง 7 วันจองเมรุ ที่เคลือบสปอตยูวีสวยงาม ยามที่มันสะท้อนกับแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาทางกระจกบานยาวนั้นมันช่วยทำให้ชื่อเรื่องโดดเด่นขึ้นมาก ผมค่อย ๆ พลิกปกไปด้านในแต่ละหน้าอย่างช้า ๆ อ่านทุกตัวอักษรตั้งแต่คำนำสำนักพิมพ์ สารบัญ และยิ่งใจเต้นแรงเมื่อเห็นชื่อเรื่องสั้นของตัวเองรวมอยู่กับนักเขียนอีกหกคนในนั้น เชื่อว่านักเขียนทุกคนที่ได้รับหนังสือคงมีอาการไม่ต่างจากเขาสักเท่าไหร่

       ผมเปิดเรื่องสั้นเรื่องแรกอ่าน มันเป็นเรื่องของคนเกิดวันอาทิตย์ ซึ่งว่ากันว่าจะมีจิตสื่อสารกับโลกของวิญญาณได้ถ้าอยู่ใกล้คนท้อง อยากรู้เหมือนกันว่านักเขียนคนแรกจะถ่ายทอดเรื่องราวไว้อย่างไร

       เรื่องสั้นเรื่องแรกมีชื่อว่า...

       ‘ครรภ์อาฆาต’


แสดงความคิดเห็น
แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม


ความคิดเห็น