อัปเดตล่าสุด 2021-01-18 14:26:48

บทนำ ซองกระดาษสีน้ำตาล

       สำหรับคนอื่นซองกระดาษสีน้ำตาลตรงหน้าคงเป็นแค่เพียงซองเอกสารธรรมดา ๆ แต่สำหรับชายหนุ่มคนที่กำลังนั่งอยู่ตรงโต๊ะด้านในสุดริมหน้าต่าง มันคือความฝันอันยิ่งใหญ่ที่วันนี้ได้กลายเป็นความจริง...ผู้ชายคนนั้นคือผมเอง

       ตอนที่ทางสำนักพิมพ์โทรมาบอกว่าเรื่องสั้นของผมได้ถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในโปรเจกต์ ‘7 วันจองเมรุ’ นั้น ผมดีใจจนเผลอร้องออกมาขณะที่กำลังคุมเด็กนักศึกษานั่งสอบอยู่ ใครจะไปคิดว่าคนอย่างเขาที่ชอบอ่านงานสยองขวัญ ชอบฟังเรื่องเล่าแนวผี ๆ ชอบดูซีรีส์สยองขวัญ จะกล้าวางนิ้วลงบนแป้นคีย์บอร์ดและเริ่มพิมพ์เรื่องสั้นส่งเข้าประกวดหลังจากได้เห็นประกาศของทางสำนักพิมพ์ มันเป็นการลงประกวดงานเขียนครั้งแรกในชีวิตซึ่งก็ไม่คิดว่าจะได้รับรางวัลอะไร เพียงแค่อยากเขียน อยากได้ลองทำตามความฝันของตัวเองก็เท่านั้น

       เมื่อเช้าป้าข้างบ้านมากดกริ่งที่หน้าประตูบ้านแต่เช้าพร้อมด้วยซองกระดาษสีน้ำตาล ซึ่งก็ดูไม่ใช่เรื่องผิดแผกอะไรเพราะปกติเวลาผมไม่อยู่บ้านแล้วมีของมาส่งไปรษณีย์ก็จะนำไปฝากไว้ที่ป้าข้างบ้านเสมอ

       “มีของมาส่งเมื่อวานตอนบ่าย พอเห็นว่าค่ำแล้วเรายังไม่กลับป้าก็เลยคิดว่าค่อยเอามาให้ตอนเช้า” ป้าข้างบ้านบอกอย่างมีไมตรี ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ก็ได้ป้าข้างบ้านนี่แหละที่ดูแลดุจญาติมิตรท่ามกลางสังคมที่แสนจะวุ่นวายและหามิตรภาพได้ยากเสียเหลือเกิน

       “ขอบคุณครับป้า” ผมยกมือไหว้ป้าข้างบ้านก่อนจะรับซองกระดาษสีน้ำตาลมาดู ทันทีที่เห็นโลโก้ของสำนักพิมพ์หัวใจผมก็เต้นแรง มือที่ได้สัมผัสซองกระดาษนั้นสั่นเทานิด ๆ ด้วยความตื่นเต้น...ใช่แล้ว มันคือหนังสือ หนังสือรวมเรื่องสั้นที่ผมส่งผลงานเข้าประกวดและได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในเจ็ดเรื่องสั้นที่ได้ตีพิมพ์ หนังสือเล่มแรกในชีวิตที่มีผลงานของผมอยู่ในนั้น เรื่องราวที่ผมอยากถ่ายทอดออกมาให้คนอื่นได้อ่าน เรื่องเกี่ยวกับตัวผม...

       ยังไม่ทันจะได้แกะออกดู เสียงของหน้าที่ก็ตะโกนร้องเตือนขึ้นในใจว่าถ้าผมยังมัวโอ้เอ้ไม่รีบไปมหาวิทยาลัย ผมต้องเข้าสอนคาบแรกไม่ทันแน่ ๆ ถึงแม้จะอยากเห็นหนังสือของตัวเองมากสักแค่ไหนแต่ก็ละเลยหน้าที่ไม่ได้ สุดท้ายผมจึงต้องรีบขึ้นรถไปพร้อมซองกระดาษสีน้ำตาลนั้น รอเวลาที่จะได้เปิดมันออกมาละเลียดอ่าน อยากรู้เหมือนกันว่าเรื่องสั้นของคนที่เข้ารอบอีกหกคนนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรบ้าง


แสดงความคิดเห็น
แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม


ความคิดเห็น