อัปเดตล่าสุด 2020-06-13 00:47:10

ตอนที่ 4 บทที่ 2 : ซุปทารก [2.1]

บทที่ 2 : ซุปทารก [2.1]

 

               [ไข่ป่าม]

               ไข่ป่าม ป่ามไข่ หรืออ็อกไข่ เป็นการปรุงอาหารด้วยวิธีอ็อก โดยการใช้ใบตอง 2-3 ใบเย็บเป็นกระทง มีส่วนผสมง่ายๆ คือไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ใส่เกลือและต้นหอมซอย ปัจจุบันนิยมใช้พริกหยวกสีแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้แก่อาหาร ให้น่ารับประทาน วิธีการทำให้สุก นำไข่ป่ามที่ปรุงแล้วใส่กระทงไปย่างกับเตาถ่าน หรือใช้วิธีตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน นำกระทงไข่ป่ามวางบนกระทะก็ได้

 

 

               นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยเคยประสบภาวการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสหลายสายพันธุ์  ไล่เรียงตั้งแต่ HIV อีโบลา H5N1 และที่น่าสะพรึงกลัวขนาดที่หากไอหรือจามใส่กัน อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ก็คือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์กลุ่มทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส ที่ระบาดตั้งแต่ปี พ.ศ.2546

                แต่ครั้งนั้น อัตราการแพร่ระบาดไม่เป็นวงกว้างมากนัก มีการควบคุมได้อย่างรวดเร็ว มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกประมาณ 8,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียงหลักร้อย

               ใครจะคาดคิด ว่าหลังจากนั้นอีก 16 ปี เชื้อไวรัสโคโรนาจะวิวัฒน์และกลายเป็นเชื้อโรคที่แม้มีอันตรายน้อยกว่า แต่กลับเปี่ยมความร้ายกาจ ทั้งในแง่การแพร่กระจาย ที่ง่ายดายเพียงสัมผัสสารคัดหลั่งที่ติดค้างอยู่รอบตัว และนำเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ตั้งใจ

                ปี พ.ศ.2562 ทั่วโลกประสบภาวะวิกฤตร้ายแรงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ถูกบัญญัติชื่อโรคชนิดใหม่นี้ว่า ‘โรคโควิด 19’

               จากสถานการณ์รุนแรงนี้ ทำให้นานาประเทศต่างออกมาตรการในการรับมือและป้องกันประชาชนของตนจากเชื้อไวรัสร้าย ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วเกือบ 400,000 คน และมีผู้ติดเชื้อสูงถึงกว่า 6,600,000 คน

               อุบัติภัยครั้งนี้ มิได้ส่งผลกระทบถึงชีวิตและสุขภาพร่างกายของผู้คนเพียงอย่างเดียว

               ทว่ายังส่งผลร้ายต่อวิถีปกติในการดำเนินชีวิตของมนุษย์อีกด้วย

               และวิถีที่ว่า... ก็นำพาให้มนุษย์

               กลายเป็นปีศาจ!

 

 

               5 เดือนพ้นผ่าน

               ท้องของศศรัญญ์ใหญ่ขึ้นมากจนว่าที่คุณแม่เดินเหินลำบาก ซ้ำจะหยิบจับอะไร คนเป็นสามีก็ห่วงเสียจนเกินพอดี ทำให้เธอจำต้องนั่งนิ่งคล้ายคนบ้าใบ้ ไม่อาจขยับเขยื้อนตัวไปไหนได้อย่างตั้งใจ

               เมื่อกำลังหลักของร้านหายไป พิเชษฐ์จึงจำต้องจ้างพนักงานใหม่ เพื่อรองรับกิจการที่กำลังดำเนินไปได้สวย

               ยอดจองที่เต็มเหยียดถึงสิ้นปี ทำให้เชฟหนุ่มวางแผนว่าจะเปิดให้จองมื้อเช้าเพิ่มอีกมื้อ นอกจากเพื่อสนองตอบต่อความต้องการของลูกค้าแล้ว ยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้ร้านไปในตัวด้วย

               บัดนี้ ยอดผู้ติดตามอินสตาแกรมของร้านตี้ฮัก สูงขึ้นจนแตะ 250,000 คน พิเชษฐ์ที่เพิ่งคิดค้นเมนูใหม่ได้ จึงจัดวางอาหารใส่ในจานอย่างพิถีพิถัน นำดอกไม้ป่ามาประดับตกแต่งถาดไม้ ให้อาหารที่ห่อด้วยใบตองเมนูนี้ เสมือนเป็นพืชพรรณท่ามกลางผืนป่าเขียวขจี

               ‘ไข่ป่ามฟัวกราส์ราดซอสไวน์รีดักชัน’ คือเมนูผสมผสานระหว่างอาหารเหนืออย่าง ไข่ป่าม หรือไข่ย่างในใบตอง แต่สอดไส้เอาไว้ด้วยฟัวกราส์ชิ้นโต ที่เมื่อกัดพร้อมกัน จะให้ความรู้สึกนุ่มละมุนของเนื้อไข่ และหอมมันเข้มข้นของฟัวกราส์ที่คายน้ำมันออกมาจากการย่างผสานเข้าไปในไข่

               ซอสไวน์แดงที่ผสมกับเจลาตินจากเนื้อวัว ทำให้ซอสรีดักชันมีความหนืดข้น รสชาติเปรี้ยวอมหวานขับความอร่อยของไข่ป่ามแบบไฟน์ไดนิง (1) จานนี้ให้รสชาติหรูหรา จนกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารนักชิมให้ไหลหลั่ง

               และภาพถ่ายที่ใช้เทคนิคแฟลตเลย์ (2) ที่สามารถเก็บภาพอาหารได้ทั้งโต๊ะ ประกอบกับเทคนิคยิบย่อยที่อดีตช่างภาพมืออาชีพใช้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโพสิชันถ่ายภาพไว้ใกล้หน้าต่างเพื่อให้รับแสงจากธรรมชาติมากที่สุด การใช้กระดาษเช็ดปากวางไว้โดยรอบเพื่อลดแสงสะท้อน การใช้เลนส์ขนาด 85 มิลลิเมตรเพื่อช่วยให้ภาพอาหารดูเด่นชัด และปรับภาพพื้นหลังให้เบลอเพื่อขับเน้นไปที่จานอาหาร

               ก็ทำให้รูปเมนูใหม่ของร้านจานนี้ มีผู้กดถูกใจสูงถึงกว่า 50,000 คน

               พิเชษฐ์ทำงานหนักและวาดฝันถึงอนาคตของลูก หลังอัลตราซาวนด์ เพศชายยิ่งทำให้เขาปีติเสียจนนับวันนับคืนที่จะได้เห็นหน้าลูก เงินมากมายถูกใช้จ่ายไปกับของใช้ทารก ทั้งชิ้นเล็กอย่างเสื้อผ้าถุงเท้าถุงมือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ขวดนม ไปจนขนาดใหญ่อย่างเปลไฟฟ้า ตู้เสื้อผ้าของเด็ก

               ชั้นล่างของบ้านส่วนหนึ่งถูกเนรมิตเป็นห้องนอน ทั้งที่ปกติคู่สามีภรรยาใช้ห้องใหญ่บนชั้นสองของบ้านเป็นที่นอนหลับพักผ่อนอยู่แล้ว เพราะไม่ต้องการให้ภรรยาขึ้นลงบันไดอันจะนำมาซึ่งอันตรายโดยไม่คาดฝันได้

               และทั้งที่ภาพฝันในหัวนั้นบรรเจิดราวเทพนิยาย

               ทว่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกลับเลวร้ายราวหน้ามือหลังมือ

               “เฮ้ย! แม่ง แบบนี้ได้ยังไงวะ”

               พิเชษฐ์หลุดปากสบถออกมาอย่างหัวเสีย สีหน้าเดือดดาลของเชฟหนุ่ม ทำให้ลูกน้องชายที่จ้างเอาไว้เข้าหน้าไม่ติด สายตาจึงจับจ้องที่ภาพข่าวทางโทรทัศน์ที่นำเสนอมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสร้าย ที่แพร่กระจายไปทั่วทั้งโลกอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ช่วงปลายปี พ.ศ.2562 จนถึงปัจจุบัน

               ข่าวลือมากมายว่าไวรัสโคโรนา 2019 มีที่มาจากเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน เพราะมีคนนำสัตว์ป่าอย่างค้างคาว ที่มีเชื้อไวรัสชนิดนี้อยู่ในร่าง มาปรุงเป็นอาหารกินกันอย่างเอร็ดอร่อย จนเชื้อแพร่กระจายจากคนสู่คนได้โดยง่ายดายและรวดเร็ว

               แต่ใครจะคาด ว่าเชื้อโรคที่มิได้มีต้นกำเนิดจากประเทศไทย จะแพร่ระบาดมาถึงเมืองไทย ซ้ำยังกระจายกระจัดไปยังทั่วทุกภูมิภาค จนในที่สุด รัฐบาลไทยก็ประกาศกฎหมายเพื่อบังคับใช้ในการป้องกันอย่างเข้มงวด

               หนึ่งในมาตรการนั้นคือการ ‘ล็อคดาวน์’ กรุงเทพมหานคร

               และข้อบังคับที่ออกมาประกอบมาตรการนั้น ข้อที่เกี่ยวข้องและส่งผลกระทบกับธุรกิจร้านอาหาร คือข้อห้ามมิให้มีการนั่งทานอาหารที่ร้าน โดยอนุญาตให้เปิดเฉพาะซื้ออาหารกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น

               “ไอ้สัตว์!”

               พิเชษฐ์คำรามอย่างคลั่งแค้น ทั้งที่รายการอาหารชุดใหม่ที่คิดเพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนของประเทศ ถูกถ่ายภาพลงอินสตาแกรมจนสร้างความฮือฮาให้เหล่าผู้ติดตาม จนวาดหวังถึงรายได้จากการเพิ่มราคาในแต่ละคอร์ส

               ทุกอย่างพังทลาย

               ราวโลกดับมืดมองไม่เห็นหนทาง ในหัวแม้สมองทำงานเร็วรี่จนคล้ายมีหนูมาถีบจักรหมุนวนอยู่ไม่หยุด แต่ไม่อาจมองเห็นหนทางประคองกิจการเอาไว้ได้เลย

               “ใจเย็นค่ะตี้ ค่อย ๆ คิด”

               แฟนสาวรุ่นน้องที่คบหากันมาตั้งแต่สมัยเรียน กระทั่งยอมติดตามเขามาอยู่กินกันโดยไร้ซึ่งงานวิวาห์ สร้างความขุ่นแค้นเคืองใจให้บุพการีฝ่ายหญิง ด้วยปรารถนาให้ลูกสาวคบหาข้าราชการรากฐานมั่นคง หรือพ่อค้าพ่อขายผู้มีหลักประกันรายได้ มิใช่ช่างภาพฟรีแลนซ์ไร้อนาคตอย่างพิเชษฐ์

               แต่ความรักบันดาลได้ทุกอย่าง กระทั่งบันดาลให้เด็กหญิงผู้สงบเสงี่ยมเรียบร้อยดั่งผ้าพับไว้ ตัดสินใจหอบเสื้อผ้าเดินทางตามหาความฝันพร้อมกับชายที่เธอรัก แม้อดมื้อกินมื้อ เช่าห้องเล็กเท่ารูหนูอยู่อาศัย ข้าวปลาอาหารก็ได้กินไม่ครบมื้อ แต่สุขที่เปี่ยมล้นเต็มหัวใจก็ทำให้เธอลืมสิ้นซี่งความลำบาก

               กระทั่งความมุมานะของพิเชษฐ์เป็นเครื่องนำทางให้เขาประสบพบเจอโอกาสในชีวิต

                ภาพถ่ายน้ำตกขุนพองที่พร่างพราวด้วยสีแดงของใบเมเปิลเปลี่ยนสี ที่ถูกโพสผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ไปสะดุดตาเจ้าของนิตยสารท่องเที่ยวหัวหนึ่งเข้า เขาจึงได้รับการติดต่อให้เข้าไปพูดคุยรายละเอียดการจ้างงานที่สำนักพิมพ์

               ทันทีที่รู้ว่านายจ้างรายใหม่ คือนิตยสารที่พูดชื่อไปคงไม่มีใครในประเทศไม่รู้จัก ก็ราวกับได้ยินเสียงพลุเสียงประทัดดังกึกก้องในหัว พิเชษฐ์เริ่มทำงานให้นิตยสารท่องเที่ยวเบอร์ต้นของประเทศนับตั้งแต่วันนั้น

               และแม้ภาพถ่ายธรรมชาติของชายหนุ่มจะสวยงามราวกับถ่ายทอดรูปรสกลิ่นสัมผัสของต้นไม้ใบหญ้า ป่าเขาลำธาร ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่อีกสิ่งที่เขานิยมชมชอบบันทึกภาพเอาไว้ คือภาพอาหาร

               เพราะต้องเดินทางขึ้นเหนือล่องใต้ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่เติมเต็มจิตใจของชายหนุ่ม คืออาหารพื้นถิ่นของภาคต่าง ๆ ด้วยมีบิดาเป็นพ่อครัวในร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด รสมือของพ่อถูกถ่ายทอดสู่ลูกราวเป็นพิมพ์เดียว นอกจากการถ่ายภาพจะเป็นพรสวรรค์อันล้ำเลิศ การทำอาหารก็เป็นมรดกอีกอย่างที่เขาได้รับ

               ผ่านเรื่องราวชีวิตมาหลายหลาก กระทั่งขึ้นสู่จุดสูงสุดถึงขนาดที่สามารถเปิดร้านอาหารของตัวเองได้ แต่สุดท้าย โชคชะตากลับเล่นตลก

               ส่งไวรัสนรกมาทำร้ายทำลายอนาคตของเขาจนพังป่นปี้ไม่มีชิ้นดี!

               ชายร่างใหญ่ทรุดกายลงกับเก้าอี้ เหม่อมองเครื่องครัวแต่ละชิ้นด้วยดวงตาไร้แววเสมือนไม่อาจประทับภาพใดในครรลอง เขาเพียรศึกษาค้นหาวิธีการเอาตัวรอดในสถานการณ์เลวร้ายเช่นนี้ ซึ่งแม้พบว่าร้านอาหารอื่นจะใช้วิธีดิลิเวอรี หรือเปิดขายหน้าร้านให้ลูกค้าซื้อไปทานที่บ้าน แต่ร้านแนวเชฟส์เทเบิล จุดเด่นที่สุดคือการนั่งทานที่ร้าน

               ไม่เช่นนั้น... จะต่างอะไรกับร้านอาหารทั่วไปกันเล่า

               พิเชษฐ์นั่งคอตก รอทางตันที่ชื่อว่า ‘ร้านเจ๊ง’ เคลื่อนเข้าหาทีละนิด... ทีละนิด

               อย่างไร้ทางเลี่ยง

................................................

 

#ตอนต่อไป : หากคิดว่าวิกฤตโควิดคืออุปสรรคหนักหน่วงที่ทำลายชีวิตพิเชษฐ์แล้ว อันตรายที่ร้ายแรงยิ่งกว่า น่าสะพรึงกลัวยิ่งกว่า ที่จะเกิดกับเขาและภรรยา จะทำให้โควิดกลายเป็นเรื่องกระจิริดราวฝุ่นผง!


แสดงความคิดเห็น
แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม


ความคิดเห็น